Hà Nội: 1.200 dây chuyền tiêm sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19

14/07/2021 16:55

Hà Nội đã sẵn sàng 1.200 dây chuyền tiêm, nếu nguồn cung vaccine Covid-19 đảm bảo, sẽ phấn đấu đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ngày 14/7 cho biết, người dân có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 theo 2 cách. Đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, hoặc đăng ký online (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại thông minh.

Sở Y tế Hà Nội sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký để sàng lọc cụ thể từng đối tượng tiêm chủng, rồi phân loại tùy theo tình hình sức khỏe. Từ đó, có người sẽ tiêm tại các điểm tiêm thông thường, cũng có người sẽ tiêm ở bệnh viện.

Theo bà Hà, người trên 65 tuổi vẫn nên đăng ký tiêm chủng. Căn cứ vào tình hình sức khỏe, sau khi khám lâm sàng, mới quyết định việc họ có được tiêm vaccine hay không.

Để bảo đảm giãn cách, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm tiêm, thành phố sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký tiêm chủng của người dân, từ đó xây dựng kế hoạch sát với thực tế. Ngành y tế sẽ gọi điện, nhắn tin, mời từng người dân đến điểm tiêm chủng.

"Để tránh xảy ra tình trạng quá tải, bảo đảm giãn cách an toàn, chúng tôi cũng mong người dân phối hợp với ngành Y tế, chấp hành nghiêm túc các quy định", bà Hà nói. Cụ thể, người dân khi đến tiêm phải theo đúng khung giờ được gọi, tuân thủ nghiệm quy định, thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Hà Nội: 1.200 dây chuyền tiêm sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong buổi lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc sáng 10/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, theo thống kê, số lượng người trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn (từ 18 - 65 tuổi) là hơn 5,1 triệu người. Nếu nguồn cung vaccine đảm bảo, thành phố sẽ phấn đấu đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày. Thành phố huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp xảy ra các phản ứng sau tiêm chủng.

Theo Chủ tịch Hà Nội, thành phố đã rà soát toàn bộ trang thiết bị bảo quản vaccine, hiện có thể tiếp nhận tối đa cùng lúc 1,3 triệu liều. Vaccine sẽ được ưu tiên cấp cho những địa phương có nguy cơ cao hơn. Khi đủ vaccine, thành phố sẽ phân bổ và tiêm đủ cho các đối tượng tại tất cả các quận, huyện, thị xã.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành phố sẵn sàng 1.200 dây chuyền tiêm. Mỗi dây chuyền tiêm được khoảng 200 liều vaccine Covid-19 một ngày. Dây chuyền tiêm chủng gồm bộ phận tiếp đón đo nhiệt độ, huyết áp; một cán bộ khám tư vấn chỉ định tiêm; một cán bộ tiêm; một cán bộ theo dõi sau tiêm và bộ phận nhập dữ liệu tiêm chủng.

"Tuy nhiên, đến thời điểm này, tiêm được bao nhiêu và mở các điểm tiêm như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào lượng cấp phát vaccine của Bộ Y tế", bà Hà cho hay.

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh đây là chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn chưa có tiền lệ, do đó, công tác chỉ đạo, tổ chức cần thống nhất, xuyên suốt và chặt chẽ. Hà Nội đã sẵn sàng mạnh mẽ cho chiến dịch, quyết tâm sớm thực hiện thành công, an toàn chiến dịch tiêm chủng nhằm đạt mục tiêu, tạo miễn dịch cộng đồng để các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-1200-day-chuyen-tiem-san-sang-cho-chien-dich-tiem-chung-vaccine.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-1200-day-chuyen-tiem-san-sang-cho-chien-dich-tiem-chung-vaccine-covid-19-161211407155822068.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương