Đường dây “tín dụng đen” chuyên “phục vụ” doanh nhân Đà Nẵng: Có nạn nhân bị cưỡng đoạt hàng chục tỷ đồng

10/09/2020 10:38

Trong vụ án này, bị can Lệ cũng đồng thời là nạn nhân. Lệ từng vay tiền tại một số ngân hàng để đầu tư bất động sản, tập trung vào thời điểm cuối 2018, đầu 2019, khi giá đất tăng mạnh.

Không lâu sau đó, giá đất tụt giảm 30-35% và do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên bán “cắt lỗ” vẫn không có người mua. Lệ phải tiếp tục đi vay bên ngoài với lãi suất cao để “cầm cự”, trong đó vay của Phạm Thanh 72 tỷ. Thanh sau đó đánh đập, buộc Lệ viết giấy vay nợ lên thành 122 tỷ, đồng thời bắt viết khống giấy nhận cọc 50 tỷ để bán một số BĐS đang thế chấp tại ngân hàng cho Thanh.

Đường dây “tín dụng đen” chuyên “phục vụ” doanh nhân Đà Nẵng: Có nạn nhân bị cưỡng đoạt hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1.

Công an bắt tạm giam Phạm Thanh với tội danh cưỡng đoạt tài sản.

Từ tố cáo 22 sổ đỏ bị “tuồn” cho người khác…

Ngày 9/9, Sở TN&MT Đà Nẵng phát đi thông tin liên quan đến giải quyết sai phạm vụ cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Sơn Trà (VPĐKĐĐ) “tuồn” 22 sổ đỏ cho doanh nhân rao bán, vay mượn.

Theo Sở TN&MT, sau khi thu hồi 19 sổ đỏ trên, ngày 9/9, Công an Đà Nẵng đã bàn giao toàn bộ số giấy trên (bản gốc) cho VPĐKĐĐ để tiếp tục giải quyết hồ sơ cho công dân. Với các sổ đỏ chưa thu hồi được, Sở sẽ tiến hành đăng thông tin công khai, thực hiện thủ tục báo mất và cấp lại cho người dân.

Liên quan vụ án, cùng ngày, Công an TP Đà Nẵng cũng cung cấp thông tin về quá trình điều tra sai phạm của các đối tượng liên quan.

Cụ thể, khoảng cuối tháng 8/2020, ngay sau khi có thông tin về việc nhiều sổ đỏ của người dân nộp làm thủ tục tại VPĐKĐĐ bị đưa ra ngoài để cầm cố, chiếm dụng, Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp Công an quận Sơn Trà vào cuộc điều tra.

Kết quả xác minh cho thấy Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979, cán bộ VPĐKĐĐ) đã hai lần tự ý lấy 6 sổ đỏ của người dân đưa cho Đào Thị Như Lệ (SN 1979, ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bình Hiên, quận Hải Châu), sử dụng phi pháp, sau đó Lệ đã mang trả lại.

Đến đầu tháng 8/2020, Ngọc Anh tiếp tục lấy 19 sổ đỏ của người dân đưa cho Lệ mượn. Lệ đã mang 19 sổ nói trên cho 7 cá nhân, tổ chức trên địa bàn. Lệ nói dối đó là sổ đỏ của các lô đất mà Lệ hoặc người nhà đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên, để được chấp nhận kéo dài thời gian trả nợ với các khoản Lệ vay từ trước

Trong số này, Phạm Thanh (SN 1967, ngụ đường Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) nắm giữ 7 sổ; bà Nguyễn Vũ Xuân Anh giữ 5 sổ; bà Nguyễn Thị Minh Phượng giữ 2 sổ…

Sự việc chỉ bị phát hiện khi quá thời hạn quy định, Lệ không lấy lại được sổ trả cho bà Anh để giao lại cho người dân và Lệ tránh mặt, đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 27/8, Công an TP Đà Nẵng đã yêu cầu các cá nhân, tổ chức đến làm việc và giao nộp số sổ đỏ bị chiếm dụng trái phép, tuy nhiên chỉ có 4 cá nhân, tổ chức tự nguyện giao nộp 4 sổ. Vì vậy công an đã thực hiện khám xét nơi ở của 4 cá nhân khác, thu giữ 15 sổ còn lại.

Trong ngày 27/8, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Ngọc Anh, thực hiện các biện pháp để truy bắt Lệ. Ngày 28/8, công an đã vận động được Lệ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đầu thú và tiến hành tạm giữ hình sự. Tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ, ngày 3/9, công an đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với Anh và Lệ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (Lệ là đồng phạm với Anh về hành vi này).

… lộ diện đối tượng chuyên cho doanh nhân vay nặng lãi

Lệ khai nhận trước đó đã vay hơn 500 tỷ đồng tại một số ngân hàng để đầu tư bất động sản, tập trung vào thời điểm cuối năm 2018, đầu năm 2019, khi giá đất tăng mạnh và gần đạt đỉnh. Không lâu sau đó, giá đất tụt giảm 30-35% và do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên bán “cắt lỗ” vẫn không có người mua. Vì vậy, Lệ phải tiếp tục đi vay bên ngoài hơn 500 tỷ đồng với lãi suất cao từ 5-30% để “cầm cự” nhưng đã mất khả năng thanh toán.

Trong quá trình điều tra, Công an Đà Nẵng đã phát hiện Phạm Thanh, một doanh nhân có tiếng trên địa bàn có cho Lệ vay 72 tỷ đồng và lấy lãi trước. Do mất khả năng chi trả nên sau khi nhận 19 sổ đỏ từ Ngọc Anh, Lệ đã mang 7 sổ đưa cho Thanh để xin gia hạn thời gian trả nợ. Ngày 8/8, Thanh gọi điện buộc Lệ đến nhà.

 Tại đây, Thanh đã hai tay tát liên tục vào mặt con nợ, sau đó buộc Lệ viết giấy vay nợ từ 72 tỷ lên 122 tỷ, đồng thời viết khống giấy nhận cọc 50 tỷ để bán một số BĐS đang thế chấp tại ngân hàng cho Thanh. Lệ sau đó phải đến bệnh viện thăm khám, điều trị.

Tối ngày 4/9, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thanh về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Công an Đà Nẵng cũng đang điều tra việc Lệ làm giấy xác nhận các khoản vay tại ngân hàng thấp hơn số tiền vay thực tế để vay bên ngoài hoặc nhận tiền cọc bán một số BĐS đang thế chấp tại ngân hàng (cho Thanh hoặc người khác) để tiếp tục xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian qua, có một số thông tin cho rằng Phạm Thanh “bị oan”. Công an TP Đà Nẵng khẳng định việc điều tra, khởi tố, bắt giữ nói trên là đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Công an đang đấu tranh, làm rõ động cơ, mục đích của Ngọc Anh khi đưa sổ đỏ của dân cho Lệ mượn; điều tra hành vi cho vay lãi nặng và các hành vi vi phạm pháp luật khác của một số cá nhân có liên quan.

Baophapluat.vn

Nguồn: https://baophapluat.vn/phap-luat/duong-day-tin-dung-den-chuyen-phuc-vu-doanh-nhan-da-nang-co-nan-nha.. Nguồn: https://baophapluat.vn/phap-luat/duong-day-tin-dung-den-chuyen-phuc-vu-doanh-nhan-da-nang-co-nan-nhan-bi-cuong-doat-hang-chuc-ty-dong-541992.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'