FIFA phân bổ lại suất dự World Cup, bóng đá Việt Nam nửa mừng nửa lo vì thể thức phức tạp

25/12/2020 13:55

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) mới đây đã công bố kế hoạch phân bổ các suất tham dự World Cup nữ 2023 cho các liên đoàn thành viên.

Việc tăng số đội tham dự World Cup từ 24 lên 32 giúp mở ra cơ hội cho nhiều đội tuyển bóng đá nữ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thậm chí đồn đoán về việc FIFA sẽ dành cho khu vực châu Á 8,5-9 suất (trước đây là 5 suất) khiến người hâm mộ càng thêm kỳ vọng vào việc ĐT nữ Việt Nam sẽ có lần đầu tiên trong lịch sử được dự World Cup.

Tuy nhiên viễn cảnh đó đã không xảy ra. Trong thông báo mới nhất vừa được FIFA đưa ra vào ngày 24/12, FIFA chỉ tăng thêm cho châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ & Caribe mỗi khu vực 1 suất, thêm cho châu Âu 2 suất. 3 suất còn lại sẽ dành cho vòng play-off, với sự cạnh tranh của 10 đội bóng ở các châu lục.

Như vậy, châu Á sẽ chỉ có 6 suất trực tiếp tham dự World Cup 2023 (đã bao gồm cả suất của đội chủ nhà Australia) và 2 suất dự vòng play-off liên khu vực.

FIFA phân bổ lại suất dự World Cup, bóng đá Việt Nam nửa mừng nửa lo vì thể thức phức tạp

ĐT nữ Việt Nam có thêm cơ hội dự World Cup, nhưng mục tiêu vẫn không phải dễ để đạt được.

Có thể thấy, trong 5 suất còn lại dự World Cup nữ 2023 của châu Á, 4 đội bóng Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc gần như sẽ có vé vì chênh lệch đẳng cấp với các đội tuyển khác. ĐT nữ Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với những đối thủ như Thái Lan, Đài Bắc Trung Hoa… cho 1 suất trực tiếp còn lại.

Trong trường hợp phải chơi vòng play-off, ĐT Việt Nam sẽ phải đối đầu với các đội bóng ở châu lục khác với thể thức tương đối phức tạp.

10 đội bóng từ các châu lục sẽ được chia thành hai nhóm theo bảng xếp hạng FIFA. Nhóm hạt giống gồm 4 đội có thứ hạng cao hơn, và nhóm không hạt giống gồm 6 đội còn lại. Mỗi liên đoàn châu lục chỉ có 1 đội được vào nhóm hạt giống. Các đội sẽ được bốc thăm chia thành 3 bảng, các đội cùng châu lục không được phép cùng bảng.

Bảng 1 gồm 3 đội, hai đội không hạt giống sẽ đấu loại trực tiếp, đội thắng sẽ gặp đội hạt giống số 1 để giành vé.

Bảng 2 gồm 3 đội, hai đội không hạt giống sẽ đấu loại trực tiếp, đội thắng sẽ gặp đội hạt giống số 2 để giành vé.

Bảng 3 gồm 4 đội, đội hạt giống số 3 và 4 sẽ được bốc thăm để đấu với hai đội không hạt giống. Sau đó hai đội thắng sẽ gặp nhau để giành vé.

Ở 2 kỳ World Cup nữ gần nhất, ĐT nữ Việt Nam đều lỡ hẹn trong khi Thái Lan lại có vé tham dự. VCK World Cup nữ 2023 dự kiến diễn ra từ 10/7 đến 20/8/2023 tại 2 nước đồng chủ nhà: Australia và New Zealand.

Phân bổ cụ thể số suất dự World Cup nữ 2023:

+ Châu Á (6 suất trực tiếp- bao gồm chủ nhà Australia, 2 suất play-off)

+ Châu Phi (4 suất trực tiếp, 2 suất play-off)

+ Bắc Mỹ và Caribe (4 suất trực tiếp, 2 suất play-off)

+ Nam Mỹ (3 suất trực tiếp, 2 suất play-off)

+ Châu Đại Dương (1 suất trực tiếp - chủ nhà New Zealand, 1 suất play-off)

+ Châu Âu (11 suất trực tiếp, 1 suất play-off)

+ 3 suất còn lại được xác định thông qua vòng play-off giữa 10 đội trên toàn thế giới

Nhipsongviet.toquoc.vn

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/fifa-phan-bo-lai-suat-du-world-cup-bong-da-viet-nam-nua-mung-nua-lo-vi.. Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/fifa-phan-bo-lai-suat-du-world-cup-bong-da-viet-nam-nua-mung-nua-lo-vi-the-thuc-phuc-tap-82020251210592689.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai