Lính Congo say rượu xả súng bắn chết ít nhất 13 người

01/08/2020 08:25

Một binh sĩ thuộc lực lượng quân đội Congo đã nổ súng vào dân thường khi đang say rượu, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em và phụ nữ.

Theo AFP, vụ việc xảy ra tối 30/7 tại quận Sange, thành phố Uvira, thuộc tỉnh Kivu, miền Nam Congo. Đây là nơi có sự hiện diện của quân đội chính phủ Congo và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

"Kẻ chịu trách nhiệm cho vụ việc là thành viên của quân đội Congo. Người này say rượu và xả súng vào ít nhất 20 dân thường đi ngang qua", công tố viên thành phố Uvira cho biết.

Người phát ngôn quân đội Congo là đại úy Dieudonne Kasereka cho biết binh sĩ liên quan trong vụ việc "say rượu" và "bắn chết 13 người, làm bị thương 9 người khác". Tên này vẫn sở hữu vũ khí và hiện bỏ trốn trước sự truy lùng của nhà chức trách.

Lính Congo say rượu xả súng bắn chết ít nhất 13 người

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Congo. Ảnh: BBC.

Ndaburwa Rukalisa, một quan chức địa phương, cho biết kẻ xả súng là binh sĩ thuộc Tiểu đoàn 122 quân đội Congo đóng quân ở khu vực Sange, thành phố Uvira.

Vụ nổ súng hôm 30/6 đã khiến người dân địa phương nổi giận. Một nhóm thanh niên tại Uvira đã gây ra đám cháy lớn bên ngoài doanh trại quân đội, trong khi lãnh đạo địa phương yêu cầu quân đội cùng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đóng tại đây nhanh chóng rời đi.

Người dân đã dựng chướng ngại vật để chặn đường cao tốc số 5 chạy qua khu vực Sange. Các nhân chứng cho biết gia đình các nạn nhân đã đưa 12 thi thể tới một ngã tư đông đúc trong thành phố để ngăn chặn giao thông.

Quân đội Congo và lực lượng Liên Hợp Quốc đã cử đại diện tới Sange để trấn an người dân và xoa dịu gia đình các nạn nhân. Thi thể các nạn nhân đã được di rời khỏi khu vực ngã tư sau các cuộc đối thoại giữa người dân và quan chức quân đội.

Sange, nằm cách thủ phủ tỉnh Kivu khoảng 80km, từ lâu đã chứng kiến tình trạng bất ổn. Thời gian qua, bạo lực sắc tộc có dấu hiệu gia tăng tại khu vực này.

Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/linh-congo-say-ruou-xa-sung-ban-chet-it-nhat-13-nguoi-post1114023.html.. Nguồn: https://zingnews.vn/linh-congo-say-ruou-xa-sung-ban-chet-it-nhat-13-nguoi-post1114023.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny