Không có ca mắc Covid-19 mới sau 10 ngày dịch bùng phát trong cộng đồng

05/02/2021 07:40

Kể từ khi ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh, sáng 5-1, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới.

Bộ Y tế sáng 5-2 cho biết trong 12 giờ qua, không phát hiện ca mắc Covid-19 mới tại nước ta. Đây là lần đầu tiên kể từ bản tin sáng 28-1 đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, cả trong cộng đồng và người nhập cảnh.

Tổng số ca bệnh ghi nhận được tại Việt Nam là 1.957. Trong số này, có 1.068 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 375 ca. Đã có 1.465 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

Tính đến sáng ngày 5-2, trong đợt các của dịch Covid-19 ở Việt Nam này, ngoài Hải Dương (315 ca) và Quảng Ninh (44), dịch đã xuất hiện tại 8 tỉnh, đều liên quan đến ổ dịch ở hai tỉnh trên. Gồm: Hà Nội (22), TP HCM (1), Hải Phòng (1), Hoà Bình (2), Bắc Ninh (3), Gia Lai (18), Bình Dương (4), Bắc Giang (1).

Hiện có gần 65.00 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó có 413 người cách ly tập trung tại bệnh viện; Cách ly tập trung tại cơ sở khác có 24.312 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú có 40.726.

Lần đầu tiên không có ca mắc mới Covid-19 sau 10 ngày bùng dịch trong cộng đồng - Ảnh 1.

Bản đồ dịch Covid-19- Nguồn: Bộ Y tế

Ngày 4-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có hai cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế và hai tỉnh Quảng Ninh, Gia Lai về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại hai địa phương này.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành khẳng định đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn, tại hai ổ dịch ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục truy vết, khoanh vùng đặc biệt tại hai huyện này. "Tỉnh sẽ mở rộng khu vực cách ly liên quan đến ca nhiễm ở thành phố Pleiku để làm sạch địa bàn, đảm bảo người dân có một cái Tết an toàn", ông Thành cho biết.

Trước đó, ngày 3-2 đoàn công tác chống dịch của Bộ do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh và khảo sát thực tế, đề xuất nhiều giải pháp; các đoàn của Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng đã vào hỗ trợ tỉnh...

Bộ Y tế nhận định, tỉnh Gia Lai cần đẩy mạnh tốc độ truy vết và xét nghiệm. Các đơn vị thuộc bộ đã vận chuyển hệ thống tách chiết, 3 máy xét nghiệm Realtime RT-PCR vào hỗ trợ để nâng cao năng lực xét nghiệm đáp ứng yêu cầu thực tế.

Lần đầu tiên không có ca mắc mới Covid-19 sau 10 ngày bùng dịch trong cộng đồng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Niềm mong mỏi, hy vọng của người dân có một cái Tết yên bình
 ngày càng đến gần - Ảnh: Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đến nay ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) coi như đã dập xong. Ổ dịch TP Chí Linh (Hải Dương) cơ bản kiểm soát rất tốt. Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tiếp giáp TP Chí Linh đã xin chủ trương, xét nghiệm diện rộng các đối tượng nguy cơ thì sẽ kiểm soát được.

Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội "đến giờ phút này cũng kiểm soát tốt". Cùng với tình hình Gia Lai như báo cáo, Phó Thủ tướng cho rằng: "Có thể nói đến giờ phút này chúng ta đã cơ bản không chế được dịch bệnh. Niềm mong mỏi, hy vọng của người dân có một cái Tết yên bình ngày càng đến gần".

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/khong-co-ca-mac-covid-19-moi-sau-10-ngay-dich-bung-phat-trong-cong-dong-.. Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/khong-co-ca-mac-covid-19-moi-sau-10-ngay-dich-bung-phat-trong-cong-dong-20210204235854312.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?