Hành khách đi máy bay từ TP.HCM đến Hà Nội phải cách ly tập trung 7 ngày

09/10/2021 16:41

Hành khách đi từ sân bay Tây Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội phải có xét nghiệm âm tính, sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày, theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày tiếp theo.

Khách đi từ TP.HCM và Đà Nẵng về Hà Nội cần điều kiện gì?

Theo quyết định của Bộ GTVT từ ngày 10/10 đến 20/10 sẽ thí điểm mở lại 19 đường bay nội địa, trong đó, từ Hà Nội mỗi ngày có 1 chuyến khứ hồi đi TP.HCM và một chuyến khứ hồi đi Đà Nẵng.

Riêng đường bay Hà Nội – Cần Thơ được khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, trong văn bản gửi đến Bộ GTVT do Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký nêu rõ, các đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng sẽ ngồi giãn cách 50% công suất.

Đối với các đường bay từ địa phương khác đến Hà Nội tạm thời chưa khai thác. Đồng thời, trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn và ở các địa phương có liên quan, trong thời gian tới, thành phố sẽ xem xét, tiếp tục báo cáo Chính phủ, Bộ GTVT để điều chỉnh cho phù hợp.

Hà Nội cũng chỉ rõ về các tiêu chí phòng, chống dịch bệnh đối với hành khách. Cụ thể

Với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú ở thành phố phải đáp ứng:

Phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát (trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng đi cùng người thân thì theo hướng dẫn của Bộ).

[MỚI] Hành khách đi máy bay từ TP.HCM đến Hà Nội phải cách ly tập trung 7 ngày - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở sân bay Nội Bài.

Phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Tuân thủ 5K, khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ,.

Cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố và các địa phương liên quan.

Cách ly 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do TP công bố. Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Thành phố công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn.

Trường hợp công tác công vụ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch về Hà Nội thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Với hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội:

Đáp ứng các tiêu chí như trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Những hành khách không lưu trú ở Hà Nội cần làm gì?

Với hành khách đi từ sân bay Nội Bài đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định và tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tại điểm đến.

Với hành khách không lưu trú tại TP, Hà Nội cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan có trách nhiệm làm việc với các tỉnh, thành phố để có phương án vận chuyển công dân từ Sân bay Nội Bài về địa phương.

Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không, các Hãng hàng không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để đảm bảo hành khách đến đúng nơi đã đăng ký lưu trú (tạm trú) và chấp hành việc giám sát dịch tễ.

Cảng Hàng không phải tổ chức phân luồng hành khách đến Sân bay Nội Bài (hành khách đến và lưu trú lại Hà Nội; hành khách chỉ đến Nội Bài và chuyển tiếp về các tỉnh, thành phố khác; hành khách đến thực hiện công vụ...) để phục vụ công tác phòng chống dịch và đón công dân.

Phối hợp, hiệp đồng các lực lượng chức năng đảm bảo công tác phòng, chống dịch và phân luồng tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Đối với đơn vị vận chuyển (các hãng hàng không), Hà Nội đề nghị bổ sung thêm phần quy định trách nhiệm cụ thể đối với các hãng hàng không, đơn vị bán vé, cụ thể:

Đơn vị bán vé chỉ bán cho khách có đủ điều kiện được bay theo quy định. Chỉ cho phép hành khách đủ điều kiện bay lên máy bay. Nếu để lọt hành khách đến sân bay điểm đến không đủ điều kiện phải chịu trách nhiệm chở khứ hồi hành khách quay trở lại điểm đi.

Phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không và các cơ quan liên quan căn cứ vào kê khai của khách mua vé, có trách nhiệm gửi thông tin đến địa phương nơi hành khách đến trước chuyến bay để các địa phương có kế hoạch đón công dân và thực hiện quản lý theo dõi y tế theo quy định.

Đối với hành khách tham gia chuyến bay, Hà Nội đề nghị làm rõ trách nhiệm của hành khách trong việc khai bảo y tế, vùng đi/đến theo đúng quy định.

Cam kết về trách nhiệm phòng dịch Covid-19 và các chi phí xét nghiệm,cách ly (nếu có) theo quy định của địa phương nơi đến khi mua vé máy bay. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định.

Sau khi nhận được ý kiến đồng thuận từ các địa phương, tối 8/10, Bộ GTVT đã ban hành quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách đến hết 20/10.

Bộ cũng đưa ra hướng dẫn tiêu chí với hành khách tương tự như của TP Hà Nội. Riêng việc cách ly, Bộ hướng dẫn hành khách thực hiện theo yêu cầu cụ thể của từng địa phương.

Trong thời gian thí điểm mở lại đường bay nội địa, Bộ GTVT sẽ đánh giá, tổng hợp tình hình, đề xuất Chính phủ bổ sung, điều chỉnh kế hoạch khai thác cho phù hợp với tình hình thực tế trong giai đoạn tiếp theo.

 

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/moi-hanh-khach-di-may-bay-tu-tphcm-den-ha-noi-phai-cach-ly-tap-trung-7.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/moi-hanh-khach-di-may-bay-tu-tphcm-den-ha-noi-phai-cach-ly-tap-trung-7-ngay-16121091014242145.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020