Hà Nội di dời người dân ở 'ổ dịch' Thanh Xuân Trung từ chiều 1/9

01/09/2021 17:33

Quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, sẽ đưa người dân ở "ổ dịch" Thanh Xuân Trung (chưa phải là F1) đi cách ly, giãn dân tại Ký túc xá Đại học FPT (Hòa Lạc, Thạch Thất) từ chiều 1/9.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến lây lan dịch bệnh

Chiều 1/9, thông tin từ quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay, quận đang triển khai nhiều biện pháp để thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại khu vực "ổ dịch" phường Thanh Xuân Trung, sau chuyến thị sát của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào chiều 31/8.

Theo đó, tại khu vực ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, có 690 hộ và 1.304 nhân khẩu. Tính đến sáng 1/9, tại đây đã phát sinh 373 trường hợp F0 (trong đó 2 ca ngoài cộng đồng, 74 ca tại khu cách ly tập trung, 297 ca tại khu vực đã khoanh vùng cách ly).

Quận Thanh Xuân nhận định, khu vực trên có đặc thù là khu vực dân cư lâu năm, chung cư cũ ẩm thấp, môi trường không đảm bảo, diện tích chật hẹp, mật độ dân số đông, có khu vực còn sử dụng nhà vệ sinh chung; ngoài ra, biến chủng Delta có tốc độ và tỉ lệ lây lan mạnh, dẫn đến diễn biến dịch bệnh tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung rất nhanh và phức tạp.

Hà Nội di dời người dân ở ổ dịch Thanh Xuân Trung từ chiều 1/9 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp kiểm tra khu vực cách ly ngõ 328 Nguyễn Trãi chiều 31/8.
Ảnh: Nhật Bắc.

Quận Thanh Xuân cho biết, ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính tại khu vực trên, địa phương đã triển khai ngay các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch như thành lập khu vực cách ly y tế tạm thời ngõ 328, ngõ 330 đường Nguyễn Trãi, từ số nhà 326 đến dãy nhà số 328 và dãy nhà số 332 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân Trung) để phòng, chống dịch.

Cùng với đó, duy trì lực lượng xung kích, hỗ trợ vào vùng lõi phong tỏa 24/24/7; bố trí chốt trực đầu ngõ và 15 chốt trực trong khu vực phong toả đảm bảo 24/24h hàng ngày quản lý, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch; 10 camera an ninh giám sát kèm hệ thống loa truyền thanh và 6 loa di động để tuyên truyền cho toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa, đảm bảo người dân "ai ở đâu ở đó".

Quận cũng thiết lập hệ thống đường dây nóng kịp thời tiếp nhận, giải đáp ý kiến, kiến nghị và cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa.

Phối hợp với Tổ Covid cộng đồng hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Tổ cung ứng lương thực thực phẩm đảm bảo cung ứng, cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng hộ gia đình trong khu vực phong tỏa.

Quận Thanh Xuân thông tin, về khoanh vùng, truy vết, dập dịch, đã tổ chức truy vết các F0, F1 để đưa đi điều trị và cách ly tập trung tại các cơ sở của thành phố và quận.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 3 lần với hơn 5.000 mẫu cho toàn bộ người dân tại khu vực phong tỏa và 10.000 mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân giáp ranh khu vực phong tỏa.

Chủ tịch quận chịu trách nhiệm tổng chỉ huy đưa người dân đi cách ly, giãn dân tập trung

Đại diện Quận nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh dự đoán còn có nhiều diễn biến phức tạp, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, quận đã xây dựng phương án và được UBND thành phố chấp thuận: Cho phép đưa người dân trong khu vực phong toả tại phường Thanh Xuân Trung (chưa phải là F1) được đi cách ly giãn dân, tập trung như các trường hợp F1 tại khu Ký túc xá Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hoà Lạc- Thạch Thất).

Thời gian dự kiến thực hiện từ 18h ngày 1/9.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND quận Võ Đăng Dũng, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng chống dịch quận Thanh Xuân sẽ chịu trách nhiệm tổng chỉ huy việc đưa người dân đi cách ly giãn dân tập trung.

Quận đã ra quyết định thành lập 3 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ tổ chức đưa người dân đi cách ly và họp triển khai quán triệt phương án thực hiện.

Đồng thời, khẩn trương tuyên truyền, gửi thư ngỏ (thông báo, phiếu đăng ký, loa phát thanh, gửi zalo theo nhóm...) về việc thực hiện đưa người dân đi giãn cách đăng trên nhóm zalo và gửi trực tiếp cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa; kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân chuyển đến các đơn vị xử lý theo thẩm quyền.

Quận cũng cho biết, đã triển khai thực hiện xong quy trình kiện toàn nhân sự Bí thư Đảng uỷ phường Thanh Xuân Trung để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Ngay trong sáng 1/9, Quận cũng đã chỉ đạo tiêm vaccine cho nhân dân xung quanh khu vực có nguy cơ cao (dự kiến 4.500-5.000 mũi vaccine); toàn quận đã tổ chức tiêm trên 300 mũi vaccine.

Đại diện quận nhấn mạnh, đối với địa bàn toàn quận trong thời gian tới sẽ thực hiện nghiêm công tác giãn cách xã hội.

Tiến hành kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại, tiếp xúc của người dân nhằm nâng cao hiệu quả của biện pháp giãn cách xã hội; tăng cường hoạt động của các chốt trực, duy trì kiểm soát theo mô hình "3 lớp +", mô hình tổ dân phố tự quản bảo vệ "vùng xanh".

Quận cũng chỉ đạo Sở chỉ huy phòng chống dịch 11 phường rà soát, kiện toàn Sở chỉ huy, Quy chế làm việc đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của TƯ, TP, chủ động, linh hoạt ứng phó và không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh.

Tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm diện rộng để phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao. Xây dựng phương án thành lập các trạm y tế lưu động tại các phường để hỗ trợ y tế, điều trị F0 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-di-doi-nguoi-dan-o-o-dich-thanh-xuan-trung-tu-chieu-1-9-1612101.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-di-doi-nguoi-dan-o-o-dich-thanh-xuan-trung-tu-chieu-1-9-161210109155811422.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!