Khoa học đã lý giải được cảm giác kỳ lạ của những người cận kề cái chết

28/06/2017 09:58

Xung điện vẫn tiếp tục trong não sau khi nhịp tim và huyết áp của con người đạt mức không trong một thử nghiệm ở Canada.

Một số nhà nghiên cứu của Đại học Western Ontario ở Canada theo dõi các xung điện trong não sau khi họ rút ống thở ra khỏi cơ thể 4 bệnh nhân.

Kết quả cho thấy sóng trên điện não đồ của 3 người biến mất khi tim ngừng hoạt động. Nhưng trong một trường hợp, não bệnh nhân tiếp tục hoạt động.

'Sóng delta trên điện não đồ của một bệnh nhân có thể xuất hiện sau khi cả nhịp tim lẫn huyết áp đạt mức không', nhóm nghiên cứu tuyên bố.

Về phương diện tâm sinh lý, nhóm nghiên cứu thừa nhận trong bài viết trên tạp chí National Centre for Biotechnology Information (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia) rằng họ chưa thể giải thích sự xuất hiện của sóng não sau khi tim ngừng đập.

Sóng trên điện não đồ của 4 bệnh nhân kia có chu kỳ, bước và tần số khác nhau - cho thấy mỗi người cảm nhận cái chết theo một cách riêng.

Thử nghiệm của Đại học Western Ontario dẫn đến những câu hỏi hóc búa về thời điểm con người tử vong, cũng như thời điểm hợp lý về phương diện y khoa và đạo đức để bác sĩ lấy nội tạng ra khỏi cơ thể những người tình nguyện hiến nội tạng.

Nhưng một số nhà khoa học khẳng định chúng ta chưa thể kết luận hiện tượng não vẫn hoạt động sau khi tim ngừng đập là hiện tượng cận kề cái chết, đặc biệt khi nó chỉ xuất hiện ở một bệnh nhân.

Vào năm 2013, một hiện tượng tương tự xảy ra khi các nhà khoa học của Đại học Michigan (Mỹ) theo dõi hoạt động của não chuột sau khi tim ngừng đập.

Trong bài viết trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, nhóm nghiên cứu mô tả rằng hoạt động của não tiếp tục diễn ra trong vòng một phút sau khi họ cắt đầu chúng. Thậm chí não còn hoạt động mạnh hơn so với khi chuột sống.

Nhóm nghiên cứu nhận định việc não vẫn hoạt động trong khoảng thời gian ngắn sau khi tim ngừng đập là hiện tượng thể chất, chứ không liên quan tới tinh thần.

Jimo Borjigin, một thành viên của nhóm, lý giải rằng sự sụt giảm đột ngột của oxy và đường glucose có thể là nguyên nhân kích thích hoạt động của não.

Một bộ phận giới nghiên cứu tin rằng não của người chết không thể thực hiện một hành vi phức tạp đến thế nên cảm giác cận kề cái chết phải phát sinh từ một lý do nào đó.

Theo họ, một hiện tượng bí ẩn xảy ra khi cơ thể sắp chết, khiến bộ não chuyển từ trạng thái tỉnh táo sang trạng thái mơ màng.

Nhiều người may mắn sống sót sau cơn đau tim kể rằng họ trải qua cảm giác kỳ lạ khi cận kề cái chết.

Đa số người sống sót sau cơn đau tim trải qua giấc mơ giống nhau: Họ bước trong hầm tối và thấy một nguồn sáng mạnh ở phía trước, gặp lại những người thân đã chết hoặc thiên thần, chứng kiến những sự kiện lớn trong đời trôi qua như một đoạn phim.

Sau khi trải qua cảm giác cận kề cái chết, một số người thay đổi hoàn toàn quan điểm sống hoặc niềm tin tôn giáo.

Mặc dù vậy, nhiều nhà khoa học khẳng định cảm giác cận kề cái chết chỉ là ảo giác do tác động của tình trạng não ngừng hoạt động.

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu