Hiệp sĩ 23 năm “quên Tết”, bắt hàng ngàn tên cướp

27/01/2020 10:21

Tết đến, ai cũng muốn tìm về với gia đình, nguồn cội để được đoàn viên. Ấy vậy mà đâu đó vẫn có những người “quên Tết”, thầm lặng bảo vệ sự bình yên trên từng ngõ hẻm phố phường. Họ là những người hiệp sĩ đường phố Bình Dương.

Tin nhanh - Hiệp sĩ 23 năm “quên Tết”, bắt hàng ngàn tên cướp

Hiệp sĩ đường phố Bình Dương.

“Trực chiến” 24/24h

Những ngày giáp Tết, khi tất cả người dân đang hối hả chuẩn bị đón xuân cùng gia đình thì đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải vẫn rong ruổi khắp các con phố truy bắt tội phạm. Với các anh hiệp sĩ, niềm vui, hạnh phúc nhất là mang lại bình yên cho mọi người.

Hẹn nhiều lần, PV mới có dịp ngồi trò chuyện với Đội trưởng hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải tại một quán cà phê nhỏ tại TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương). Như thường ngày, mỗi buổi sáng, quán cà phê Z9 nằm bên Đại lộ Bình Dương là điểm tập trung của anh em hiệp sĩ.

Nói về ngày Tết, hiệp sĩ Hải cho biết: “Anh em chúng tôi không có ngày Tết và cũng quen rồi. Những ngày này chúng tôi vẫn hoạt động, tác chiến bình thường và còn tăng cường số lượng, tần suất tuần tra nữa. Bởi kẻ gian thường lợi dụng thời điểm này để dễ bề ra tay. Người dân lo sum vầy vui chơi đón xuân nên nhiều khi mất cảnh giác, bọn trộm cướp chỉ canh me đúng thời  điểm là ra tay. Mình nghỉ Tết nhưng trộm cướp thì không, cho nên anh em phải trực chiến 24/24h”.

Tin nhanh - Hiệp sĩ 23 năm “quên Tết”, bắt hàng ngàn tên cướp (Hình 2).

Đội hiệp sĩ sẵn sàng tác chiến.

Tuy nhiên, để anh em không buồn, Đội trưởng Hải luôn quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc của các thành viên trong đội. Anh vẫn dành thời gian để anh em trong đội sum họp cùng gia đình, người thân. Tuy nhiên khi cần kíp, đội trưởng Hải sẽ gọi điện và anh em lập tức có mặt. Tết đến Xuân về, người đứng đầu đội hiệp sĩ luôn gửi lì xì cho anh em chúc mừng năm mới và cũng là hỗ trợ chi phí cho anh em hoạt động trong những ngày Tết.

“Công việc chúng tôi làm là không công và chẳng ai trả lương, hơn nữa rất nguy hiểm, nhưng vì căm ghét tội phạm, muốn giúp đỡ người dân gặp nạn nên tôi đã làm và chấp nhận tất cả. Kể cả những ngày Tết, tôi đều chạy ra đường bí mật theo dõi để xem có trộm cướp không. Trong trường hợp nạn nhân cầu cứu, tôi lập tức hỗ trợ dù đó là ngày mùng Một Tết”, anh Hải chia sẻ.

Những lần “sai hẹn”, có lỗi với người thân

“Thực sự cái duyên đến với công việc này và hiện giờ nó đã ăn vào máu mà tôi gọi là “nghề” cũng hết sức tình cờ. Ngày trước (lúc này tôi chưa làm hiệp sĩ), tôi có tiệm bán vật liệu xây dựng bên đường, hôm đó đêm khuya đang dọn hàng thì thấy một người đàn ông hô “cướp cướp”. Tôi vứt bỏ hàng hóa rồi vội đuổi theo tên cướp và bắt được nó. Sau đó thêm nhiều vụ nữa tôi chứng kiến, nhất là cướp giật lúc nửa đêm về sáng. Từ đó tôi suy nghĩ nên chăng mình đứng ra “hành hiệp trượng nghĩa” giúp bà con khi hoạn nạn. Nhưng sau đó rất lâu, trải qua bao nhiêu khó khăn, từ dư luận xã hội cũng như phía gia đình, nhất là việc bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân, tôi vẫn đứng vững”, hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải tâm sự.

Tin nhanh - Hiệp sĩ 23 năm “quên Tết”, bắt hàng ngàn tên cướp (Hình 3).

Hiệp sõ bắt đối tượng cướp có súng.

“Có một lần khi tôi chạy về nhà lúc nửa đêm trên đường Yersin, phường Hiệp Thành (TP.Thủ Dầu Một), phát hiện một đối tượng đang cạy cửa ki ốt bên đường sau đó lấy trộm xe máy. Tôi liền lao vào khống chế đối tượng. Lúc này bất ngờ có một người lạ mặt xuất hiện, bảo giúp tôi trói tên trộm này. Do không biết nó là đồng bọn nên tôi bị hắn đâm sau lưng, gây thương tích khá nặng. Sau đó chúng bỏ lại tang vật rồi chạy trốn. Tôi được đưa lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cấp cứu. Đến thời điểm này, chủ ki ốt kia đã mở tiệm áo cưới, lâu lâu vẫn qua gặp tôi trò chuyên và cảm ơn”, hiệp sĩ Hải kể về cái duyên đến với nghề.

Từ đó, Nguyễn Thanh Hải “mặc định” việc cần làm hơn cả là bắt những tên trộm cướp. Thế nên, đã nhiều lần chàng “hiệp sĩ” lỡ hẹn với vợ, con. Đã có những lúc vì mải với công việc, Hải quên rằng ở nhà vợ anh cùng con đang ngóng cửa. Trầm ngâm giây lát, hiệp sĩ Hải tâm sự: “Với tôi trong 23 năm hoạt động săn bắt cướp, đã bắt trên 3.600 vụ trộm cướp. Trong đó, có những tội phạm nguy hiểm. Tuy nhiên có những kỷ niệm tôi không thể nào quên. Có một Tết, tôi đang đưa vợ con đi chơi bỗng nghe tiếng một phụ nữ la “cướp, cướp”. Quan sát nhanh, có 2 nam thanh niên nghi vấn, phóng xe với tốc độ cao. Biết chúng là cướp tôi liền bỏ lại vợ con rồi đuổi theo 2 đối tượng.

“Một kỷ niệm khác về việc “bỏ Tết” tôi còn nhớ, đó là Tết 2010, tôi dự định sẽ cùng người thân đi du lịch Nha Trang, Đà Nẵng. Tuy nhiên, năm đó là năm đỉnh điểm nạn “đinh tặc” lộng hành trên đại lộ Bình Dương, tại đoạn từ ngã tư Địa Chất đến Suối Cát và đoạn đường từ cây xăng Suối Giữa đến Khu du lịch Đại Nam. Chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng chục xe máy dính “bẫy” khi cán phải loại đinh tự chế có hình con rô được mài sắc 4 cạnh.  Từ ngày 29 Tết đến ngày mùng Năm, tôi cùng anh Đặng Quốc Nghiêm (anh ấy mất rồi) đã bí mật theo dõi. Đến chiều mùng Sáu Tết năm đó, tôi cùng đồng đội ép xe và bắt được đối tượng rải đinh. Sau đó điện thoại cho anh Hà Văn Thanh, Trưởng Công an phường Phú Hòa đưa về đồn công an”, anh Hải kể thêm.

Tin nhanh - Hiệp sĩ 23 năm “quên Tết”, bắt hàng ngàn tên cướp (Hình 4).

Đội Hiệp sĩ được tuyên dương và khen thưởng vì những đóng góp của mình.

Dịp Tết Kỷ Hợi (2019), ngày 9/2 (mùng Năm Tết), đội anh Hải nhận được tin báo của người dân về việc bị trộm cạy cửa đột nhập trộm 2 xe máy và một số tài sản khác.

Đến chiều cùng ngày, các hiệp sĩ phát hiện đối tượng đang lẩn trốn trong nghĩa trang gần nhà nên vây bắt giao cho công an xử lý. Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên Đỗ Minh Quân (SN 1997, ngụ tỉnh Bình Dương). Quân thừa nhận đã cạy cửa vào nhà dân trộm 2 chiếc xe máy rồi đem đi gửi trong phòng trọ của bạn. Ngoài ra, Quân cùng 2 đối tượng khác còn thực hiện 9 vụ trộm tài sản khác.

Gửi lời cảnh báo đến người dân

Theo hiệp sĩ Hải, trước, trong và sau dịp Tết, bà con cần chú ý trộm nhập nha vào ban đêm, lẻn vào phòng trọ hay đột nhập tư gia vắng chủ để trộm tài sản. “Những năm trước đã từng xảy ra trường hợp nhiều gia đình về quê hoặc đi du lịch nhiều ngày không có người trông coi nhà cửa. Lợi dụng thực tế này, các đối tượng xấu dùng những chiêu trò như thám thính bằng cách bỏ các tờ rơi quảng cáo vào khe cửa, sau đó ngày hôm sau sẽ quay lại, xem xét. Nếu tờ rơi vẫn còn, có nghĩa căn nhà này chưa mở cửa (vì một khi mở cửa chủ nhà sẽ nhặt tờ rơi hoặc tờ rơi sẽ rơi), kẻ gian biết nhà không có người. Ngay sau đó, khi có thời cơ thuận lợi, bọn trộm sẽ quay lại với đầy đủ dụng cụ, tiến hành đột nhập trộm cắp”, Hiệp sĩ Hải cho biết.

Để ngăn chặn, hạn chế tội phạm trộm cắp, người dân nên chú ý bảo quản tài sản, xe cộ nên đẩy vào trong nhà, khóa cẩn thận. Nếu gia đình nào có điều kiện hơn thì nên lắp camera an ninh quan sát.

Một vấn đề khác cũng hay xảy ra, những ngày Tết nhiều người vì vui, quá chén nên xảy ra đánh nhau, đâm chém, hiệp sĩ Hải nhắn nhủ: “Chúng ta vui nhưng biết điểm dừng và hạn chế rượu bia, khi mất kiểm soát rồi gây hậu quả đau lòng. Ngày Tết, đội chúng tôi cũng nhận được nhiều cuộc gọi báo tin những vụ việc tương tự, anh em lúc đó kịp đến hiện trường, khuyên can hòa giải”.

Tin nhanh - Hiệp sĩ 23 năm “quên Tết”, bắt hàng ngàn tên cướp (Hình 5).

Kết thúc buổi trò chuyện, hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải gửi lời chúc: “Dịp Tết đến Xuân về, qua quý báo, tôi thay mặt anh em đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải, gửi lời chúc An khang, Thịnh vượng đến toàn thể người dân trên cả nước. Chúc bà con đón Xuân vui vẻ và cũng không quên đảm bảo an toàn tài sản cho mình”.

 

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hiep-si-23-nam-quen-tet-bat-hang-ngan-ten-cuop-a463093.html.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hiep-si-23-nam-quen-tet-bat-hang-ngan-ten-cuop-a463093.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu