Lần đầu tiết lộ lý do khiến Osama bin Laden khủng bố Mỹ ngày 11/9

09/09/2017 09:42

16 năm trôi qua, dư luận thế giới không khỏi bất ngờ trước tiết lộ mới đây về lý do khiến Osama bin Laden mưu tính tấn công khủng bố tòa tháp đôi của Mỹ.

Nỗi ám ảnh khôn nguôi

Sự kiện hai tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) sụp đổ trong một loạt khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001 cho đến nay, vẫn tồn tại câu hỏi về nguyên nhân sâu xa gây nên thảm kịch kinh hoàng này

Vụ tấn công ngày 11/9 là sự kiện khủng bố đẫm máu nhất do thế lực nước ngoài gây ra tại Mỹ khi có tới hơn 3.000 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương.

Trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden, kẻ từng sáng lập và dẫn dắt mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã mưu tính lao máy bay đâm vào một số tòa nhà ở Mỹ bao gồm tháp đôi ở New York.

Theo đó, bin Laden khủng bố nước Mỹ là vì muốn trút hận cá nhân.

Lâu nay, động cơ của kẻ khủng bố này được người ta nhắc đến là nhằm phát động "cuộc thánh chiến" với Mỹ. Tuy nhiên, trong bộ phim tài liệu có tựa đề "Road to 9/11" (Đường tới 11/9), đã hé lộ một động cơ khác sau tội ác khủng khiếp của tên trùm khủng bố.

Trùm khủng bố cho rằng Chính phủ Mỹ đã khiến hôn nhân của nhân vật này với các bà vợ đổ vỡ. Bin Laden tức giận vì Mỹ buộc hắn phải rời khỏi quê hương Sudan để tới Afghanistan. Tại đây, trùm khủng bố phải sống trong nghèo khổ và cô độc.

Vì không muốn sống một cuộc đời tha hương, khổ sở, người vợ thứ hai của Osama bin Laden, vốn là một giảng viên đại học tên là Khadijah Sharif và con trai cả của tên trùm khủng bố đã trở về quê ngoại Saudi Arabia.

Sau đó, một người vợ khác của tên này cũng bỏ hắn đi. Sự đổ vỡ hôn nhân khiến bin Laden có mối thù hận cá nhân với Mỹ.

"Hắn hận Mỹ không chỉ vì những hành động của nước này đối với thế giới Hồi giáo, mà còn vì chuyện cá nhân. Cuộc đời hắn đã bị xáo trộn vì người Mỹ đã săn lùng hắn và ép hắn phải rời khỏi Sudan. Mỹ đã đẩy hắn đến Afghanistan và cho rằng, hắn sẽ bị chôn vùi ở đây. Điều đầu tiên bin Laden làm sau khi tới Afghanistan là leo lên đỉnh một ngọn núi và viết một tuyên bố chiến tranh chống lại Mỹ", tác giả bộ phim tài liệu Steve Coll cho biết.

Vì sao không công bố bức ảnh chụp thi thể bin Laden?

Tháng 5/2011, trùm khủng bố bin Laden đã bị tiêu diệt trong một trận đột kích của Mỹ.

Thông tin trùm khủng bố bị tiêu diệt lan truyền đi nhanh chóng và khiến nhiều người dân, đặc biệt là người Mỹ vui mừng.

Tuy nhiên, có một điều lạ là cho đến tận bây giờ, Nhà Trắng chưa một lần công bố bất kỳ bức ảnh nào chụp thi thể của trùm khủng bố.

Trong khi đó, với những tên tội phạm hay khủng bố khác, các hình ảnh khám nghiệm tử thi đều từng được công bố.

Lần đầu tiết lộ lý do khiến Osama bin Laden khủng bố Mỹ ngày 11/9 - Ảnh 1.

Cựu đặc nhiệm SEAL trong một cuộc diễn tập.

Trong cuốn sách "Oporater", cựu đặc nhiệm thuộc lực lượng Thủy Bộ Không Phối hợp (SEAL) Robert O’Neill cho biết, ông chính là người tham gia cuộc đột kích diệt bin Laden và đã ghi lại toàn bộ cuộc tấn công tiêu diệt trùm khủng bố.

Ông O'Neill, 41 tuổi, đã tham gia hơn 400 nhiệm vụ chiến đấu trong suốt sự nghiệp cũng có nêu lý do hình ảnh của thi thể bin Laden không bao giờ được công bố.

Theo đó, bin Laden bị bắn nhiều phát đạn vào khắp cơ thể cũng như đầu. Các vết bắn ở đầu trùm khủng bố nhiều tới mức khuôn mặt bị biến dạng.

Đặc nhiệm SEAL đã thay nhau đi vòng quanh xác của trùm khủng bố và lần lượt xả hàng băng đạn vào cơ thể bin Laden, theo hai nguồn tin mật trong cộng đồng đặc nhiệm chia sẻ với Business Insider.

Khi cuộc đột kích kết thúc, bin Laden đã trúng tới hơn 100 viên đạn vào người. Điều gì xảy ra khi trúng ngần ấy đạn? Đây có lẽ là lý do mà những bức ảnh thi thể của trùm khủng bố chưa từng được công bố rộng rãi.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai