Lý do phi công Anh mắc Covid-19 chưa được ghép phổi

15/05/2020 11:42

Bệnh nhân 91 - phi công mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang tiên lượng xấu và được chỉ định ghép phổi.

Vietnamplus đưa tin, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, hiện đã có 30 người đăng ký được hiến một phần phổi để cứu bệnh nhân số 91 (nam phi công người Anh).

Những ngày qua, Hội đồng chuyên môn và các chuyên gia đến từ các bệnh viện lớn trên cả nước đã nhiều lần hội chẩn trực tuyến để đánh giá, tìm hướng điều trị cho ca bệnh này. Các chuyên gia đã đi tới thống nhất chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân.

Ngay khi phương án ghép phôi được các chuyên gia đưa ra thảo luận, 2 người đầu tiên đã đăng ký hiến một phần phổi cho bệnh nhân. Tính đến tối 14/5, đã có 30 người mong muốn được hiến tặng một tùy phổi.

Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho hay, người nhất đăng ký hiến phổi cho bệnh nhân 91 là 35 tuổi. Tất cả đều không quen biết nam phi công người Anh nhưng có tâm nguyện được san sẻ một phần cơ thể để cứu người bệnh. Nhiều trường hợp đăng ký hiện tạng đã cung cấp đầy đủ thông tin về nhóm máu, chiều cao, cân nặng.

Đại diện Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho hay, ưu tiên hàng đầu vẫn là tìm được nguồn hiến tạng từ người cho chết nào.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Về quy trình ghép phổi cho bệnh nhân 91, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người được giao tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi.

Để chuẩn bị cho ca ghép phổi này, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Hội đồng chuyên môn tiếp tục hội chẩn điều trị tổn thương phổi và tình trạng nhiễm trùng, thay các catheter, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng; nuôi cấy virus đến khi xét nghiêm âm tính với SARS-CoV-2.

Khi được khẳng định âm tính với SARS-CoV-2 bệnh nhân sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục hồi sức tốt để đủ điều kiện ghép.

Phía Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp với Bệnh viện Việt Đức nỗ lực tìm kiếm nguồn tạng, chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ cho ca ghép tạng.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đang nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ.

Được biết, chi phí cho một ca ghép phổi từ 1,5-2 tỷ đồng và nhiều hơn, tùy thuộc vào thời gian hồi sức sau ghép của bệnh nhân.

Theo Tiền phong đưa tin, đến nay bệnh nhân 91 đã có 5 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện tại người bệnh vẫn đang phải điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi chỉ định ghép phổi.

Được biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM - nơi điều trị cho bệnh nhân 91 sẽ làm thêm 1 xét nghiệm và gửi Viện Pasteur TP. HCM để nuôi cấy xem virus đã bất hoạt và đối chứng trước khi chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy để hồi sức.

Đây đang là giai đoạn chuẩn bị điều kiện để có thể ghép phổi cho bệnh nhân.

Đến nay, bệnh nhân 91 là trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam. Bệnh nhân đã trải qua gần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM kể từ khi nhập viện ngày 18/3.

Bệnh nhân tiếp tục thở máy và được mở khí quản ngày thứ 22, sử dụng máy ECMO ngày thứ 40, lọc máu, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi.

Bệnh nhân xuất hiện tình trang đông đặc hai bên phổi, chỉ còn 10% phổi hoạt động. Theo nhận định của các chuyên gia, cách duy nhất để cứu bệnh nhân hiện giờ là thực hiện ghép phổi.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/ly-do-phi-cong-anh-mac-covid-19-chua-duoc-ghep-phoi-search/.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/ly-do-phi-cong-anh-mac-covid-19-chua-duoc-ghep-phoi-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!