Hơn 130 người nhập viện nghi ngộ độc: Do độc tố vi sinh

23/05/2019 17:09

Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã xác định được nguyên nhân khiến hơn 130 người nhập viện tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) vào ngày 12/5.

Chiều 23/5, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị đã có kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm liên quan đến vụ việc hơn 130 người nhập viện tại huyện Di Linh.

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Di Linh, Sở Y tế Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Lâm Đồng tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.

Trong quá trình điều tra, đơn vị đã lấy 5 mẫu thức ăn còn dư lại tại nơi tổ chức tiệc cưới gồm có: Đùi gà chiên, xôi ba màu, thịt heo xào lăn, lẩu (tôm, cá viên), tôm hấp cùng 2 mẫu bệnh phẩm và 1 mẫu phẩm màu để tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và định danh phẩm màu.

hon 130 nguoi nhap vien nghi ngo doc: do doc to vi sinh hinh anh 1

Cả 5 mẫu thức ăn của cơ sở Hoàng Vy đều có 2 vi khuẩn E.coli và Staphylococcus aureus.

Qua đó, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã có kết quả xét nghiệm và xác định được nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là do độc tố vi sinh (nghi do tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus). Ngoài ra, cả 5 mẫu thực phẩm đều có 2 vi khuẩn E.coli và Staphylococcus aureus. Kết quả định danh phẩm màu là màu Sunset Yellow (được phép sử dụng trong thực phẩm).

Trước đó, ngày 17/5, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ sở nấu ăn Hoàng Vy (165/12, Tân Vượng, Lộc Châu, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) số tiền tám triệu đồng vì hành vi sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đáp ứng kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định và thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn. Bên cạnh đó, Chi cục đã yêu cầu cơ sở này tạm ngưng hoạt động.

hon 130 nguoi nhap vien nghi ngo doc: do doc to vi sinh hinh anh 2

Nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc khiến hơn 130 người nhập viện là do độc tố vi sinh
(nghi do tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus).

Trước đó, như đã thông tin, chiều tối 12/5, nhiều người sau khi dùng tiệc đám cưới tại gia đình bà K.G (tổ dân phố Di Linh Thượng, thị trấn Di Linh, Lâm Đồng) đã có những biểu hiện nôn ói, đau đầu, chóng mặt và đi ngoài. Ngay sau đó, những người bị ngộ độc đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Di Linh cấp cứu.

Ngay sau đó, một đoàn liên ngành của tỉnh gồm đại diện Sở Y tế và Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng phối hợp với các đơn vị liên quan huyện Di Linh tiến hành lấy mẫu thức ăn, đồng thời làm việc với chủ cơ sở nấu ăn để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ việc.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Vẫn thi THPT nhưng chủ yếu xét tốt nghiệp