Hé lộ chi phí điều trị Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump

09/10/2020 10:25

Hóa đơn cho việc điều trị Covid-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump chắc chắn sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Hóa đơn 100.000 USD

Sau khi xác nhận mắc Covid-19 vào sáng sớm ngày 2/10, Tổng thống Trump đã được đưa tới Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed ở Maryland để điều trị Covid-19. Ông Trump ở trong viện 3 ngày. Ông đến và rời viện bằng trực thăng. Ông được xét nghiệm nhiều lần, thở oxy, dùng steroid và điều trị bằng một phương pháp thử nghiệm. Nếu là người dân bình thường, chi phí cho mức điều trị này ở hệ thống bệnh viện Mỹ sẽ tiêu tốn ít nhất hơn 100.000 USD.

Dẫu vậy, chi phí tốn kém nhất không nằm ở bệnh viện mà xuất phát từ các dịch vụ khác như chi phí đi lại bằng trực thăng hay xét nghiệm virus liên tục.

Tiêu điểm - Hé lộ chi phí điều trị Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã ca ngợi chất lượng chăm sóc y tế mà ông nhận được tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, đồng thời hạ thấp mức độ nguy hiểm của Covid-19. "Đừng sợ Covid. Đừng để nó chi phối cuộc sống của bạn", ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter hôm 5/10 trước khi xuất viện.

Tuy nhiên, đó là với ông chủ Nhà Trắng. Là lãnh đạo đất nước, tất nhiên ông Trump không phải trả các khoản chi phí chăm sóc y tế, bởi chính quyền liên bang có nhiệm vụ trả khoản tiền này.

Tuy nhiên, với các thường dân trên khắp nước Mỹ, rất nhiều người trong số họ đang phải chật vật với những di chứng lâu dài cùng gánh nặng tài chính vì nhiễm virus. Gần nửa triệu người Mỹ đã nhập viện. Các cuộc xét nghiệm định kỳ có thể tiêu tốn hàng nghìn USD mà không được bảo hiểm chi trả. Có những bệnh nhân phải nhập viện điều trị đã nhận hóa đơn viện phí lên tới 400.000 USD.

Với nhiều người, chi phí có thể tăng cao do các cuộc xét nghiệm thường xuyên. Các công ty bảo hiểm thường phải trả tiền cho những xét nghiệm này khi bác sĩ yêu cầu, nhưng họ có thể từ chối nếu chủ lao động đề nghị.

Hồi tháng 6, chính quyền ông Trump đã ban hành hướng dẫn nêu rõ, công ty bảo hiểm không phải trả tiền đối với "những xét nghiệm được tiến hành để sàng lọc sức khỏe và đảm bảo an toàn nói chung tại nơi làm việc". Thay vào đó, bệnh nhân phải tự trả tiền cho các xét nghiệm như vậy.

Một số người có thể được xét nghiệm miễn phí tại các cơ sở công cộng và một số chủ lao động có thể tự nguyện đài thọ chi phí. Nhưng, những người khác có thể sẽ phải đối diện một khoản nợ y tế lớn từ các xét nghiệm được thực hiện tại bệnh viện hay các trung tâm chăm sóc khẩn cấp.

Xét nghiệm Covid-19 khá đắt. Dù xét nghiệm thường chỉ tốn 100 USD nhưng một phòng cấp cứu ở Texas đã tính phí tới 6.408 USD cho một lần xét nghiệm nhanh trong xe hơi.

Marta Bartan, nhân viên chăm sóc tóc ở Brooklyn, cần xét nghiệm virus để bắt đầu trở lại công việc vào mùa hè này. Cô nhận được hóa đơn 1.394 USD sau một lần xét nghiệm trong ôtô. "Tôi khá bối rối. Bạn đi xét nghiệm và cứ nghĩ rằng nó miễn phí. Rốt cuộc họ tính tôi 1.400 USD?", Bartan nói.

Hóa đơn viện phí với những công dân bình thường tiếp tục được nối dài tại bệnh viện. Remdesivir, một loại thuốc điều trị Covid-19 mới, có giá 3.120 USD khi được mua từ các công ty bảo hiểm tư nhân và có giá 2.340 USD tại các chương trình công cộng như Medicare hay Medicaid.

Tổng thống Trump còn được điều trị bằng kháng thể thử nghiệm từ công ty Regeneron. Hiện tại, phương thức điều trị này được dùng cho những người tham gia thử nghiệm lâm sàng hoặc theo diện "sử dụng khẩn cấp". Ở cả hai diện trên, thuốc đều miễn phí. Những loại thuốc này rất khó sản xuất và các thuốc kháng thể đơn dòng khác thường có giá lên đến hàng nghìn USD.

Khoản chi nào tiêu tốn nhất?

Theo các chuyên gia, chi phí điều trị trung bình tại bệnh viện cho một bệnh nhân trên 60 tuổi là 61.912 USD. Con số này bao gồm tất cả các dịch vụ chăm sóc y tế trong thời gian nằm viện và thuốc do bệnh viện cung cấp.

Tiêu điểm - Hé lộ chi phí điều trị Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump (Hình 2).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Biden.

Với bệnh nhân có bảo hiểm y tế, chi phí có thể thấp hơn, trung bình khoảng gần 31.600 USD, theo tổ chức phi lợi nhuận FAIR Health.

Trong cơ sở dữ liệu của FAIR Health về các bệnh nhân Covid-19 trên 60 tuổi, 1/4 phải trả khoản phí dưới 26.821 USD cho thời gian nhập viện và 1/4 phải trả chi phí trên 193.149 USD.

Với những bệnh nhân không có bảo hiểm, dù chính quyền Mỹ đã thiết lập một quỹ giúp trang trải chi phí xét nghiệm và điều trị Covid-19 cho họ, số tiền các bệnh nhân phải trả vẫn là rất lớn.

Không phải thuốc, khoản chi phí lớn nhất đối với một bệnh nhân được điều trị tương tự Tổng thống Trump có thể đến từ việc đi trực thăng tới bệnh viện.

Cứu thương bằng đường hàng không thường không nằm trong danh sách thanh toán của các công ty bảo hiểm lớn. Chi phí trung bình cho một lần di chuyển bệnh nhân bằng trực thăng là 38.770 USD. Nếu có bảo hiểm, chi phí mà bệnh nhân phải trả vẫn lên tới 21.698 USD.

Di chuyển hai lần đến và đi khỏi bệnh viện bằng trực thăng như Tổng thống Trump, với một bệnh nhân bình thường, khoản nợ y tế của họ sẽ lên đến trên 40.000 USD.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/he-lo-chi-phi-dieu-tri-covid-19-cho-tong-thong-donald-trump-a492361.html.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/he-lo-chi-phi-dieu-tri-covid-19-cho-tong-thong-donald-trump-a492361.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'