Hà Nội sáng nay lại lọt top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

03/09/2020 09:45

Sáng nay, hầu hết các hệ thống quan trắc đều ghi nhận chất lượng không khí Hà Nội cũng như nhiều tỉnh đồng bằng Bắc Bộ ở ngưỡng đỏ (có hại cho sức khỏe tất cả mọi người) và ngưỡng tím (rất có hại cho sức khỏe mọi người).

Từ rạng sáng đến 7 giờ sáng nay, 3.9, Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual) áp dụng cách tính AQI của Mỹ cảnh báo ô nhiễm không khí tại nhiều khu vực Hà Nội ở ngưỡng màu đỏ, giá trị AQI là 163, tương đương mức xấu, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Air Visual xếp hạng Hà Nội đứng thứ 5 trong số 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Theo bảng hiển thị kết quả quan trắc chất lượng không khí của Air Visual, đa số các khu vực ở miền bắc cũng có kết quả ô nhiễm không khí ở ngưỡng màu đỏ - xấu, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người.

Ứng dụng quan trắc chất lượng không khí Pam Air, áp dụng cách tính AQI của Mỹ, cũng cảnh báo đa số các khu vực nội thành Hà Nội đều ô nhiễm không khí ở ngưỡng màu đỏ, thậm chí là màu tím - tương đương mức rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe tất cả mọi người.

Hà Nội sáng nay lại lọt top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

Hà Nội lại ô nhiễm không khí ở mức cao

Sáng nay, hơn 50 điểm đo chất lượng không khí tại Hà Nội của hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAMAir ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng đỏ và ngưỡng tím, trong đó nhiều điểm đo chất lượng không khí rất ô nhiễm như Nguyễn Chế Nghĩa (Hoàn Kiếm – Hà Nội), Khu đô thị Time City (Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trường tiểu học Lomoloxop (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng như hệ thống quan trắc của Đại sứ quán Mỹ cũng ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng đỏ, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người khi ra đường.

Ô nhiễm ở Hà Nội được ghi nhận là ô nhiễm bụi mịn PM2,5, loại bụi chỉ bằng 1/30 sợi tóc của con người, có khả năng đi sâu vào trong cơ thể, gây ra hàng ra loạt các bệnh về hô hấp và tim mạch. Đáng lưu ý, khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này. Người ra đường cần sử dụng khẩu trang chống bụi mịn PM2,5.

Hà Nội sáng nay lại lọt top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới - 1

Hôm nay, Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ lại ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Bộ Y tế khuyến cáo trong những thời điểm ô nhiễm không khí lên ngưỡng đỏ, người dân nên hạn chế ra đường phố, đi tập thể dục, lao động ngoài trời.

Vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Người hút thuốc nên hạn chế hút thuốc lá, người không hút thuốc nên tránh xa khỏi thuốc lá.

Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào ở những thời điểm chất lượng không khí xấu, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí. Hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ.

Người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mãn tính, người già, người suy dinh dưỡng, người bệnh tim mạch cần thực hiện các biện pháp dự phòng kể trên nghiêm ngặt hơn. Nếu có bất thường cần đến cơ sở y tế kịp thời.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-sang-nay-lai-lot-top-10-thanh-pho-o-nhiem-khong-khi-nhat-.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-sang-nay-lai-lot-top-10-thanh-pho-o-nhiem-khong-khi-nhat-the-gioi-tintuc702014

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'