Không khí lạnh, mưa gió ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

13/11/2023 15:57

Dự báo ngày 14/11, miền Bắc chuyển sang rét khô, trời không mưa, hửng nắng, nền nhiệt duy trì như hôm nay.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng ngày 13/11, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở trạm đảo Bạch Long Vỹ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo diễn biến không khí lạnh trên đất liền chiều và đêm nay (13/11), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

Trên biển ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao 4,0-6,0m, biển động mạnh.

Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động mạnh. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3,0-5,0m, biển động.

Do đón hai đợt không khí lạnh liên tiếp nên kiểu thời tiết mưa lạnh, cục bộ ở vùng núi
có nơi trời rét sẽ diễn ra trong khoảng 7-10 ngày.

Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt không khí lạnh đang diễn ra ở miền Bắc là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đến giờ, gây ra đợt rét đầu tiên của mùa đông năm nay.

Đợt không khí lạnh này sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, sau đó lan xuống một số tỉnh ở phía Nam Trung Bộ. Từ đêm 12/11 trời bắt đầu chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất là 16-19 độ C. Đến ngày 15/11, đợt rét duy trì cường độ mạnh, ở vùng núi có thể có rét đậm cục bộ.

Dự báo đêm nay là thời điểm rét nhất trong đợt rét đầu tiên của mùa đông năm nay. Ngày 14/11, miền Bắc chuyển sang rét khô, trời không mưa, hửng nắng, nền nhiệt duy trì như hôm nay. Ngày 15/11, trời tiếp tục rét nhưng nhiệt độ tăng 1-2 độ so với những ngày trước.

Khu vực Hà Nội, từ đêm 12 trời chuyển rét với nhiệt độ phổ biến từ 17-19 độ C. Tối và đêm ngày 13/11 có khả năng là thời điểm rét nhất, nhiệt độ giảm xuống 16-17 độ C, trời rét. Đặc biệt lưu ý, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, khu vực vùng núi Bắc Bộ như Lạng Sơn, Cao Bằng có khả năng xảy ra tình trạng rét đậm, nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và cây trồng.

Đến ngày 16/11, khả năng có thêm một đợt gió mùa đông bắc mạnh nữa tràn xuống nước ta. Cơ quan khí tượng cho biết khoảng ngày 16/11 sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, không gây mưa ở miền Bắc mà trời chuyển nắng hanh ban ngày, se lạnh ban đêm và sáng sớm.

Nhiều mô hình dự báo đưa ra thông tin đợt lạnh này sẽ kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, trong đó rét tập trung chính trong các ngày 13-14/11, các ngày sau đó lui về đêm và sáng còn ban ngày ấm áp, hanh khô là kiểu thời tiết đặc trưng của các đợt không khí lạnh đầu mùa.

Khu vực Trung Bộ, với tác động của không khí lạnh và đới gió Đông, khu vực Bắc đến Nam Trung Bộ từ đêm ngày 12 đến khoảng ngày 16-17/11 xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng.

Tổng lượng mưa trong đợt này khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam từ 300-500mm, có nơi trên 500mm, Bắc và Trung Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt lũ với trọng tâm ở Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, Quảng Ngãi, mực nước sông có khả năng trên báo động 3. Khu vực Trung Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cũng có khả năng xảy ra ngập úng do mưa lớn

Từ ngày 13/11 đến ngày 17/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời kỳ đầu mùa Đông năm 2023-2024 (từ tháng 10-12/2023), không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/khong-khi-lanh-mua-gio-o-mien-bac-keo-dai-den-khi-nao-a635661.html.. Nguồn: https://nguoiduatin.vn/khong-khi-lanh-mua-gio-o-mien-bac-keo-dai-den-khi-nao-a635661.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác