Hôm nay bắt đầu thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội

27/02/2019 08:38

Tối nay, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có buổi tiếp xúc đầu tiên trong khuôn khổ thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội khi ăn tối xã giao cùng nhau.

Hôm nay (27-2), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ chính thức có buổi tiếp xúc đầu tiên trong khuôn khổ thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, tối nay hai nhà lãnh đạo sẽ có buổi ăn tối xã giao nhanh cùng nhau. Tháp tùng tổng thống Mỹ ở buổi ăn tối này là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Bên phía lãnh đạo Triều Tiên, tháp tùng là trợ lý hàng đầu Kim Yong Cho và một “phụ tá thứ ba”. Mỗi bên đều có người phiên dịch. Đây là bữa tối mang tính bước đệm để hai nhà lãnh đạo chính thức gặp tại thượng đỉnh ngày 28-2. Theo lịch trình dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau ít nhất năm lần tại thượng đỉnh ở Hà Nội kỳ này.

Ông Trump lạc quan về thượng đỉnh ở Hà Nội

Trước đó, hơn 21 giờ hôm qua (26-2), chiếc chuyên cơ Không lực một của Mỹ chở Tổng thống Donald Trump đã đáp xuống sân bay Nội Bài. Chuyến bay này cất cánh lúc 12 giờ 34 ngày 25-2 giờ địa phương (tức khoảng 0 giờ 34 ngày 26-2 giờ Việt Nam) từ căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô thủ đô Washington để đưa ông Trump đến với thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội lần này.

Tại Nội Bài, tổng thống Mỹ bước ra cửa máy bay và vẫy chào mọi người một cách thân thiện. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã đón tiếp tổng thống Mỹ. Sau phần đón tiếp tại sân bay, chiếc Cadillac (được mệnh danh là “quái thú”) với sự hộ tống của lực lượng an ninh đã đưa ông Trump về khách sạn Marriott. Trên đường từ Nội Bài về khách sạn, đông đảo người dân đã xếp hàng hai bên đón chào ông Donald Trump trong lần quay trở lại Việt Nam này.

Trước chuyến bay, tổng thống Mỹ đã bày tỏ mong đợi lạc quan rằng đây sẽ là “một hội nghị thượng đỉnh rất tốt” và “chúng tôi muốn “phi hạt nhân hóa” bán đảo Triều Tiên”.

Trên Twitter của mình, Tổng thống Trump nói rằng hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un tại Việt Nam là rất quan trọng. “Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế nếu phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Nếu không, sẽ chẳng có gì thay đổi. Chủ tịch Kim nên đưa ra quyết định khôn ngoan!” - ông Trump viết.

Trong buổi họp với các thống đốc bang ở Nhà Trắng ngày 24-2, Tổng thống Trump nói ông có “cảm giác đặc biệt” về lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Trump nói ông có “quan hệ rất, rất tốt” với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Tôi tin thế khi chúng tôi nhìn vào mắt nhau. Nhưng quý vị sẽ nhìn thấy nhiều hơn trong vòng vài ngày tới. Tôi không thể nói trước với quý vị điều gì sẽ xảy ra. Tôi nghĩ cuối cùng điều đó sẽ đến nhưng tôi không thể nói trước với quý vị và tôi không vội. Tôi không muốn thúc giục bất cứ ai, tôi chỉ không muốn có chuyện thử vũ khí. Miễn là không có thử vũ khí, chúng tôi vui rồi” - Washington Examiner dẫn lời ông Trump.

Cùng ngày, máy bay chở Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đáp xuống sân bay Nội Bài. Trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên của Tổng thống Donald Trump, ông Pompeo là một trong những nhân vật hàng đầu của tổng thống với việc nhiều lần bay sang Triều Tiên để đàm phán với Bình Nhưỡng về tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo này.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu
Việt Nam đón tiếp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại ga Đồng Đăng. Ảnh: VGP

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam
đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Nội Bài. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Kim Jong-un cám ơn sự đón tiếp nồng hậu

Trước đó, sáng cùng ngày, sau một hành trình hơn 4.500 km từ Bình Nhưỡng, xuyên qua một số khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc, đoàn tàu bọc thép của Triều Tiên đã đưa ông Kim Jong-un đến Đồng Đăng (Lạng Sơn, Việt Nam) vào 8 giờ 10 phút.

Đón ông Kim Jong-un và đoàn lãnh đạo Triều Tiên tại ga Đồng Đăng, về phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Phương Thanh và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung. Sau khi chào xã giao, ông Kim Jong-un đã lên ô tô với sự hộ tống của các lực lượng đảm bảo an ninh, di chuyển về khách sạn Melia (Hà Nội). Đến khoảng 11 giờ, ông đã đặt chân tới trung tâm TP Hà Nội. Chủ tịch TP Hà Nội Mai Đức Chung đã đến chào xã giao chủ tịch Triều Tiên cùng phái đoàn.

Sự kiện ông Kim Jong-un đến Việt Nam bằng tàu hỏa và di chuyển về Hà Nội bằng ô tô đã thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng dư luận. Từ rất sớm, hàng ngàn nhà báo cùng đông đảo người dân quan tâm tới sự kiện này đã trực tiếp có mặt ở khu vực ga Đồng Đăng và dọc các ngả đường từ ga này về đến Hà Nội để theo dõi, đưa tin và chào đón ông Kim Jong-un tới Việt Nam.

An ninh toàn bộ hành trình của ông Kim Jong-un từ ga Đồng Đăng về Hà Nội, nhất là ở khách sạn Melia - nơi ông Kim lưu trú trong những ngày sắp tới được thắt chặt tối đa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tỏ ra xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu của người dân Việt Nam, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho hay.

“Tôi đã trải qua một hành trình hơn 4.000 km để tới Việt Nam và cám ơn đất nước các bạn vì sự đón tiếp nồng hậu” - hãng thông tấn Yonhap trích lời ông Kim Jong-un khi nói với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam Mai Tiến Dũng.

 
Plo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai