Gia đình nạn nhân vụ tai biến chạy thận: Việc truy tố BS Lương là không có căn cứ

26/04/2018 19:14

Ngày 7.5, phiên tòa xét xử vụ án tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình sẽ diễn ra. Tại thời điểm này, BS Hoàng Công Lương tiếp tục nhận được sự ủng hộ của dư luận.

BS Hoàng Công Lương đón nhận thông tin phiên tòa xét xử mình sẽ diễn ra vào ngày 7.5 với nhiều cảm xúc.

"Kể từ khi bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra, sau đó được tại ngoại cho đến hôm nay, tôi luôn im lặng để tập trung công tác cứu chữa người bệnh hàng ngày và dành thời gian cho vụ án này mỗi khi về đến nhà.

Suốt thời gian qua tôi chưa thể nói được điều gì từ nỗi lòng mình khi xung quanh tôi là người bệnh và ngoài kia là vụ án đang chờ tôi...", BS Lương tâm sự.

 

 BS Hoàng Công Lương trò chuyện với vợ bị cáo Bùi Mạnh Quốc vào ngày 25.4.

Những ngày này, mọi công việc của BS Lương tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình diễn ra bình thường. Ngày 25.4 vừa qua, BS Lương đã gặp những vị khách đến thăm hỏi, động viên gồm các giáo sư đầu ngành, các cơ quan truyền thông, người nhà bệnh nhân và một người khách đặc biệt là vợ bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh).

Trước đó, BS Lương đã có đơn mời luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) tham gia bào chữa ở phiên tòa sơ thẩm. Luật sư Thiệp đã gửi hồ sơ để đăng ký bào chữa theo quy định. 

Tuy nhiên, tại quyết định đưa vụ án ra xét xử, danh sách các luật sư bào chữa cho BS Lương lại không có tên luật sư Lê Văn Thiệp. Dù không được tòa chấp nhận, luật sư Lê Văn Thiệp đã chia sẻ tâm tư của mình: BS Lương là người sống có trách nhiệm, có tình yêu thương. Mọi công dân đều sống và làm việc theo pháp luật, thực hiện các quyền cũng như nghĩa vụ mà pháp luật quy định. Điều ấy có nghĩa rằng bác sĩ chỉ làm việc trên cơ sở pháp luật chứ không làm việc dựa trên suy đoán về nghĩa vụ không có trong quy định...

Nếu bác sĩ tắc trách, không thực hiện việc phải làm hoặc làm không hết trách nhiệm, không đúng, làm sai các chỉ định hoặc sai phác đồ điều trị, ra y lệnh sai thì đó mới là thiếu trách nhiệm. Còn trên thực tế thì bác sĩ không có lỗi gì trong vụ việc đã xảy ra...

Luật sư chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để bảo vệ cho bác sĩ với những luận cứ, phân tích, biện luận đúng pháp luật, đúng sự thật, đảm bảo tính khách quan, toàn diện, có căn cứ pháp luật để hội đồng xét xử xem xét và ra bản án đúng người, đúng tội.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (con bà Nguyễn Thị Minh - 1 trong 8 người tử vong trong vụ tai biến từ tháng 5.2017) cho biết: Chị và một số gia đình nạn nhân đã nhận được giấy mời triệu tập của tòa đến dự xét xử vụ án. Các gia đình nạn nhân đã nhiều lần gặp gỡ nhau và đều thống nhất: Ủng hộ BS Hoàng Công Lương.

Các gia đình cũng muốn vụ việc nhanh chóng kết thúc. Gần một năm qua, các gia đình đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng mong nhận được sự giải quyết thỏa đáng.

"Chúng tôi sẽ có mặt tại phiên tòa và mong hội đồng xét xử xét đúng người, đúng tội. Theo phân tích của các cơ quan chức năng, về trường hợp BS Hoàng Công Lương, chúng tôi đều chung ý kiến: Việc truy tố BS Lương là không có căn cứ để kết tội.

Do đó, chúng tôi cũng mong hội đồng xét xử phán xét nghiêm minh để dư luận đồng tình. Các gia đình nạn nhân chúng tôi cũng phần nào được xóa đi nỗi đau mất mát", chị Tuyết nói.

Nguồn: Laodong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xuống đường ăn mừng ĐT Việt Nam, một nam thanh niên bị đánh gãy cổ