Hình ảnh hiếm hoi của con trai bin Laden ngày cưới vợ

03/11/2017 20:54

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mới đây đã công bố đoạn video hiếm hoi về con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Hamza bin Laden, người con trai được Osama bin Laden yêu quý, luôn giữ kín hình ảnh của mình khi còn nhỏ. Hamza được cho là đang chuẩn bị trở thành thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Đoạn video vừa được CIA công bố hôm 1-11 là một phần tài liệu thu được trong chiến dịch đột kích vào nơi ở của Osama bin Laden vào năm 2011.

Giới chức Mỹ cho biết những hình ảnh trong video là cảnh đám cưới của Hamza, được cho là diễn ra trước năm 2009 tại Iran. "Băng video trên quay cảnh đám cưới của Hamza với con gái của một thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda. Trong các tài liệu của mình, Osama bin Laden rất quan tâm đến quá trình trưởng thành của Hamza" – ông Bill Roggio, Quỹ Bảo vệ Dân chủ (FDD), cho biết.

Hình ảnh hiếm hoi của con trai bin Laden ngày cưới vợ - Ảnh 1.

Hamza bin Laden. Ảnh cắt từ clip

Vào thời điểm diễn ra đám cưới, Osama bin Laden đang lẩn trốn nhưng các nhà phân tích nói với đài CNN rằng y rất nóng lòng muốn xem video quay cảnh đám cưới nêu trên và đảm bảo mọi thành viên cấp cao của al-Qaeda đều tham dự.

Từ nhỏ, Hamza đã thường được giới thiệu trong các đoạn video tuyên truyền của al-Qaeda, tay cầm khẩu súng trường tự động của cha, đọc thơ hay tham gia vào các buổi tập luyện quân sự với những cậu bé khác. Hamza hiện được cho là đang trong độ tuổi 25-29.

Al-Qaeda những năm gần đây đã ngày càng gia tăng kêu gọi con trai Osama bin Laden hỗ trợ loan truyền thông điệp tuyên truyền. Thế nhưng, bất chấp có thông tin vị thế Hamza bin Laden ngày càng tăng trong tổ chức khủng bố này, hình ảnh của y vẫn được giữ kín cho đến bây giờ.

Giới chức Mỹ cho biết Hamza đã ở bên cạnh Osama bin Laden trước vào sau sự kiện tấn công khủng bố đẫm máu 11-9, nhưng sau đó trốn sang Iran cùng với những thành viên gia đình khác, theo FDD.

Mặc dù Hamza và gia đình ban đầu được chào đón tại Iran sau sự kiện 11-9, sự hiện diện của họ sớm trở thành nguồn cơn mâu thuẫn giữa al-Qaeda và Iran.

Hamza nghiên cứu tư tưởng chiến đấu của al-Qaeda trong quá trình bị quản thúc tại Iran sau sự kiện 11-9, theo cựu nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Ali Soufan. Ông Soufan tiết lộ Hamza khẳng định đã sẵn sàng chiến đấu cùng đội quân thánh chiến trong một lá thư gửi cha mình.

Đầu năm nay, Hamza đã phát đi thông điệp kêu gọi tấn công khủng bố theo kiểu "sói đơn độc" nhắm vào người Do Thái, Mỹ, phương Tây và Nga.

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”