Hai bà cháu đi cấp cứu vì ăn canh trứng cà chua: BS cảnh báo thói quen ăn trứng gây ngộ độc nặng

09/06/2021 16:39

Sự chủ quan trong ăn uống khiến của nhiều người gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngộ độc vì ăn canh trứng cà chua biến chất

Bệnh viện Lộ Kiều, thành phố Đài Châu (Trung Quốc) từng tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc nặng chỉ vì bát canh trứng cà chua.

Cụ thể, bà Trần (khoảng 60 tuổi) nấu quá nhiều thức ăn vào buổi trưa nên không ăn hết. Bà cất món canh trứng cà chua để buổi tối ăn tiếp. Không ngờ rằng thời tiết nóng bức, món canh bị biến chất. Sau khi ăn món này vào bữa tối, bà Trần và cô cháu gái 5 tuổi bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy. Sau đó, gia đình đưa hai người đến Bệnh viện Lộ Kiều, thành phố Đài Châu để cấp cứu.

Tại đây, bác sĩ kết luận hai bệnh nhân bị viêm đường ruột cấp tính.

ngo-doc-vi-an-canh-trung-ca-chua-01

Bác sĩ cảnh báo, trứng là món ăn bổ dưỡng, lành tính nhưng ăn không đúng cách sẽ gây nguy hiểm. Trứng được nấu chín nhưng bảo quản không tốt rất dễ bị ôi thiu. Việc hâm nóng món trứng sau khi đã nấu chín không chỉ làm mất đi một lượng protein mà còn gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Ngoài ra, các chuyên gia cảnh báo, trứng luộc chưa chín kỹ (trứng lòng đào) khi để qua một đêm không chỉ bị giảm giá trị dinh dưỡng mà còn rất dễ sản sinh vi khuẩn.

Những trường hợp không nên ăn trứng

Không nên ăn trứng cùng sữa đậu nành

Trứng và sữa đậu nành là hai thực phẩm lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và quá trình hấp thụ protein trong cơ thể con người. Vì vậy, bạn nên uống sữa đậu nành cùng thực phẩm giàu protein như trứng.

ngo-doc-vi-an-canh-trung-ca-chua-02

Không ngâm trứng luộc trong nước lã

Sau khi luộc, nhiều người có thói quen ngâm trứng trong nước lã để nhanh nguội và dễ bóc vỏ. Tuy nhiên, ngâm trong nước lã khiến trứng dễ bị vi khuẩn xâm nhập, không tốt cho người dùng. Nếu muốn ngâm trứng cho nhanh nguội, bạn nên dùng nước đun sôi để nguội.

Không ăn trứng sống

Nhiều người nghĩ rằng trứng sống giàu dinh dưỡng hơn trứng chín. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Người ăn trứng sống rất dễ bị nhiễm khuẩn Salmonnella, gây ra tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt... Nấu chín trứng trước khi ăn là cách loại bỏ vi khuẩn này tốt nhất.

ngo-doc-vi-an-canh-trung-ca-chua-03

Không uống trà sau khi ăn trứng

Nhiều người thường uống trà sau khi ăn trứng để giảm cảm giác tanh và bớt đầy bụng. Tuy nhiên, đây là việc làm không đúng. Axit tannic trong lá trà khi kết hợp với protein trong trứng gà sẽ gây hiện tượng khó tiêu do như động ruột giảm.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/hai-ba-chau-di-cap-cuu-vi-an-canh-trung-ca-chua-bs-canh-bao-thoi-quen-an.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/hai-ba-chau-di-cap-cuu-vi-an-canh-trung-ca-chua-bs-canh-bao-thoi-quen-an-trung-gay-ngo-doc-nang-search/?id=290922

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu