Người dân Mỹ 'tê liệt' vì bão tuyết mùa đông kéo dài

26/12/2022 16:14

Cơn bão mùa đông kéo dài mang theo tuyết dày, gió lớn và không khí lạnh khắc nghiệt đã khiến ít nhất 26 người dân Mỹ tử vong và hàng trăm nghìn người rơi vào tình trạng mất điện.

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, có lẽ khu vực ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của trận bão tuyết lần này là thành phố Buffalo (New York) - nơi có thể đo tới 1m tuyết rơi vào sáng ngày 25/12. Một số lãnh đạo Hạt Erie cho biết, tuyết rơi và bão tuyết đã khiến đường xá rất khó đi lại, các trạm biến áp đóng băng và khiến ít nhất 12 người thiệt mạng. Sau khi nhiệt độ tăng đi một chút vào ngày 25/12 thì lực lượng ứng cứu khẩn cấp đã ra ngoài và xem mức độ của vấn đề đang diễn ra.

Người dân Mỹ "tê liệt" vì bão tuyết mùa đông kéo dài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

"Nhiều người dân thậm chí đã bị mắc kẹt trong ô tô hơn hai ngày vì bão tuyết. Thậm chí có những người trong nhà cũng khó khăn khi thời tiết giá buốt", người đứng đầu Hạt Erie Mark Poloncarz cho biết.

Trong khi đó, Thống đốc New York Kathy Hochul đã gọi đây là cơn bão tuyết tàn khốc nhất trong lịch sử thành phố Buffalo về mức độ và thời gian kéo dài.

"Đây được xem như cuộc khủng hoảng quy mô lớn", ông Hochul nói.

Trong tuần qua, cơn bão mùa đông cùng nhiệt độ lạnh rất sâu, bão tuyết và lũ lụt ven biển đã ảnh hưởng đến khắp nước Mỹ, phá hỏng các kế hoạch tổ chức Giáng sinh của người dân. Hơn 55 triệu người dân vẫn ở trong tình trạng báo động gió lạnh vào ngày 25/12 và cảnh báo đóng băng sẽ xảy ra trên khắp miền Nam. Hiện tượng bão tuyết kéo dài vào ngày 25/12 trong khi 2/3 phía đông của đất nước cũng đối mặt với thời tiết rất lạnh.

Một số thành phố lớn ở Đông Nam, Trung Tây và Bờ Đông ghi nhận Giáng sinh lạnh nhất trong nhiều thập kỷ. Ở bang Florida, ngày 25/12 là dịp Giáng sinh lạnh nhất kể từ năm 1983 đối với Miami, Tampa, Orlando và West Palm. Thành phố New York cũng chứng kiến nhiệt độ lạnh kỷ lục vào đêm Giáng sinh tại một số địa điểm, bao gồm sân bay JFK và LaGuardia. Nhiệt độ cao nhất ở Công viên Trung tâm là 15 độ C, đánh dấu ngày 24/12 lạnh thứ hai trong ít nhất 150 năm qua.

Nhiệt độ cũng được dự báo tăng trở lại vào cuối tuần, thời tiết sẽ ấm lên. Tuy nhiên, khoảng 250.000 hộ gia đình và doanh nghiệp ở Mỹ không có điện vào khoảng 11 giờ sáng. Kể từ khi bão tuyết bắt đầu, khoảng 1 triệu khách hàng đã rơi vào tình trạng mất điện.

Hệ thống điện vật lộn với giá rét

Đại diện của công ty điện cho biết ít nhất 13 bang ở phía đông của đất nước đã yêu cầu khách hàng tiết kiệm điện và đặt máy điều hòa ở nhiệt độ thấp hơn bình thường từ ngày 24/12 vì lo ngại sử dụng điện quá tải. Tại thành phố New York, các công ty tiện ích như Con Edison và Natural Grid US cũng kêu gọi khách hàng tiết kiệm năng lượng trước thời tiết khắc nghiệt và nhu cầu năng lượng gia tăng. Trong khi đó, tình trạng thiếu điện ở bang Texas đã khiến Bộ Năng lượng Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 23/12, cho phép các nhà cung cấp năng lượng của bang vượt quá tiêu chuẩn khí thải gây ra môi trường cho đến khi nhu cầu sử dụng năng lượng giảm xuống.

Tại Jackson, Mississippi, nhiệt độ lạnh giá đang cản trở nỗ lực sửa chữa một đường ống dẫn nước lớn bị vỡ vào dịp cuối tuần, gây ra tình trạng mất nước cho người dân. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng cản trở việc đi lại trong kỳ nghỉ cuối tuần bận rộn, với hơn 5.000 chuyến bay bị hủy vào ngày 23/12, hơn 3.400 chuyến bay bị hủy vào ngày 24/12 và hơn 1.350 chuyến bị hủy cho Ngày Giáng sinh.

Theo Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Niagara, trong số 13 trường hợp tử vong liên quan đến thời tiết khắc nghiệt được ghi nhận trên khắp New York thì 12 người ở Hạt Erie và một trường hợp ngộ độc khí carbon monoxide gây tử vong được báo cáo ở Hạt Niagara.

Ông Poloncarz cho biết khoảng 500 người lái xe đã bị mắc kẹt trong xe từ đêm ngày 23/12 đến sáng ngày 24/12 mặc dù lệnh cấm lái xe đã được đưa ra trong cơn bão. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được gọi đến để "giải cứu những người bị mắc kẹt trong các phương tiện". Theo ông Poloncarz, 6 người đã chết ở Buffalo, 3 người ở Amherst và 3 người ở Cheektowaga trong độ tuổi từ 26 đến 93 tuổi.

"Tôi muốn thông báo một số người đã bị mắc kẹt trong ô tô và một số được tìm thấy trên đường phố", ông Poloncarz nói.

"Việc hai người thiệt mạng ở thành phố Buffalo – liên quan đến bão – vì mọi người không được chăm sóc y tế - một lần nữa là một tình huống khủng hoảng xảy ra trước mắt chúng ta. Xe cứu thương và nhân viên y tế khẩn cấp đã không thể tiếp cận mọi người trong trận bão tuyết," ông Kathy Hochul, Thống đốc New York cho biết.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/nguoi-dan-my-te-liet-vi-bao-tuyet-mua-dong-keo-dai-20221226111411931.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/nguoi-dan-my-te-liet-vi-bao-tuyet-mua-dong-keo-dai-20221226111411931.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”