Đình chỉ thi 2 thí sinh tại Cao Bằng và Yên Bái làm lọt đề thi tốt nghiệp THPT 2023

29/06/2023 11:16

Sau khi A03 của Bộ Công An xác định 1 thí sinh làm bài thi môn Ngữ Văn tại tỉnh Cao Bằng và 1 thí sinh làm bài thi môn Toán tại tỉnh Yên Bái đã dùng điện thoại chụp ảnh đề thi và gửi qua mạng, BCĐ thi cấp tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng thi liên quan đình chỉ thi 2 thí sinh trên do vi phạm quy chế thi.

Trong buổi thi môn Ngữ văn vào sáng ngày 28/6 và buổi thi môn Toán vào chiều cùng ngày, có sự việc đề thi bị chụp ảnh và gửi qua mạng. Ngay khi tiếp nhận thông tin trên, Ban chỉ đạo Kỳ thi (BCĐ) của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã chủ động phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) của Bộ Công an, các BCĐ cấp tỉnh liên quan xác minh làm rõ sự việc.

Theo thông tin từ A03, đã xác định được 1 thí sinh làm bài thi môn Ngữ Văn tại tỉnh Cao Bằng và 1 thí sinh làm bài thi môn Toán tại tỉnh Yên Bái đã dùng điện thoại chụp ảnh đề thi và gửi qua mạng.

Hiện A03 đang tiếp tục phối hợp với BCĐ Kỳ thi cấp quốc gia, cấp tỉnh, địa phương và các bên liên quan để tiếp tục xác minh, điều tra và xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật. BCĐ thi cấp tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng thi liên quan đình chỉ thi 02 thí sinh trên do vi phạm quy chế thi, đồng thời tạm dừng nhiệm vụ coi thi đối với các cán bộ liên quan.

Bộ GDĐT cho biết, sự việc trên không ảnh hưởng đến Kỳ thi vì theo kết quả xác minh sự việc, đây là hành vi sai phạm của cá nhân các thí sinh và hiện chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài gửi vào phòng thi.

Đình chỉ thi 2 thí sinh tại Cao Bằng và Yên Bái làm lọt đề thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chính thức diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/6 (ảnh minh họa)

Ngay sau khi kết thúc ngày thi thứ nhất, cùng với việc lưu ý các Hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định, Bộ GDĐT đã ban hành Công điện số 1111/CĐ-BGDĐT về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công điện nêu rõ, ngày 28/6/2023, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được tổ chức với hai bài thi Ngữ văn và Toán. Công tác coi thi đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế ở tất cả các Hội đồng thi trên phạm vi toàn quốc.

Dù nguy cơ sử dụng công nghệ cao để gian lận thi cử đã được dự báo, nêu tại các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GDĐT và là một trong những nội dung trọng tâm được tập huấn nhưng vẫn có trường hợp thí sinh cố tình sử dụng thiết bị công nghệ cao chuyển đề thi ra bên ngoài.

Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tập trung chỉ đạo các Hội đồng thi khẩn trương thực hiện một số công việc. Cụ thể, chỉ đạo các Trưởng Điểm thi: Tăng cường phổ biến, nhắc nhở thí sinh thực hiện nghiêm quy chế thi.

Yêu cầu cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi và các lực lượng tham gia tổ chức Kỳ thi tập trung cao độ, vận dụng các kiến thức, kĩ năng đã được tập huấn để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế thi, đặc biệt là việc sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận thi cử. Và kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tiếp tục, tăng cường phối hợp với lực lượng an ninh để có các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn Kỳ thi trên địa bàn, đặc biệt là phòng ngừa và ngăn chặn việc sử dụng công nghệ cao để vi phạm quy chế thi./.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/dinh-chi-thi-2-thi-sinh-tai-cao-bang-va-yen-bai-lam-lot-de-thi-tot-nghiep-thpt-202.. Nguồn: https://toquoc.vn/dinh-chi-thi-2-thi-sinh-tai-cao-bang-va-yen-bai-lam-lot-de-thi-tot-nghiep-thpt-2023-20230629083625976.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu