FBI công bố tài liệu giải mật về vụ khủng bố 11/9

12/09/2021 16:53

Tài liệu giải mật được công khai theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã công bố những tài liệu đầu tiên liên quan tới cuộc điều tra về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, nghi ngờ những kẻ cướp máy bay có sự ủng hộ của chính phủ Ả Rập Saudi. Tài liệu giải mật được tiết lộ theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

NÓNG: FBI công bố tài liệu giải mật về vụ khủng bố 11/9

Số tài liệu vừa được giải mật cung cấp những thông tin chi tiết về hoạt động của FBI khi cơ quan này điều tra động thái được cho là hỗ trợ hậu cần mà một quan chức lãnh sự Ả Rập Saudi và một người nghi là đặc vụ Saudi đã thực hiện đối với ít nhất 2 trong số những người đã cướp những chiếc máy bay hôm 11/9/2001.

Văn bản có đề cập chi tiết tới nhiều mối liên hệ và lời khai nhân chứng khiến FBI nghi ngờ Omar al-Bayoumi, một sinh viên Ả Rập Saudi ở Los Angeles mà FBI nghi là mật vụ. Tài liệu của FBI mô tả anh ta là có liên quan sâu tới động thái cung cấp "tài chính, chỗ ở và hỗ trợ di chuyển" để trợ giúp cho 2 kẻ cướp máy bay. 

Trước đó, Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Washington đã bày tỏ quan điểm hoan nghênh trước việc FBI công khai tài liệu giải mật nhưng khẳng định rằng: "Bất cứ cáo buộc nào cho là Ả Rập Saudi đồng lõa trong vụ tấn công 11/9 đều sai". 

Mệnh lệnh hành pháp yêu cầu FBI giải mật tài liệu được ông Biden ban hành sau khi hơn 1.600  người bị ảnh hưởng bởi các vụ tấn công gửi thư đề nghị ông không xuất hiện ở Ground Zero (khu vực tưởng niệm 11/9) vào dịp 20 năm sự kiện nếu không công khai thông tin. 

Lá thư có đặt nghi vấn về vai trò của Ả Rập Saudi trong vụ việc và cho rằng trong chính phủ Ả Rập Saudi có những thành viên liên quan tới hành động "hỗ trợ các cuộc tấn công". 

Ngay sau khi lá thư được gửi tới, Bộ Tư pháp Mỹ đã tuyên bố sẽ kiểm tra lại những thông tin và tài liệu đã nắm giữ trước đó liên quan đến các vụ tấn công mà cơ quan này có thể tiết lộ cho công chúng. 

Ông Biden đã khen ngợi quyết định của Bộ Tư pháp và tái khẳng định cam kết của ông với gia đình các nạn nhân trong sự kiện 11/9, điều mà ông đã hứa hẹn khi tranh cử. 

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-fbi-cong-bo-tai-lieu-giai-mat-ve-vu-khung-bo-11-9-161211209112250.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-fbi-cong-bo-tai-lieu-giai-mat-ve-vu-khung-bo-11-9-161211209112250592.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu