'Loại' tỷ phú Ấn Độ, tỷ phú Jack Ma lấy lại ngôi giàu nhất châu Á

11/03/2020 10:41

Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang thiệt hại nặng nề vì Covid-19, cổ phiếu tập đoàn Alibaba vẫn trụ vững khiến khối tài sản của tỷ phú Jack Ma vượt lên.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Mukesh Ambani đã mất 5,8 tỷ USD hôm qua, khiến ông để mất ngôi giàu nhất châu Á về tay Jack Ma. Nhà sáng lập Alibaba hiện có 44,5 tỷ USD, cao hơn Mukesk Ambani 2,6 tỷ USD.

'Loại' tỷ phú Ấn Độ, tỷ phú Jack Ma lấy lại ngôi giàu nhất châu Á

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma "soán ngôi" giàu nhất châu Á từ tay tỷ phú Ấn Độ Mukesk Ambani

Cổ phiếu Alibaba hôm qua mất 3,41% trên sàn chứng khoán New York, khiến Jack Ma mất 1,06 tỷ USD. Tuy nhiên, cổ phiếu đế chế đa ngành của Ambani - Reliance Industries còn giảm mạnh hơn, với 12% - tệ nhất kể từ năm 2009. Từ đầu năm, mã này đã giảm 26%.

Còn với Alibaba, tuy dịch bệnh kìm hãm một số mảng kinh doanh của hãng, nó lại làm tăng nhu cầu dịch vụ điện toán đám mây và ứng dụng di động.

Ngày 10/9/2019, đúng thời điểm tròn 55 tuổi, tỷ phú Jack Ma - người sáng lập đế chế thương mại điện tử Alibaba trị giá 460 tỷ USD – đã từ chức chủ tịch tập đoàn. Tuy nhiên, Jack Ma vẫn nắm 6,22% cổ phần của Alibaba.

"Trước tuổi 70, tôi muốn làm được điều gì đó trong các lĩnh vực khác, ví dụ như giáo dục", người sáng lập Alibaba tuyên bố hồi tháng 9/2018.

Cựu giáo viên tiếng Anh Jack Ma rời Alibaba với khối tài sản lên đến 41,8 tỷ USD, theo Bloomberg Billionares Index. Ông là tỷ phú giàu thứ hai châu Á, chỉ đứng sau doanh nhân Mukesh Ambani (Ấn Độ), ông chủ Tập đoàn Reliance Industries.

'Loại' tỷ phú Ấn Độ, tỷ phú Jack Ma lấy lại ngôi giàu nhất châu Á - 1

Jack Ma tổ chức một cuộc họp của Alibaba tại căn hộ của mình vào năm 1999 - Ảnh: Alibaba.

Alibaba được thành lập bởi một nhóm 18 người, dẫn đầu là Jack Ma. Nhóm nhà sáng lập này lấy căn hộ của Jack Ma tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc làm trụ sở của công ty. Trang web đầu tiên của công ty là Alibaba.com, nền tảng bán buôn giữa các doanh nghiệp (B2B) bằng tiếng Anh.

Năm 2005, hãng công nghệ Mỹ Yahoo rót 1 tỷ USD vào Alibaba, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này với 40% cổ phần. Nằm trong thỏa thuận thương vụ này, Alibaba nắm quyền kiểm soát hoạt động của Yahoo tại Trung Quốc.

'Loại' tỷ phú Ấn Độ, tỷ phú Jack Ma lấy lại ngôi giàu nhất châu Á - 2

Jack Ma tại sự kiện IPO của Alibaba ở New York ngày 19/9/2014

Năm 2014 đánh dấu sự kiện lịch sử của Alibaba với IPO lớn nhất thế giới trên sàn chứng khoán New York, huy động được khoảng 25 tỷ USD. Từ đó đến nay, cổ phiếu Alibaba hiện đã tăng hơn 150%.

Tháng 4/2016, công ty này đầu tư ra nước ngoài với thương vụ thâu tóm cổ phần kiểm soát tại hãng thương mại điện tử Lazada của Singapore - nền tảng phủ sóng tại một số thị trường ở Đông Nam Á.

Thương vụ này đánh dấu bước tiến lớn đầu tiên trong lĩnh vực thương mại điện tử ở nước ngoài của Alibaba.

Công ty được Jack Ma sáng lập trong căn hộ của ông hồi năm 1999 đã vươn lên dữ dội, trở thành đế chế thương mại điện tử có giá trị vốn hóa vào khoảng 460 tỷ USD. Tập đoàn này đang thống trị thị trường tỷ dân, thay đổi thành công cách người tiêu dùng Trung Quốc mua sắm và thanh toán.

Hiện, Alibaba đang sở hữu hoặc nắm giữ cổ phần trong một số hãng truyền thông quan trọng nhất của Trung Quốc, bao gồm mạng xã hội Weibo và báo South China Morning Post.

“Jack Ma là biểu tượng của lực lượng kinh tế tư nhân Trung Quốc”, CNN dẫn lời chuyên gia Duncan Clark, tác giả của cuốn sách Alibaba: Ngôi nhà Jack Ma xây dựng, đánh giá.

Kể từ khi Jack Ma nắm giữ chức chủ tịch Alibaba năm 2013, doanh thu của công ty tăng 1.100% lên 56,2 tỷ USD (tính đến hết tháng 3/2019). Giới quan sát nhận định kể cả khi không còn là chủ tịch Alibaba, tiếng nói của Jack Ma tại tập đoàn này vẫn sẽ mang tính quyết định.

"Chắc chắn ông Daniel Zhang sẽ không đưa ra quyết định quan trọng nào mà không có sự ủng hộ của Jack Ma", Bloomberg dẫn lời ông Brock Silvers thuộc Kaiyuan Capital bình luận.

 
Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/loai-ty-phu-an-do-ty-phu-jack-ma-lay-lai-ngoi-giau-nhat-chau-a-a468315.ht.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/loai-ty-phu-an-do-ty-phu-jack-ma-lay-lai-ngoi-giau-nhat-chau-a-a468315.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác