Khởi tố đường dây lừa đảo xuyên quốc gia chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

26/06/2018 07:22

Nhóm đối tượng người Đài Loan, Trung Quốc móc nối với người Việt Nam lừa đảo nhiều nạn nhân với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ngày 25/6, Công an tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 12 đối tượng trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia.

An ninh - Hình sự - Khởi tố đường dây lừa đảo xuyên quốc gia chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Các đối tượng vừa bị khởi tố.

Các bị can bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Chung Shao Teng (23 tuổi), Chang Seng Ping (23 tuổi), Bian Zong Xun, Chang Fu Lung, cùng quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc; Trần Huỳnh Phúc (35 tuổi) ngụ TP.Đà Nẵng; Lê Văn Sửu (33 tuổi), ngụ Hà Tĩnh; Nguyễn Minh Trương (27 tuổi), Huỳnh Hoàng Ân (25 tuổi) và Đinh Chí Quyền (29 tuổi) cùng ngụ tỉnh Tây Ninh. Riêng Đoàn Văn Quân (27 tuổi) ngụ tỉnh Tây Ninh, bị khởi tố về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Liên quan đến vụ án, 2 đối tượng Chang Chia Pin (21 tuổi) và Lo Yu Hsuan (20 tuổi) cùng quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc bị khởi tố về hành vi không tố giác tội phạm.

Theo thông tin công an cung cấp, đầu tháng 6/2018, bà H.T.P, ngụ huyện Đại Lộc đến phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam trình báo về việc bị một số đối tượng giả danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Tiếp nhận thông tin trên, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh điều tra. Công an đã làm rõ đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất xuyên quốc gia do một nhóm đối tượng người Đài Loan móc nối với các đối tượng người Việt Nam để thực hiện.

Từ ngày 12 đến ngày 14/6, các tổ trinh sát Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an TP.Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp 12 đối tượng, vận động đầu thú 1 đối tượng trong đường dây này.

Các đối tượng khai nhận, nhóm 6 đối tượng người Đài Loan được 1 đối tượng sống tại nước này thuê nhập cảnh vào Việt Nam, để móc nối với nhóm người Việt Nam mở các tài khoản ngân hàng, nhằm thực hiện hành vi lừa đảo. Sau khi có các tài khoản ngân hàng, nhóm đối tượng người Đài Loan thông qua mạng internet tìm kiếm thông tin cá nhân tại Việt Nam và có tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, nhóm này sử dụng phần mềm tổng đài ảo tạo ra 1 số điện thoại bất kỳ, thường có số đuôi là 113. Nhóm người Đài Loan hướng dẫn các đối tượng người Việt Nam liên lạc với các chủ tài khoản thông qua số điện thoại ảo.

Chúng mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật, đang điều tra các vụ án về ma túy. Chúng đề nghị các nạn nhân giữ bí mật và yêu cầu người có tiền trong tài khoản ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản của chúng để phục vụ công tác điều tra.

Khi các nạn nhân tưởng thật, chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng người Việt đứng tên thì chúng nhanh chóng rút toàn bộ số tiền và chia nhau theo tỉ lệ % đã thỏa thuận.

Sau khi ăn chia, nhóm đối tượng người Đài Loan tiếp tục chuyển số tiền còn lại ra nước ngoài theo sự chỉ dẫn của 1 đối tượng tại Đài Loan.

Ban đầu, cơ quan chức năng xác định số tiền các đối tượng lừa đảo lên đến hàng chục tỷ đồng.

Phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Nam đang củng cố hồ sơ, thông báo tìm người bị hại, tiếp tục đấu tranh, mở rộng điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!