Hình phạt nào cho kẻ “ngáo đá” gây thảm sát khiến 6 người thương vong ở Thái Nguyên?

27/12/2019 07:31

Khoảng 5h ngày 26/12 đối tượng Hoàng Văn Chín sau khi sát hại vợ mình, trên đường bỏ chốn đã sát hại thêm 5 người can ngăn, hậu quả 5 người tử vong tại chỗ, 1 người thương nặng. Luật sư cho biết, đây là vụ án nghiêm trọng cần áp dụng mức hình phạt cao nhất đối với hung thủ.

Trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường đoàn luật sư TP.Hà Nội, nói rằng đây là một vụ thảm sát kinh hoàng khiến những người dân địa phương này và nhiều người hoang mang, lo sợ.

"Đối tượng đã xuống tay sát hại nhiều người trong cơn ngáo đá. Bởi vậy, việc truy tìm, bắt giữ, xử lý đối tượng này là hết sức cần thiết để phòng ngừa các hậu quả xấu có thể phát sinh đối với xã hội.”

Góc nhìn luật gia - Hình phạt nào cho kẻ “ngáo đá” gây thảm sát khiến 6 người thương vong ở Thái Nguyên?

Luật sư Đặng Văn Cường đoàn luật sư TP.Hà Nội

Theo Luật sư này, bước tiếp theo, cơ quan chức năng sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập các dấu vết, chứng cứ có liên quan. Đồng thời lấy lời khai của người làm chứng để làm căn cứ xác định hành vi của đối tượng, xác định hậu quả của sự việc và các tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Luật sư Cường cũng cho rằng, với các thông tin ban đầu của vụ án này thì đối tượng sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: có tính chất côn đồ, giết nhiều người và hình phạt sẽ đối mặt với mức cao nhất là tử hình.

Luật pháp Việt Nam quy định tội giết người được quy định tại điều 93, luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) và được quy định tại điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Hành vi khách quan của tội phạm bao gồm cả hành động và không hành động. Cũng theo điều 123, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: giết hai người trở lên, người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết có thai, người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân, giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy, cô giáo của mình... thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, theo luật sư Cường, một người bình thường thì chắc chắn sẽ không có hành động côn đồ, man rợ đến như vậy. Bởi vậy, trong trường hợp bắt được đối tượng thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định tâm thần, thử máu... để xác định tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng có bị mắc bệnh làm mất khả năng nhận thức hay không, có sử dụng chất kích thích đến mức mất kiểm soát hành vi hay không.

Cụ thể, đối tượng gây ra vụ thảm án tại Thái Nguyên được cho là bị "ngáo đá" - một loại chất ma túy, thì đối tượng này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự như một người bình thường theo quy định tại Điều 13 Bộ luật hình sự.

“Trong vụ án này, khi khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ đối tượng này có mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy hay không. Nếu phát hiện tại nhà đối tượng có ma túy thì cơ quan điều tra cũng sẽ tiếp tục xử lý đối tượng này thêm các tội danh về ma túy như tàng trữ trái phép chất ma tuý hoặc mua bán trái phép chất ma túy... theo quy định pháp luật” luật sư Cường cho biết.

Trao đổi thêm với phóng viên báo người đưa tin, luật sư Nghiêm Quang Vinh (Giám đốc Công ty Luật TNHH Nghiêm Quang) cho rằng, với những hành vi tàn bạo của đối tượng đã gây ra là cực kỳ nghiêm trọng nguy hiểm tới xã hội, gây xôn xao dư luận.

Ngoài ra trong quá trình bỏ chốn sau khi phạm tội đối tượng không dừng lại mà tiếp tục truy sát thêm 5 nạn nhân vô tội khác, làm 4 người vô tội tử vong, và sử dụng chất kích thích ma tuý bị cấm nên không có tình tiết giảm nhẹ nào, bị truy cứu hình sự ở mức cao nhất.

Trước đó, khoảng 5h sáng cùng ngày đối tượng Hoàng Văn Chín mâu thuẫn với vợ là chị Ma Thị H., trong lúc cãi vã Chín đã cầm dao sát hại chị H. tử vong tại chỗ rồi tiếp tục truy sát thêm nhiều người khác. Gây ra vụ đại thảm sát 5 người tử vong, 1 người thương nặng đang được đưa đi cấp cứu.

Góc nhìn luật gia - Hình phạt nào cho kẻ “ngáo đá” gây thảm sát khiến 6 người thương vong ở Thái Nguyên? (Hình 2).

Đối tượng Hoàng Văn Chín

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt được đối tượng gây án, điều tra làm rõ thêm vụ việc.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hinh-phat-nao-cho-ke-ngao-da-gay-tham-sat-khien-6-nguoi-thuong-vong-o-tha.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hinh-phat-nao-cho-ke-ngao-da-gay-tham-sat-khien-6-nguoi-thuong-vong-o-thai-nguyen-a461035.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!