Giá vé máy bay tăng cao dịp Tết

14/01/2024 16:20

Nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ một tháng trước Tết Nguyên đán. Giá vé máy bay cũng tăng cao so với ngày thường. Đây là thực tế về giá vé cao điểm dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo công bố giá vé máy bay dịp cao điểm Tết Nguyên đán, trong giai đoạn từ ngày 8/2 - 14/2 (từ 29 tháng Chạp, đến mùng 5 Tết), chặng bay TP.HCM - Hải Phòng có giá vé từ 6,8 - 7 triệu đồng; TP.HCM - Tuy Hòa mức giá vé khứ hồi dao động từ 8,5-12 triệu đồng. Đường bay TP.HCM - Thanh Hóa nếu khách bay đêm của các hãng Vietravel Airlines, Vietjet Air và Vietnam Airlines có mức giá từ 6,3 - 7,3 triệu đồng.

Khách hàng đi ngày 6/2 và về 17/2 của Vietjet vé khứ hồi chặng TP.HCM - Hà Nội gần 7 triệu đồng; Vietravel Airlines hơn 6,5 đến hơn 7,1 triệu đồng tùy chuyến; Bamboo Airways là 7,5 triệu đồng; Vietnam Airlines có giá vé hạng phổ thông hơn 7,3 triệu đồng. Với mức giá vé này các hãng hàng không đã điều chỉnh tăng cao hơn so với ngày bình thường.

Trước câu hỏi về tình trạng giá vé máy bay tăng cao, ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines thừa nhận đúng có tình trạng này và giải thích do khó khăn về đội máy bay, hãng đã “thuê ướt” thêm máy bay để bổ sung hơn 500 chuyến bay vào dịp cao điểm Tết. Còn về giá vé, hãng điều chỉnh tuân theo đúng quy định.

Nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ một tháng trước Tết Nguyên đán. (Ảnh minh họa)

Nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ một tháng trước Tết Nguyên đán. (Ảnh minh họa)

Ông Lê Hồng Hà chia sẻ: "Giá vé đang nằm trong khung giá theo quy định của thông tư của Bộ GTVT, tăng nhẹ khoảng hơn 3% ở các đường bay nội địa. Hiện tại các hãng hàng không công bố giá như trong khung giá. Tuy nhiên, khung giá có từ 12-13 mức giá khác nhau. Căn cứ vào khung giá đó thì các hãng hàng không có thể điều chỉnh giá cho phù hợp, nhưng vẫn đảm bảo mức giá theo đúng quy định".

Báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, giai đoạn từ 1/2 - 9/2 (tức 22 tháng Chạp tới 30 tháng Chạp Âm lịch), tỷ lệ đặt chỗ của các hãng bay đang rất cao và gần như kín chỗ. Đơn cử, chặng bay Hà Nội - Vinh (99%); các chặng TP.HCM đi Huế, Pleiku, Tuy Hòa, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Chu Lai, Quảng Bình, Vân Đồn, Vinh có tỷ lệ đặt chỗ gần như lấp đầy (khoảng từ 90-95%) tùy chặng; Giai đoạn từ mùng 4 tới 10 tháng Giêng Âm lịch, các đường bay địa phương sẽ đổ dồn về Thành phố Hồ Chí Minh và tỷ lệ đặt chỗ cũng đang rất căng thẳng, gần như kín chỗ.

Cụ thể, chặng từ Cà Mau - TP.HCM (97%); còn các đường bay khác về TP.HCM, tỷ lệ lấp đầy khoảng từ 82% đến 90%. Cá biệt, đường bay từ Chu Lai về TP.HCM, tỷ lệ đặt chỗ là 106%.

Đại diện hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, hầu hết các đường bay có nhu cầu cao trong dịp Tết đã được đặt hết vé, điển hình như các chặng bay TP.HCM - Thanh Hóa/Vinh/Hải Phòng/Huế/Quy Nhơn... của Hãng có tỷ lệ đặt chỗ đạt 98-100%. Với việc bổ sung 2 máy bay, Bamboo Airways dự kiến tăng trên 20% tải cung ứng trong giai đoạn cao điểm.

Tương tự, Vietravel Airlines ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình của các chặng bay thuận chiều đã đạt trên 89%. Một số chặng bay đang có lượt đặt chỗ cao là TP.HCM - Hà Nội/Quy Nhơn/Đà Nẵng, Hà Nội - Đà Nẵng. Hãng hàng không Vietjet Air cũng vừa tiếp nhận tăng cường 4 máy bay "thuê ướt" để phục vụ hành khách trên các chặng bay trong và ngoài nước dịp Tết Giáp Thìn.

Phản hồi về tình trạng giá vé máy bay tăng cao, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, theo cơ chế thị trường, với những giai đoạn cao điểm (cầu tăng quá lớn so với cung), các hãng hàng không đều tăng tỷ lệ bán vé ở giá cao. (Ảnh minh họa)

Phản hồi về tình trạng giá vé máy bay tăng cao, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, theo cơ chế
thị trường, với những giai đoạn cao điểm (cầu tăng quá lớn so với cung), các hãng hàng không
 đều tăng tỷ lệ bán vé ở giá cao. (Ảnh minh họa)

Theo tính toán của Cục Hàng không Việt Nam, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, từ ngày 25/1 - 24/2/2024, dự kiến các hãng hàng không nội địa sẽ khai thác và cung ứng khoảng 5,5 triệu vé trên toàn mạng bay nội địa, tăng 4% so với thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão.

Còn về giá vé các hãng bay tăng cao, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, phân tích, do đặc điểm bay dịp Tết là bay 1 chiều, trong khi giá nhiên liệu chiếm khoảng 45% chi phí của các hãng bay tăng cao cùng một số chi phí khác biến động, buộc các hãng phải tính toán chi phí bù đắp, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ giá vé theo quy định.

"Hiện nay các hãng hàng không đều bán theo đúng giá quy định. Tuy nhiên, giá tăng cao do nhu cầu cao; bay Tết “lệch đầu” – chỉ bay 1 chiều. Để tính toán chi phí bù đắp các hãng tính toán giá vé hợp lý. Thứ hai là giá nhiên liệu máy bay biến động tăng cao, dẫn tới giá dầu tăng cao cũng ảnh hưởng tới giá vé máy bay" - ông Thắng nhấn mạnh.

Phản hồi về tình trạng giá vé máy bay tăng cao, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, theo cơ chế thị trường, với những giai đoạn cao điểm (cầu tăng quá lớn so với cung), các hãng hàng không đều tăng tỷ lệ bán vé ở giá cao. Ngược lại, với những giai đoạn thấp điểm hoặc các chuyến bay lệch đầu dịp lễ Tết, nhu cầu tham gia vận chuyển của hành khách là rất thấp (cầu sụt giảm mạnh so với cung), các hãng bay đều hạ thấp giá vé.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các cảng hàng không, hãng hàng không thực hiện đúng quy định về kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

vov.vn

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/gia-ve-may-bay-tang-cao-dip-tet-post1071569.vov.. Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/gia-ve-may-bay-tang-cao-dip-tet-post1071569.vov

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài