Hai kẻ khủng bố bắt cóc con tin khiến 129 người thiệt mạng tại Nga lĩnh án

05/01/2018 07:46

Tòa án Quân sự Vùng liên bang Bắc Kavkaz của Nga đã ra phán quyết đối với 2 bị cáo - Ramzan Belyalov 59 tuổi và Magomed Mazdaev 41 tuổi về các tội tham gia băng cướp...

Mazdaev và Belyalov (bên phải) trong phòng cách ly tại tòa

Bắt người già và trẻ nhỏ làm lá chắn sống

Theo tài liệu điều tra, Ramzan Belyalov và Magomed Mazdaev mang theo súng AK-47 cùng gần 200 tay súng khủng bố ly khai đã cải trang thành các nhân viên của Bộ Nội vụ (MVD) Nga đi lấy thi thể của đồng đội bị thiệt mạng trong cuộc đụng độ với các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Chechnya. “Các nhân viên của MVD” này đi trên 1 chiếc xe ô tô VAZ 2106 và 3 chiếc Kamaz đã rời khỏi làng Novogroznensky, huyện Gudermessky, Chechnya vào ngày 11-6-1995 và tới thành phố Budennovsk thuộc vùng Stavropol vào ngày 14-6-1995.

Khi đang di chuyển trong thành phố, đoàn xe bị đội tuần tra của Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng lại để kiểm tra giấy tờ và sau đó, bị dẫn về trụ sở của Cơ quan Nội vụ Budennovsk. Tại đây, “các nhân viên của MVD” hiện nguyên hình là các phần tử khủng bố. Nhóm các tay súng đầu tiên lập tức xông vào tòa nhà, bắn chết 7 nhân viên cảnh sát và 2 người dân, sau đó bắt các nhân viên của bộ phận cấp hộ chiếu, thị thực làm con tin.

Chúng đã buộc các con tin này làm bia đỡ đạn sống khi tấn công vào tòa nhà của chính quyền Budennovsk nằm cạnh quảng trường Pushkin. Tại đây, chúng lại tiếp tục nổ súng, khống chế những người có mặt và hành hạ, buộc các con tin lúc thì chạy vòng quanh, lúc lại nằm úp mặt xuống sàn nhà. Khi những chiếc trực thăng quân sự xuất hiện trên trời, các tay súng khủng bố lập tức bắt các con tin ngồi xung quanh chiếc xe chứa nhiên liệu.

Sau đó, bọn khủng bố đưa khoảng 500 con tin đi cùng đến bệnh viện thành phố. Tại đây, chúng chiếm giữ tòa nhà trung tâm và toàn bộ khu vực điều trị, bắt thêm 450 nhân viên y tế và 650 bệnh nhân làm con tin. Những kẻ khủng bố yêu cầu Chính phủ Nga ngừng các hoạt động quân sự ở Chechnya và tiến hành đàm phán với lực lượng ly khai.

Lấy lý do là Chính phủ Nga không cho phép các phóng viên đến gặp chúng, ngày 15-6-1995, bọn khủng bố bắt đầu bắn các con tin. Ngày 17-6, lực lượng đặc nhiệm Nga đã tấn công và chỉ giải thoát được 61 con tin. Khi bị tấn công, những kẻ khủng bố bắt người già và trẻ nhỏ đứng cạnh các cửa sổ làm lá chắn sống.

Lẩn trốn 20 năm vẫn không thoát

Ngày 19-6-1995, các phần tử khủng bố đồng ý thả những con tin còn lại để đổi lấy lời hứa chấm dứt cuộc chiến ở Chechnya và rút quân đội Nga. Sau đó, chúng được phép trở về Chechnya. Trong thời gian bị bắt làm con tin, do không được chữa trị, có nhiều bệnh nhân bị tử vong, thai phụ sinh ra những đứa trẻ đã chết. Vụ bắt cóc con tin này khiến 129 người thiệt mạng, 415 người bị thương.

Theo cơ quan điều tra, Belyalov bị bắt vào ngày 2-6-2015 tại thành phố Gudermes, Chechnya. Hắn bị cáo buộc đã tham gia tích cực vào vụ bắt cóc con tin ở Budennovsk do tên trùm khủng bố Shamil Basayev chỉ huy. Sau đó, hắn còn tiếp tục cung cấp cho những kẻ khủng bố vũ khí, thức ăn, phương tiện vận chuyển và chỉ rời tổ chức khủng bố sau khi Basayev bị tiêu diệt vào ngày 10-7-2006. Còn Mazdaev bị bắt vào tháng 12-2014 tại tỉnh Volgograd.

Belyalov và Mazdaev cùng bị khởi tố về các tội tham gia băng cướp có vũ trang, khủng bố, bắt cóc con tin. Belyalov bị khởi tố thêm tội trợ giúp hoạt động khủng bố, Mazdaev - tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy vì khi khám xét nơi ở của hắn, cơ quan điều tra đã thu được 21,5g cần sa. 26 kẻ khủng bố tham gia vụ bắt cóc con tin ở Budennovsk đã bị kết án, những tên khác bị tiêu diệt hoặc bị truy nã. Ngày 13-12-2017, tòa án đã tuyên phạt Ramzan Belyalov 15 năm tù, Magomed Mazdaev 13 năm tù.

 
Nguồn: Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Hải Phòng: Phẫn nộ, cô gái bị chồng hờ lột đồ, đánh đập dã man