Gặp 2 anh em cứu 4 du khách đuối nước trên biển Cửa Lò lúc sáng sớm

25/04/2023 09:50

Cứu thành công được 4 du khách gặp nạn trên biển Cửa Lò, 2 anh em Đậu Minh Yên và Đậu Khắc Bình rất vui sướng và cho biết, đó cũng là trách nhiệm của mình và mọi người khi thấy người gặp nạn.

Đi đánh cá cứu được 4 du khách trên biển

Một ngày sau khi cứu thành công 4 du khách bị đuối nước trên biển Cửa Lò, 2 anh em Đậu Minh Yên và Đậu Khắc Bình cảm thấy rất vui sướng vì đã giúp được người gặp nạn. Anh Bình và anh Yên cho rằng, có lẽ ai trong trường hợp đó cũng sẽ sẵn sàng hành động để cứu người chứ không riêng gì bản thân 2 anh.

Anh Đậu Minh Yên (SN 1984, trú phường Nghi Hương, TX. Cửa Lò, Nghệ An) nhớ lại, thường ngày anh Yên cùng em trai là Đậu Khắc Bình (SN 1986) chèo thuyền thúng thả lưới đánh cá vào sáng sớm.

Gặp 2 anh em cứu 4 du khách đuối nước trên biển Cửa Lò lúc sáng sớm - Ảnh 1.

Anh Đậu Minh Yên kể lại sự việc ra biển đánh cá và cùng em trai cứu thành công 4 du khách gặp nạn.

Như thường lệ, 5h sáng 23/4, anh Yên và em trai cùng một số người ra biển đánh cá. Khi đang đánh cá gần bờ, anh Yên phát hiện cách đó không xa là những cánh tay đang giơ lên với giọng ú ớ cầu cứu.

"Các du khách gặp nạn cách bờ khoảng 100m. Hai anh em tôi thấy những cánh tay đang giơ lên cầu cứu giữa biển, đã bắt đầu chìm. Hai anh em tôi hô hoán nhóm người ở trên bờ để ra cứu những người này nhưng không ai nghe thấy. Vậy nên 2 anh em tội lập tức chèo thuyền hướng về nhóm người này mà không nghĩ gì", anh Yên nhớ lại.

Khi đến gần, anh Yên nhìn xung quanh thấy 4 du khách đang bị đuối nước ở nhiều vị trí. Trong đó có 2 người ở phía xa đang chìm dần, nguy hiểm hơn 2 người phía trong. Lúc này sóng biển lớn nên không thể cùng lúc cứu được cả 4 người nên anh Yên đã nhanh trí ném dây lưới trên thuyền thùng hướng về 2 người phía trong để họ bám vào rồi chèo thuyền về phía 2 người ở xa để cứu.

Gặp 2 anh em cứu 4 du khách đuối nước trên biển Cửa Lò lúc sáng sớm - Ảnh 2.

Khu vực biển mà 4 du khách gặp nạn lúc sáng sớm 23/4.

"Khi đến nơi 2 anh em kịp đỡ họ lên mép thuyền, giữ cho họ nổi trên mặt nước rồi đưa vào bờ. Lúc đó, nếu chỉ chậm một chút có lẽ các nạn nhân đã chìm xuống biển và không biết sẽ như thế nào. Đặc biệt, phải thật tinh ý nếu không sẽ không cứu được 2 người phía ngoài mà lại chỉ cứu được 2 người phía trong", anh Yên chia sẻ.

Trong lúc ném lưới, anh Yên và em trai liên tục hô hoán để những người trong bãi biển nắm lấy dây lưới kéo các nạn nhân vào bờ.

Khi được đưa vào bờ, có một du khách nặng nhất môi tím tái, bất tỉnh đã được nhiều người đến hỗ trợ ép bụng, dốc ngược đầu để nước chảy ra ngoài. Ba nạn nhân còn lại dù kiệt sức nhưng vẫn tỉnh táo. Sau khi sơ cứu, cả 4 nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Thị xã Cửa Lò để cấp cứu.

Gặp 2 anh em cứu 4 du khách đuối nước trên biển Cửa Lò lúc sáng sớm - Ảnh 3.

Con thuyền và đoạn lưới mà anh Yên cùng em trai đã cứu thành công 4 du khách.

Vài giờ sau khi được cấp cứu, sức khỏe cả 4 du khách đều đã ổn định trở lại. Được biết, 4 du khách gặp nạn này là trong nhóm du khách đến từ các tỉnh Hưng Yên, khoảng 49 đến 56 tuổi. Nhóm du khách đến Cửa Lò từ chiều hôm trước. Sáng 23/4, các du khách ý định tắm biển để ra về thì gặp nạn.

Gặp 2 anh em cứu 4 du khách đuối nước trên biển Cửa Lò lúc sáng sớm - Ảnh 4.

Anh Bình và anh Yên vui sướng khi đã cứu thành công 4 du khách gặp nạn.

"Trách nhiệm của chúng tôi và mọi người"

Sau khi sức khỏe ổn định, 4 du khách đã tìm đến nhà của 2 anh em Đậu Minh Yên và Đậu Khắc Bình để nói lời cảm ơn. Ai cũng vui mừng vì được cứu sống khỏi lưỡi hái tử thần.

"Khi đến cảm ơn, họ có đưa tiền nhưng chúng tôi không lấy. Chúng tôi cũng không phải người hùng. Đó là trách nhiệm của chúng tôi mỗi khi thấy người gặp nạn, tôi nghĩ mọi người ai cũng thế", anh Yên chia sẻ.

Gặp 2 anh em cứu 4 du khách đuối nước trên biển Cửa Lò lúc sáng sớm - Ảnh 5.

Sau khi cứu vào bờ, người dân trên bờ đã hỗ trợ sơ cứu 4 du khách rồi đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên anh Đậu Khắc Bình cứu người đuối nước mà trước đó vào năm 2016, anh Bình cũng đã cứu thành công được một du khách đuối nước khi tắm biển Cửa Lò.

Mùa hè năm đó, cũng trong lúc đánh cá thì anh Bình phát hiện 2 người bị đuối nước. Anh Bình sau đó đã chèo thuyền đến cứu thành công một người. Tiếc thay, một người còn lại đã chìm dưới biển mà anh Bình không kịp cứu.

Gặp 2 anh em cứu 4 du khách đuối nước trên biển Cửa Lò lúc sáng sớm - Ảnh 6.

Sau khi sức khỏe ổn định, 4 du khách đã đến cảm ơn 2 anh em Yên và Bình.

Với hành động đẹp cứu người đuối nước, năm đó anh Bình đã được UBND thị xã Cửa Lò tặng giấy khen.

Ông Đậu Khắc Trung - Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin 2 anh em Đậu Minh Yên và Đậu Khắc Bình cứu được 4 người đuối nước, chính quyền địa phương đã trực tiếp đến khen thưởng, động viên hai anh em.

Ông Trung cho biết, UBND phường Nghi Hương sẽ làm hồ sơ để trình UBND thị xã Cửa Lò có hình thức khen thưởng phù hợp với hành động dũng cảm cứu người của 2 anh em Yên và Bình.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/gap-2-anh-em-cuu-4-du-khach-duoi-nuoc-tren-bien-cua-lo-luc-sang-som-20230424235035.. Nguồn: https://toquoc.vn/gap-2-anh-em-cuu-4-du-khach-duoi-nuoc-tren-bien-cua-lo-luc-sang-som-20230424235035611.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương