Miền Tây nước Mỹ tiếp tục trải qua bão tuyết khắc nghiệt

28/12/2022 21:17

Mưa lớn ven biển và tuyết phủ đầy trên núi do hiện tượng thời tiết "dòng sông khí quyển" đang đổ xuống khắp miền Tây nước Mỹ và dự kiến sẽ còn khắc nghiệt hơn nữa vào cuối tuần này.

Theo hãng CNN, 11 tiểu bang miền Tây nước Mỹ dự báo sẽ trải qua hiện tượng thời tiết mưa hoặc tuyết, trong đó tác động nặng nề nhất phải kể đến bang California trong những ngày tới. Vào tối ngày 27/12, mưa, tuyết và gió mạnh đã gây ra mất điện khoảng 140.000 hộ gia đình ở Oregon, 18.000 ở California và 31.000 ở bang Washington.

Miền Tây nước Mỹ tiếp tục trải qua bão tuyết khắc nghiệt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Dòng sông khí quyển – dải mây lớn và dày đặc chứa đầy hơi ẩm – khiến đồng hồ báo lũ truyền tín hiệu đến hơn 5,3 triệu người trên hầu hết Bờ Tây. Thành phố Seattle (bang Washington) đã cảnh báo tình trạng thời tiết cực đoan tiếp tục xảy ra.

"Nguy cơ bão ở Thái Bình Dương sẽ ảnh hưởng đến khu vực miền tây nước Mỹ, mang theo mưa lớn, tuyết dày trên núi và gió mạnh vào cuối tuần này", Cơ quan Dịch vụ Thời tiết quốc gia Mỹ cho biết.

Trước đó, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ ước tính khoảng 60% dân số Mỹ đã nhận các thông điệp khuyến cáo hoặc cảnh báo mối nguy hiểm. Hơn 2.360 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy. Đường phố chìm trong lớp tuyết dày đặc và người dân phải tìm đến những nơi có thể sưởi ấm. Cơn bão tuyết này đã khiến hàng trăm nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh trên khắp nước Mỹ bị mất điện. Hàng triệu người sống trong cảnh lo sợ mất điện trong khi hoạt động của cảnh sát và lực lượng cứu hỏa bị tê liệt.

Cảnh báo gió lớn

Theo Cơ quan Dịch vụ Thời tiết quốc gia Mỹ, khoảng 14,9 triệu người dân ở phía Tây nước Mỹ được cảnh báo sẽ trải qua những trận gió giật mạnh khi bão tiến vào gần đất liền. Cảnh báo gió mạnh cũng ghi nhận ở hầu hết phía Tây Bắc Thái Bình Dương. Văn phòng Dịch vụ thời tiết ở thành phố Seattle cho biết mức gió giật mạnh tới 63 dặm/giờ ở hạt Grays Harbour. Văn phòng thời tiết ở thành phố Portland cũng cảnh báo gió tây đã đến được những hẻm núi trung tâm và thung lũng thượng sông Hood vào ngày 27/12.

Ngoài ra, dự báo gió mạnh cũng ghi nhận ở phía tây bắc Thái Bình Dương cũng như các bang khác của miền tây nước Mỹ.

"Gió mạnh ở thành phố Portland, bang Oregon đã khiến nhiều cây cối yếu bật gốc. Mùa hè khô hạn kéo dài mà chúng ta đã trải qua, đặc biệt là hiện tượng nắng nóng như mái vòm nhiệt trước đó cũng đã gây hại cho cây cối rất nhiều", nhà thực vật học Colin Bourgeois nói thêm.

Mưa lớn có thể gây lũ quét

Thành phố Portland ngày 26/12 đã phá kỷ lục với lượng mưa lớn, ghi nhận lượng mưa 53,8mm, vượt kỷ lục từng được ghi nhận là 27mm vào năm 1996. 26/12 là ngày mưa lớn thứ ba trong tháng 12 ở thành phố Portland. Mối lo ngại nhất về lũ quét là ở các chân đồi phía tây của dãy núi Sierra Nevadas, cũng như các khu vực ven biển của miền nam bang Oregon tới vùng Vịnh và Los Angeles.

Lượng mưa từ vừa đến nặng hạt đã trút xuống khắp các khu vực của Vùng Vịnh và dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới. Tính đến giữa buổi sáng ngày 27/12, trung tâm thành phố San Francisco đã ghi nhận lượng mưa 31mm, Santa Rosa là 69mm và Núi Tamalpais là 104mm.

Thêm vào đó, văn phòng Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ đã đưa ra một khuyến cáo về lũ lụt đến người dân. Bão sẽ khiến nền nhiệt giảm từ 15-20 độ tại Nam California.

"Dự kiến nhiệt độ sẽ tiếp tục giảm từ 15-20 độ C khi bão đến gần", Cơ quan Dịch vụ thời tiết ở Los Angeles cho biết.

Thậm chí, Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ cũng dự báo nhiệt độ có thể giảm thêm 49 độ C tại Los Angeles vào ngày 28/12. Văn phòng dịch vụ thời tiết ở Bắc California cũng cảnh báo về tình trạng biển động mạnh.

"Các vùng biển có thể có lốc xoáy giật mạnh, gây ra tình trạng nguy hiểm và mang đến sóng lớn ở các bờ biển. Người dân vui lòng tránh xa những con sóng lớn gần bờ biển và những tảng đá/cầu cảng", Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo.

Thêm vào đó là hiện tượng tuyết rơi. Cảnh báo bão mùa đông sẽ xảy ra ở 11 bang miền Tây nước Mỹ. Trong 5 ngày tới, các khu vực thấp hơn có thể ghi nhận lượng tuyết rơi phủ dày từ 50-254 mm.

Bang California đã bắt đầu chính thức vào mùa băng tuyết, dự báo sẽ mang lại nguồn nước quan trọng và là tin tốt để cải thiện hiện tượng hạn hán.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/mien-tay-nuoc-my-tiep-tuc-trai-qua-bao-tuyet-khac-nghiet-20221228155541728.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/mien-tay-nuoc-my-tiep-tuc-trai-qua-bao-tuyet-khac-nghiet-20221228155541728.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu