Gặp khó khăn do Covid-19, cần làm gì để được miễn, giảm tiền thuê nhà?

23/08/2021 16:37

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho đời sống kinh tế của nhiều gia đình, trong đó có những người đang ở nhà thuê (không có tiền để chi trả tiền thuê), họ rất cần được miễn, giảm tiền thuê nhà.

Vậy người thuê nhà cần phải làm gì để được miễn, giảm, hoặc được chủ nhà cho nợ tiền nhà là điều mà nhiều người, gia đình quan tâm lúc này.

Với tình hình thực tế đang diễn ra, luật sư Phạm Thanh Hữu (Đoàn luật sư TP.HCM) đã có những chia sẻ về các cách thức nhằm phần nào giảm bớt khó khăn về chi phí thuê nhà lúc này:

Thứ nhất, người thuê cần trình bày rõ hoàn cảnh khó khăn của mình lúc này để chủ nhà cảm thông, chia sẻ, có chính sách miễn, giảm tiền thuê nhà một cách phù hợp với tình hình tài chính của cả hai bên.

Thời gian qua, nhiều chủ nhà trọ cũng đã thực hiện chính sách giảm 50% tiền trọ cho người lao động, công nhân nghèo; thậm chí có nơi miễn hoàn toàn tiền thuê nhà cho đến khi nào người ở thuê có thu nhập.

Thứ hai, thực tế có trường hợp chủ nhà cũng gặp hoàn cảnh khó khăn (như là vay tiền ngân hàng để đầu tư xây nhà trọ cho thuê, nếu miễn, giảm tiền cho thuê nhà trọ thì họ lại không có tiền trả nợ gốc và lãi suất ngân hàng) hoặc vì lý do khác mà không thể miễn, giảm tiền thuê nhà thì người thuê cũng cần trình bày rõ hoàn cảnh khó khăn của mình lúc này để chủ nhà cảm thông, chia sẻ bằng cách cho nợ tiền thuê nhà đến khi có công việc làm như thời điểm trước khi giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Theo điểm b khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng thì chủ nhà mới được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Do đó, trường hợp người thuê nhà gặp hoàn cảnh khó khăn do Covid-19 sẽ được phép nợ tiền thuê nhà, vì đây được xem là lý do chính đáng (người thuê nhà bị mất việc làm, không có thu nhập do sự kiện ngoài mong muốn là dịch bệnh Covid-19).

Thứ ba, người thuê nhà có thể cho người khác ở ghép trong giai đoạn này nhằm giảm chi phí tiền thuê nhà. Tuy nhiên, theo điểm đ khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, trong trường hợp cho người khác ở ghép thì người thuê nhà cần phải có sự đồng ý của bên cho thuê nhà.

Thứ tư, ngoài các cách thức nêu trên, người thuê nhà có thể liên hệ với chính quyền địa phương và trình bày rõ hoàn cảnh khó khăn của mình để được hỗ trợ kịp thời theo quy định của pháp luật.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/gap-kho-khan-do-covid-19-can-lam-gi-de-duoc-mien-giam-tien-thue-nha-16.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/gap-kho-khan-do-covid-19-can-lam-gi-de-duoc-mien-giam-tien-thue-nha-161212308120554186.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”