Hơn 700kg ma túy đá bỏ bên đường: Khởi tố 4 đối tượng, truy nã kẻ đầu sỏ

04/05/2019 10:10

Công an Nghệ An đang làm thủ tục truy nã quốc tế với kẻ cầm đầu người Đài Loan, Trung Quốc hiện đã bỏ trốn bằng đường hàng không.

Ngày 4/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khởi tố 4 bị can, trong đó có 3 người Việt Nam và một người nước ngoài liên quan đến vụ vận chuyển hơn 700kg ma túy đá.

Trong đó, đối tượng Nguyễn Văn Phú (SN 1990), trú huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An bị khởi tố, tạm giam về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy; Nguyễn Bảo Trung (SN 1996), trú thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An về tội Không tố giác tội phạm; Võ Sỹ Mạnh (SN 1983), trú thành phố Vinh về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Bị can Lin seng-Hsiung (SN 1976, quốc tịch Đài Loan) bị khởi tố về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, đối tượng này đã rời Việt Nam bằng đường hàng không cùng 2 nghi phạm khác là Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998). Công an Nghệ An đang làm thủ tục truy nã quốc tế Lin seng-Hsiung.

An ninh - Hình sự - Hơn 700kg ma túy đá bỏ bên đường: Khởi tố 4 đối tượng, truy nã kẻ đầu sỏ

Ma túy được che dấu trong các bao chè.

Trong vụ án này, Nguyễn Văn Phú đóng vai trò là đối tượng cầm đầu, chủ mưu trong vụ vận chuyển, tẩu tán 700kg ma túy đá.

Theo hồ sơ, trước đây Phú đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài sau đó về Việt Nam. Qua trình làm việc tại nước ngoài, Phú quen biết với một số đối tượng bản địa. Sau khi về nước, đối tượng người nước ngoài này sang Việt Nam và liên lạc với P.

Từ đây Phú được giao điều hành mọi hoạt động, quá trình vận chuyển ma túy tại địa bàn Nghệ An. Vì vậy, đối tượng Phú được xem là có tầm ảnh hưởng chỉ đứng sau kẻ cầm đầu người nước ngoài.

Đối với Nguyễn Bảo Trung khai, nhận biết được số hàng mà Phú vận chuyển là ma túy kể từ khi đến kho hàng. Mặc dù Trung thấy các thùng cát tông, loa thùng, bì tải màu trắng giống như vụ ma túy đã bắt giữ tại TP.Vinh nhưng Trung không nói gì và vẫn đồng ý giúp Phú.

Riêng Võ Sỹ Mạnh sau khi vận chuyển thuê cho Phú, thì nghi ngờ số hàng trên là hàng cấm nên đã gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa chuyển số tiền 9 triệu đồng “để giữ im lặng”. Phú lo sợ nên đã đồng ý chuyển tiền cho Mạnh.

An ninh - Hình sự - Hơn 700kg ma túy đá bỏ bên đường: Khởi tố 4 đối tượng, truy nã kẻ đầu sỏ (Hình 2).

Các đối tượng đã cho ma túy vào bao tải để đưa đi tẩu tán.

Trước đó, thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn 3 tỉnh Thanh Hòa, Nghệ An, Hà Tĩnh, thông qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do đối tượng người nước ngoài cầm đầu.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) và Công an huyện Quỳnh Lưu xác lập Chuyên án 319MT để tập trung đấu tranh, triệt phá.

Sáng 17/4, trong quá trình Ban chuyên án đang áp dụng đồng bộ các biện pháp đấu tranh thì nhận được thông tin các đối tượng trong chuyên án đưa ma túy đi tẩu tán.

Tại cánh đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 23 bao tải màu trắng bên trong có chứa 700kg ma túy dạng đá.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020