Kỳ án giết người, cướp của 42 năm mới tìm được giải: Vì sao hung thủ được trả tự do?

16/01/2022 21:12

Vụ án giết người cướp của đặc biệt nghiêm trọng sau 42 năm đã tìm ra hung thủ nhưng đành phải đóng án, hung thủ đã được bảo lãnh về nhà.

Đành phải đóng án

Ngày 16/1, nguồn tin của báo Pháp luật TP.HCM cho biết kết luận kiểm sát đối với vụ án giết người, cướp của xảy ra tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là Bình Thuận) vào ngày 31/7/1980 đã được VKSND tỉnh Bình Thuận đã ban hành với nội dung như sau:

Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Võ Tê là có căn cứ và đúng pháp luật.

Đi cùng với quyết định đình chỉ bị can đối với ông Võ Tê về tội giết người, cướp của, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã có thông báo kết thúc vụ án nói trên.

Theo đó, ông Võ Tê 42 năm qua bị cho là bị can của vụ án sát hại bà Phan Thị Khanh (SN 1954, lúc đó 26 tuổi), cướp tài sản, xảy ra ngày 31/7/1980, ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân. 

Nỗi oan ức của ông Võ Tê chỉ được giải sau khi ngày 16/11/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận phục hồi quyết định điều tra vụ án và tìm ra hung thủ sau 42 năm là Trương Đình Chi (tức Mười Chi, còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn, sinh năm 1956, trú thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, Phú Yên).

Sau khi lấy lời khai của Trương Đình Chi và qua giám định AND; xác minh tàng thư, tra cứu vân tay, Cơ quan điều tra có đủ căn cứ kết luận hành vi giết người, cướp tài sản của Trương Đình Chi đối với bà Phan Thị Khanh (sinh năm 1954, ngụ thôn 3, xã Tân Minh, Hàm Tân).

Tuy nhiên, do đã hết thời hiệu truy cứu pháp luật của vụ án nên Trương Đình Chi được tự do, gia đình đã bảo lãnh về theo quy định của pháp luật.

Hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 (khoản 2 Điều 23 Bộ luật hình sự 1999 ) thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

- Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng

Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm.

- Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng

Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù.

- Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng

Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù.

- Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Vụ án sát hại bà Phan Thị Khanh để cướp của được xếp vào khung tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Như vậy, căn cứ vào Điều 27 Bộ luật Hình sự 2015 về quy định thời hiệu xử lý đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm, đối với vụ án giết bà Khanh thì đã xảy ra hơn 41 năm, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 14/1, đại tá Phạm Thật (Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận) cho VnEpxress biết pháp luật hiện hành không thể xử lý Chi do đã hết thời hiệu xử lý.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định, hành vi của ông Tê "không cấu thành tội phạm" theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

"Sắp tới, Công an Bình Thuận sẽ tiến hành các bước xin lỗi công khai, bồi thường oan sai theo quy định của pháp luật cho gia đình ông Tê", thượng tá Vũ Xuân Tiếu cho hay.

 

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ky-an-giet-nguoi-cuop-cua-42-nam-moi-tim-duoc-giai-vi-sao-hung-thu-duo.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ky-an-giet-nguoi-cuop-cua-42-nam-moi-tim-duoc-giai-vi-sao-hung-thu-duoc-tra-tu-do-161221601142739374.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu