Phát hiện mới đầy 'vững chãi' về hiệu quả vaccine Pfizer và Moderna trước Omicron

22/03/2022 11:11

Chuyên gia nhận định nghiên cứu này là bằng chứng ‘vững chãi’ cho thấy hiệu quả của vaccine với biến thể Omicron.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 18/3 công bố kết quả một nghiên cứu mới về hiệu quả vaccine mRNA trước biến thể Omicron. Đây là hai loại vacccine COVID-19 chính được sử dụng ở Mỹ - vaccine Pfizer / BioNTech và vaccine Moderna.

Theo nghiên cứu này, mặc dù hiệu quả của vaccine chống lại nguy cơ nhiễm Omicron mức độ nhẹ giảm dần, nhưng hiệu quả chống lại nguy cơ nhập viện và tử vong vẫn ở mức cao.

Và những người được tiêm liều thứ ba là những người được bảo vệ tốt nhất.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy hai liều vacccine mRNA có hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa tử vong hoặc thở máy trong làn sóng Omicron ở Mỹ. Trong khi đó, ba liều vaccine có hiệu quả 94%.

Jeanne Marrazzo, giám đốc Khoa Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Alabama tại Birmingham, bang Alabama, Mỹ, nói với The Washington Post về nghiên cứu này: "Bất kỳ ai còn hoài nghi cần nhìn vào con số đó và nghĩ: 'Được rồi, có lẽ tôi sẽ bị cảm và cảm thấy ốm, nhưng... tôi sẽ không phải thở máy hoặc chết".

Nghiên cứu của CDC đã xem xét các trường hợp mắc COVID-19 tại 21 bệnh viện ở 18 tiểu bang Mỹ từ ngày 11 tháng 3 năm 2021 đến ngày 24 tháng 1 năm 2022.

Nghiên cứu cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn về cách vacccine hoạt động chống lại các biến thể Alpha, Delta và Omicron.

William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Mỹ, nhận định nghiên cứu này là bằng chứng ‘vững chãi’ cho thấy hiệu quả của vaccine.

"Đây là thông tin vững chãi củng cố các khuyến nghị tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường - và vacccine đã có tác dụng với Omicron", chuyên gia Schaffner nói với The Washington Post.

Khi Omicron suy yếu, số ca mắc COVID-19 đã giảm đáng kể ở Mỹ. Nhưng một dòng phụ của Omicron, BA.2, đang gây ra một làn sóng ca bệnh ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Dòng phụ này cũng đang dần thay thế dòng Omicron gốc ở Mỹ. Tiến sĩ Antony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nói với ABC News: "Chưa rõ liệu dòng phụ của Omicron có dẫn đến một làn sóng ca bệnh khác hay không, một làn sóng nhỏ hoặc thậm chí trung bình, vì có rất nhiều điều khác đang diễn ra".

BA.2 có nhiều điểm tương đồng với dòng Omicron gốc, nhưng dường như dễ lây truyền hơn. Tiến sĩ Fauci cho biết các đồng nghiệp của ông ở Anh đang nhận thấy sự gia tăng số ca mắc nhưng số ca phải chăm sóc đặc biệt không tăng. Và quỹ đạo dịch COVID-19 ở Mỹ chậm hơn Anh khoảng 3 tuần, theo các chuyên gia.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phat-hien-moi-day-vung-chai-ve-hieu-qua-vaccine-pfizer-va-moderna-truo.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phat-hien-moi-day-vung-chai-ve-hieu-qua-vaccine-pfizer-va-moderna-truoc-omicron-161222203100418851.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny