Hiệu quả mũi 3 vaccine COVID sau 4 tháng còn bao nhiêu? Dữ liệu 'nóng' từ Anh

25/03/2022 16:14

Dữ liệu mới từ Anh cho thấy hiệu quả mũi 3 vaccine COVID-19 trong việc ngăn ngừa nhập viện ở nhóm tuổi 18-64 giảm nhiều hơn so với nhóm trên 65 tuổi.

Hôm qua (24/3), Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố dữ liệu mới về hiệu quả mũi 3 vaccine COVID-19 ở hai nhóm tuổi trưởng thành, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Theo đó, mũi 3 vaccine COVID-19 tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại nguy cơ nhập viện cho những người trên 65 tuổi gần 4 tháng sau khi tiêm.

Cụ thể, hiệu quả của mũi 3 vaccine chống lại nguy cơ nhập viện ở nhóm tuổi này là 85% vào thời điểm 15 tuần sau khi tiêm. Hiệu quả này vào hai tuần sau khi tiêm là 91%.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19.

Đây là dữ liệu đầu tiên Vương quốc Anh công bố về hiệu quả của liều vaccine tăng cường. Vương quốc Anh đang triển khai tiêm liều vaccine thứ 4 cho các nhóm tuổi dễ bị tổn thương. Một số quốc gia khác như Israel cũng có động thái tương tự khi thế giới đang phải đối mặt với biến thể Omicron dễ lây lan hơn.

Cũng theo báo cáo mới từ UKHSA, đối với nhóm tuổi 18-64, hiệu quả của vaccine chống lại nguy cơ nhập viện dường như giảm mạnh hơn - xuống còn 67% vào thời điểm 15 tuần sau khi tiêm. Con số này ở thời điểm hai tuần sau khi tiêm là 88%.

Nhưng UKHSA lưu ý: Có thể có nhiều người trẻ tuổi nhập viện vì một lý do khác nhưng đồng thời cũng mắc COVID. Điều này có thể ảnh hưởng đến dữ liệu, khiến vaccine trông có vẻ kém hiệu quả hơn ở nhóm tuổi này.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhấn mạnh hiệu quả của mũi 3 vaccine trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh COVID-19 triệu chứng giảm đáng kể ở tất cả các nhóm tuổi, từ khoảng 60 - 75% sau 2 - 4 tuần sau khi tiêm xuống còn từ 25 - 40% sau 15 tuần.

Vương quốc Anh chủ yếu tiêm các loại vaccine do BioNTech-Pfizer, Moderna và AstraZeneca phát triển. Chương trình tiêm mũi 3 của Anh, bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái, đã sử dụng các vaccine Pfizer và Moderna.

Trước đó, hôm 18/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng công bố kết quả một nghiên cứu mới về hiệu quả vaccine mRNA trước biến thể Omicron. Đây là hai loại vacccine COVID-19 chính được sử dụng ở Mỹ - vaccine Pfizer / BioNTech và vaccine Moderna.

Theo nghiên cứu này, mặc dù hiệu quả của vaccine chống lại nguy cơ nhiễm Omicron mức độ nhẹ giảm dần, nhưng hiệu quả chống lại nguy cơ nhập viện và tử vong vẫn ở mức cao. Và những người được tiêm liều thứ ba là những người được bảo vệ tốt nhất.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy hai liều vacccine mRNA có hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa tử vong hoặc thở máy trong làn sóng Omicron ở Mỹ. Trong khi đó, ba liều vaccine có hiệu quả 94%. Đọc toàn bộ kết quả nghiên cứu tại đây.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/hieu-qua-mui-3-vaccine-covid-sau-4-thang-con-bao-nhieu-du-lieu-nong-tu.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/hieu-qua-mui-3-vaccine-covid-sau-4-thang-con-bao-nhieu-du-lieu-nong-tu-anh-161222503143322831.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu