Giấc mơ 'Ngô Bảo Châu' của cậu bé nghèo đạt HCV Toán Quốc tế không còn xa

14/11/2014 15:12

'Những hoàn cảnh như cháu Hoàn thực ra là nguồn động viên cho những người như tôi để không tuyệt vọng trong những tình huống trắc trở'. Nhà thơ Hồng Thanh Quang bày tỏ.

Em Nguyễn Thế Hoàn - quê Thái Bình, đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế là niềm tự hào của gia đình, bạn bè và thầy cô. Chia sẻ với PV trong bài viết: “Bố mẹ cậu bé đạt HCV Toán quốc tế phải ở trong lán căng áo mưa” đăng tải ngày 12/11, chú Hòa (bố của em Hoàn) cho biết, sẽ làm phụ hồ trên thành phố nuôi con ăn học đến khi nào sức khỏe yếu không làm được thì thôi.

nha-tho-hong-quang-thanh
Chú Hòa (bố của Hoàn) lên thành phố làm phụ hồ để có tiền cho con ăn học.

Biết được thông tin này, Nhà thơ Hồng Thanh Quang - Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết rất muốn gửi lời chúc mừng chú Hòa, cô Thảnh vì họ đã có một người con trai học giỏi. Bên cạnh đó, ông bày tỏ sự sẻ chia với gia cảnh của họ khi còn quá nhiều khó khăn, thiếu thốn.

nha-tho-hong-quang-thanh

Nhà thơ Hồng Thanh Quang cùng con gái. Ông bày tỏ sự cảm thông hoàn cảnh gia đình của bố mẹ làm phụ hồ có con đạt HCV Toán quốc tế.

Nhà thơ bày tỏ quan điểm: “Mình không nên quá bi kịch điều kiện của họ. Cha mẹ nào mà chẳng thương con, sẵn sàng hy sinh hết cho con. Vì vậy, nhìn từ góc độ nào đấy còn rất nhiều ông bố bà mẹ cũng vất vả vì sinh kế như anh Hòa, chị Thảnh mà con cái của họ không bao giờ đạt được kết quả học tập như cháu Hoàn.

Thực buồn là rất nhiều bậc phụ huynh dù xả thân cho con cái mọi thứ mà vẫn không bao giờ có được niềm vui như anh chị ấy. Đứng trên quan điểm đó, tôi thấy có khi chúng ta lại phải “ghen tị” với họ…”.

Sự hy sinh của bố mẹ giành cho con cái có thể thấy rõ qua nhiều câu chuyện. Gần đây nhất có trường hợp của thủ khoa ĐH Y Hà Nội. Bố em phải ngủ trong ống cống, làm nghề bơm vá xe mưu sinh trên thành phố gần 10 năm để kiếm tiền nuôi các con ăn học.

Liên tưởng đến trường hợp này, nhà thơ Hồng Thanh Quang nhấn mạnh: “Có lẽ ông trời rất công bằng khi ban phát trí tuệ và ý chí vươn lên phi thường cho những đứa trẻ phải lớn lên trong những điều kiện nghiệt ngã.

Bởi vậy khi nhìn vào câu chuyện như thủ khoa ĐH Y có bố ở trong ống cống mưu sinh trên thành phố nuôi con hay bố mẹ làm phụ hồ có con Olympic quốc tế thì chúng ta cũng đừng quá cảm thấy bi thương. Đó thực ra là quy luật muôn đời của thế giới này, "ai giàu ba họ, ai khó ba đời"… Phải ở đất sỏi mới dễ xuất hiện trạch vàng…”.

Cảm động câu chuyện của bố mẹ “cậu bé vàng” và khâm phục ý chí phấn đấu, tài năng của em khi mang về tấm Huy chương vàng Olympic Toán cho đoàn Việt Nam so tài ở đấu trường quốc tế, Đại tá – Nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ: “Những hoàn cảnh như cháu Hoàn thực ra là nguồn động viên cho những người như tôi để không tuyệt vọng trong những tình huống trắc trở”.

Và theo ông, ước mơ “du học Mỹ, theo học trường của GS Ngô Bảo Châu đang giảng dạy" của cậu bé Nguyễn Thế Hoàn này có thể sẽ không còn xa. “Tôi nghĩ cháu Hoàn sẽ đủ trí lực để vượt qua mọi khó khăn trở ngại, có thể tới và vươn lên những đỉnh cao xuất sắc nữa. Chúng ta sinh ra ai cũng phải sống đúng với số phận của mình… Thêm một lần nữa, tôi muốn chúc mừng cháu Hoàn cùng bố mẹ cháu!”, nhà thơ Hồng Thanh Quang nói.

Nguyễn Thế Hoàn (SN 1997) đang theo học lớp 12 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Vừa qua, Hoàn trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất của đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế và là một trong 3 em mang về huy chương vàng cho đoàn.

Nguyễn Thế Hoàn giành nhiều học bổng, bằng khen: Học bổng Phát triển toán học quốc gia của Viện Toán, học bổng Học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt, học bổng Shinnyo-En của Nhật Bản…và bằng khen của Trường THPT Chuyên tự nhiên. Là một trong những Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2014.

Dailo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài