Mách bạn cách cấp cứu nhanh cho máy tính xách tay khi bị chất lỏng đổ vào

03/05/2018 14:21

Nhiều sự máy tính bị dính chất lỏng trong quá trình sử dụng đòi hỏi người dùng cần nhanh nhạy trong cách xử lý, kịp thời “cứu cánh” thiết bị của mình khi cần thiết.

Máy tính là công cụ làm việc chuyên nghệp và thường thì nó không được sao lưu toàn bộ một cách liên tục như những chiếc điện thoại. Chính vì vậy, lỡ tay làm đổ nước vào máy tính sẽ làm một thảm họa nếu như chúng ta không thể cứu được chiếc máy tính đó hay chí ít là dữ liệu bên trong. Dưới đây là những thao tác cấp cứu cơ bản khi làm đổ nước hay chất lỏng vào máy tính

Bước 1: Tắt máy ngay lập tức bằng nút nguồn

Khi muốn sửa chữa, việc đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng tháo cáp nguồn nối với máy tính nếu có, sau đó giữ nút Power và tắt máy. Sau đó sử dụng khăn giấy loại bỏ chất lỏng đang có trên bề mặt bằng hành động thấm nhẹ. Tuyệt đối không lau vì điều này sẽ khiến chất lỏng bị lây lan.

Bước 2: Lật ngược máy lại nhằm tránh nước tràn vào các linh kiện bên dưới

Cẩn thận xoay mặt sau của máy lên, tại sao phải úp máy thì lý do là bàn phím máy tính thường có các khe rất hẹp và nó cũng dày nên nước khó lòng chui lọt. Chỉ khi bạn đổ nước quá đầy thì nó mới tràn ra và làm hại các linh kiện bên dưới. Do vậy, việc up máy ngược sẽ ngăn cản nước chui xuống dưới. Bạn hãy thao tác lật ngược lại thật nhanh, đừng để nước có cơ hội chảy về phía nào.

Bước 3: Rút sạc, các phụ kiện và tháo pin ra

Tháo pin hoặc ngắt kết nối pin là điều tiếp theo phải làm. Sẽ rất may mắn nếu bạn đang dùng một máy có pin tháo lắp được vì chúng ta chỉ cần đơn giản là tháo nó ra. Nếu dùng các máy giấu pin như MacBook Pro thì phải mượn vít về tháo nắp lưng ra và ngắt kết nối pin với máy. Nhớ tháo luôn tất cả các phụ kiện ra nhé.

Bước 4: Tháo ổ cứng ra cất riêng

Bước tiếp theo là tháo ổ cứng ra cất vào một nơi riêng. Hầu hết các máy tính xách tay mạnh đều được thiết kế cho phép tháo ổ cứng ra bằng một con vít. Nếu đang dùng các máy kiểu như Ultrabook thì bạn phải tháo toàn bộ nắp lưng ra, giống như tháo pin. Ổ cứng lấy ra cần được đặt trong một bịch chống tĩnh điện hoặc nếu không có thì mua một box ổ cứng nào đó nhét vào.

Để máy tính xách tay trong ít nhất 24 giờ, hoặc tốt nhất là 36 giờ, trước khi kiểm tra xem nó có hoạt động hay không. Có thể bạn sẽ phải thay thế bàn phím mới cho máy tính của mình.

Trong trường hợp chất lỏng đổ vào là nước và không nhiều thì chúng ta có thể xử lý tại nhà bằng cách dùng máy hút ẩm hoặc mua cách bịch gel hút ẩm và đưa vào một thùng kín. Lưu ý là bỏ vào thùng gạo không có nhiều tác dụng như mọi người hay nói và không bao giờ được dùng máy sấy. Máy sấy có nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện và đặc biệt là tĩnh điện làm hỏng các mạch bên trong.

 
Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5