Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole Hà Nội

27/02/2019 11:36

Tổng thống Mỹ sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên tại khách sạn Metropole Hà Nội, đàm phán chính thức sẽ diễn ra vào sáng 28/2.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole Hà Nội - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đón Tổng thống Mỹ Donald Trump
 tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Nhật Bắc

Theo lịch trình, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong hôm nay và ngày mai (27-28/2/2019), tuy nhiên, phải đến sáng nay, cả hai bên mới thông báo địa điểm chính thức của cuộc gặp. Sự kiện sẽ diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội.

Theo nhiều nguồn tin, một số địa điểm từng được đề xuất trước đó như Trung tâm hội nghị quốc gia, Nhà hát lớn... đều không được chọn. Trước đó, truyền thông thế giới dự đoán, nhà lãnh đạo cao nhất của hai quốc gia có thể sẽ lựa chọn một trong những khách sạn 5 sao nổi tiếng tại Hà Nội làm địa điểm diễn ra các cuộc gặp riêng và hội nghị thượng đỉnh mở rộng. Và Hà Nội, được đánh giá là một thành phố vì hòa bình, có điều kiện cơ sở hạ tầng tốt, có không ít địa điểm đủ điều kiện để tổ chức sự kiện này. Trong đó khách sạn Metrople là "ứng cử viên" sáng giá nhất.

Chia sẻ với Báo Giao thông, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết theo dự kiến, 11h trưa 27/2, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tổ chức nghi lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Chủ tịch, sau đó hai bên sẽ có cuộc hội đàm.

Khoảng 11h45, tại Văn phòng Chính phủ, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hộikiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sau đó, hai bên có lịch làm việc và ăn trưa cùng nhau.

Trước đó, tối qua, chuyên cơ chở Tổng thống Donal Trump đã tới Nội Bài vào lúc 20h54 phút. Lễ đón tiếp Tổng thống tại sân bay diễn ra trang trọng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã ra tận sân bay đón đoàn.

Buổi chiều ngày 27/2, Người đứng đầu Chính phủ Hoa Kỳ có thể có các hoạt động nằm trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole Hà Nội - 2

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tươi cười vẫy chào người dân Việt Nam - Ảnh: Nhật Bắc

Trong khi đó, ngày 27/2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến cũng có khá nhiều hoạt động tại Hà Nội. Sau khi tới Hà Nội vào trưa 26/2, sau một hành trình dài hơn 4000 km bằng tàu hỏa, 17h chiều cùng ngày, Chủ tịch Kim Jong Un đã tới thăm đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội. Theo chương trình dự kiến, có thể Chủ tịch Triều Tiên sẽ đi thăm một số nhà máy tại các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương… hoặc bắt đầu có các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên lần thứ 2 dự kiến diễn ra ngày trong 27-28/2 tại Hà Nội, sẽ thảo luận về những bước đi cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tổ chức tại Singapore.

Việc chuẩn bị cho hội nghị Thượng đỉnh lần này được Việt Nam xem là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019, thể hiện chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Ngoài dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un cũng sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Theo một lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đây là lần đầu tiên sau 55 năm, sau chuyến thăm của Chủ tịch Kim Nhật Thành, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên có cuộc thăm chính thức Việt Nam.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?