Hé lộ giá trị thương vụ chuyển nhượng chuỗi Vinmart của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

01/04/2020 08:51

Nhờ việc hoán đổi toàn bộ 64,3% tỷ lệ sở hữu trong công ty VinCommerce cho CTCP Tập đoàn Masan, tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu khoản lãi 8.052 tỷ đồng.

Năm 2019, một trong những thương vụ M&A đáng chú ý nhất là cuộc chuyển giao chuỗi bán lẻ VinMart và VinMart+ và Công ty nông nghiệp VinEco cho đối tác Tập đoàn Masan.

Theo thỏa thuận 2 bên, Masan sẽ nhận 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của Công ty VCM (Công ty mẹ VinMart, VinMart+, VinEco). Đồng thời, tập đoàn này sẽ phát hành quyền chọn được nhận cổ phần của một công ty hợp nhất mới cho Vingroup.

Tài chính - Ngân hàng - Hé lộ giá trị thương vụ chuyển nhượng chuỗi Vinmart của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Vingroup thu khoản lãi 8.052 tỷ đồng nhờ cuộc chuyển giao chuỗi bán lẻ VinMart và VinMart+
và Công ty nông nghiệp VinEco cho tập đoàn Masan.

Trong đó, công ty hợp nhất mới sẽ sở hữu cổ phần và vận hành cả 2 công ty gồm VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings. Tuy nhiên, trong thỏa thuận này hai bên không tiết lộ về giá trị kèm theo việc sáp nhập.

Vậy nhưng báo cáo tài chính kiểm toán của CTCP Tập đoàn Vingroup (HSX: VIC) vừa công bố tiết lộ những thông tin bên lề của thương vụ chuyển nhượng Công ty VCM cho Masan.

Theo đó, tại ngày 31/12/2019, Vingroup đã bán 413,9 triệu cổ phần Công ty VCM (tương ứng 64,3% vốn điều lệ) đổi lấy quyền chọn nhận một số cổ phần trong công ty mới.

Tuy nhiên, sau đó Vingroup đã hoàn tất chuyển nhượng một phần quyền chọn này cho một đối tác doanh nghiệp khác thu khoản lãi 8.052 tỷ đồng. Sau giao dịch này, Vingroup vẫn nắm một tỷ lệ sở hữu đáng kể nhưng không kiểm soát trong công ty hợp nhất.

Nhờ giao dịch này mà trong năm 2019, lãi của Vingroup từ chuyển nhượng công ty con và thanh lý các khoản đầu tư tài chính đạt 11.299 tỷ đồng, gấp  hơn 2 lần năm trước. Lãi chuyển nhượng chiếm tới 81% doanh thu tài chính trong năm.

Theo một thông tin từ Masan Group, Tập đoàn này sẽ thành lập một pháp nhân mới trong năm nay, sở hữu 83,74% cổ phần của VCM và 85,7% cổ phần Masan Consumer Holdings.

Masan Group sẽ là công ty mẹ sở hữu 70% cổ phần và phát hành 30% quyền chọn cho các bên bán VCM. Các bên bán ở đây gồm Vingroup (sở hữu 64,3% VCM) và các nhà đầu tư khác (19,44% VCM).

VCM là công ty mới được thành lập năm 2019, nhận chuyển giao mảng bán hệ thống siêu thị VinMart và VinMart+ (VinCommerce) và mảng nông nghiệp (VinEco) từ Tập đoàn Vingroup. 

Tại thời điểm sáp nhập, giá trị tài sản thuần của VCM là khoảng 9.262 tỷ đồng. Do giao dịch được thực hiện vào thời điểm cuối năm, do đó VCM không đóng góp doanh thu và lỗ sau thuế vào kết quả kinh doanh của Masan. 

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/he-lo-gia-tri-thuong-vu-chuyen-nhuong-chuoi-vinmart-cua-ty-phu-pham-nhat-.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/he-lo-gia-tri-thuong-vu-chuyen-nhuong-chuoi-vinmart-cua-ty-phu-pham-nhat-vuong-a470775.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài