Đội tuyển Việt Nam không hề “nhỏ bé” khi dự Asian Cup 2023

08/01/2024 17:52

Tuần vừa qua, chủ đề mà cộng đồng bóng đá Việt Nam bàn tán rôm rả nhất chính là bản danh sách ban đầu của 24 đội tuyển tham dự Asian Cup 2023 được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) công bố. Khởi nguồn câu chuyện từ việc AFC công cấp đầy đủ thông tin về chiều cao, cân nặng, tuổi tác... của từng cầu thủ.

Đội tuyển Việt Nam không hề “nhỏ bé” khi dự Asian Cup 2023- Ảnh 1.

Nguyễn Văn Toàn và Nguyễn Quang Hải là 2 tuyển thủ từng tham dự Asian Cup 2019.

Làm những phép tính cộng - trừ - nhân - chia, thì đội tuyển Việt Nam đều nằm ở nhóm cuối về các thông số, từ chiều cao trung bình (1,75m), độ tuổi trung bình (24,9 tuổi), và đến cả giá trị đội hình (6,33 triệu Euro) được chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt định giá nữa (chỉ hơn mỗi Hồng Kông (TQ) và Kyrgyzstan).

Đây không phải điều bất ngờ, bởi chỉ còn 5 tuyển thủ Việt Nam từng tham dự Asian Cup cách đây 5 năm trên đất UAE đang đứng trước cơ hội tranh tài ở kỳ Asian Cup tiếp theo. Hàng loạt trụ cột ngôi sao với những lý do khác nhau đã lần lượt lỡ hẹn với ngày hội lớn của bóng đá châu lục. Vì thế, HLV Philippe Troussier mang sang Qatar với một lượng nhiều cầu thủ trẻ và mới, thì yếu tố kinh nghiệm ở đấu trường quốc tế không được đánh giá cao là lẽ thường. Điều này kéo theo sự xê dịch về những con số tuổi tác lẫn giá trị đội hình.

Từ đó, xuất hiện thêm câu chuyện Việt Nam là một trong 5 đội tuyển sử dụng 100% cầu thủ chơi bóng trong nước, nhưng năng lực bị đánh giá khiêm tốn so với Saudi Arabia, UAE và Qatar cũng đăng ký toàn bộ dàn cầu “nội địa”.

Nhưng trong bóng đá không phải phép tính 1+1 cho ra bằng 2, hay các con số thống kê sẽ tạo ra kết quả trận đấu. Vấn đề chuyên môn được ưu tiên cao nhất, song tâm thế của người chơi khi đến với giải đấu, tinh thần thi đấu trên sân quan trọng không kém. Dù còn đó nhiều vấn đề trong quá trình chuyển giao thế hệ, đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier vẫn là một khối tập thể vững chắc. Nhà cầm quân người Pháp thẳng thắn đối diện sự thật rằng, ông cùng một số học trò đang bị một bộ phận không hề nhỏ người hâm mộ nghi ngờ về năng lực.

Những tuyển thủ Việt Nam mà nhà cầm quân người Pháp chọn đến với Asian Cup 2023, tầm vóc tuy nhỏ bé, nhưng nghị lực vươn lên rất lớn. Như thủ môn Nguyễn Đình Triệu ở tuổi 33 vẫn nung nấu quyết tâm được trải nghiệm giải quốc tế đầu tiên. Hơn 9 tháng làm việc từ đội tuyển U23 đến quốc gia, HLV Troussier là người hiểu rõ nhất khát vọng muốn được cống hiến của các học trò. Tất nhiên, để hiện thực hóa khát vọng bằng năng lực chuyên môn vẫn cần cả một quá trình. Dẫu vậy, một đội tuyển không thể làm nên kỳ tích nếu trong tập thể tồn tại một thành viên không có ý chí vươn lên. Phải nhìn nhận công bằng, các cầu thủ trẻ lẫn mới xứng đáng với cơ hội được trao, bởi họ biết quý trọng và luôn tìm cách thay đổi bản thân.

Đội tuyển Việt Nam không hề “nhỏ bé” khi dự Asian Cup 2023- Ảnh 2.

HLV Troussier dạn dày kinh nghiệm ở Asian Cup.

Thẳng thắn, dám đối diện với dư luận, đối diện với những người chưa ủng hộ mình, đồng thời tạo ra một cuộc cạnh tranh công bằng và sòng phẳng giữa tất cả tuyển thủ, cách huấn luyện của HLV Troussier có những nét khác biệt so với bóng đá Việt Nam. Song, khi các cầu thủ bắt đầu hiểu và thấm nhuần được thì sẽ mang đến hiệu quả. Mà trước mắt là đội tuyển Việt Nam luôn được duy trì động lực chiến đấu cao, hun húc sự tiến lên đầy mạnh mẽ.

Nghệ thuật cầm quân giúp HLV Troussier giải quyết được những xung đột từng xuất hiện trong nội bộ của đội tuyển Việt Nam, để tất cả cùng nhìn chung một hướng. Ông đã trao lại cơ hội cho Vũ Văn Thanh và Hồ Tấn Tài, khi nhận thấy những chuyển biến theo hướng tích cực từ hai ngôi sao này.

Không ai dám chắc về cơ hội tiến sâu của đội tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2023, đặt trong bối cảnh nằm ở bảng đấu có Nhật Bản và Iraq. Nhưng chúng ta luôn hy vọng vào kinh nghiệm cầm quân của HLV Troussier, lạc quan vào một tập thể đang được trui rèn để vượt qua những nghi ngờ và thuyết phục sự khó tính từ người hâm mộ. Nếu họ thành công, thì cũng chẳng phải bất ngờ. Bởi HLV Troussier chỉ lập lại điều mà ông giỏi nhất, là tạo ra chiến tích mà thôi! Như khi "Phù thủy trắng" thực hiện cuộc cách tân để đưa Nhật Bản đăng quang Asian Cup 2000.

Thethao.sggp.org.vn

Nguồn: https://thethao.sggp.org.vn/doi-tuyen-viet-nam-khong-he-nho-be-khi-du-asian-cup-2023-post721750.html.. Nguồn: https://thethao.sggp.org.vn/doi-tuyen-viet-nam-khong-he-nho-be-khi-du-asian-cup-2023-post721750.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!