Mỹ chính thức phê duyệt liều tăng cường của vaccine Moderna, Johnson & Johnson

21/10/2021 16:20

FDA Mỹ vừa cấp phép liều tăng cường của vaccine Moderna và vaccine Johnson & Johnson, khuyến cáo người dân có thể tiêm trộn vaccine khi chọn mũi tăng cường.

Hôm qua 20/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã chính thức cấp phép liều vaccine COVID-19 tăng cường của Moderna và Johnson & Johnson, đồng thời cho biết người Mỹ có thể chọn tiêm vaccine tăng cường khác loại.

Điều đó có nghĩa là tất cả ba loại vaccine được cấp phép tại Mỹ (Pfizer – BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson) đều có thể được sử dụng làm liều tăng cường cho một số nhóm đối tượng.

Vaccine Pfizer – BioNTech và vaccine Moderna bao gồm 2 liều tiêu chuẩn trong khi vaccine Johnson & Johnson chỉ bao gồm 1 liều.

"Các liều vaccine tăng cường được phê duyệt này rất quan trọng trong việc tiếp tục bảo vệ chống lại bệnh COVID-19", Quyền Ủy viên FDA, bà Janet Woodcock, cho biết trong một tuyên bố. 

Bà Woodcock lưu ý rằng dữ liệu cho thấy hiệu quả của vaccine có thể giảm dần theo thời gian ở một số người được tiêm chủng đầy đủ.

Quyết định này mở đường cho hàng triệu người Mỹ đi tiêm liều vaccine tăng cường khi biến thể Delta rất dễ lây lan đang gây ra các ca nhiễm đột phá ở một số người đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhiễm đột phá là thuật ngữ ám chỉ nhiễm COVID-19 sau khi tiêm vaccine đầy đủ.

FDA trước đó đã cấp phép liều tăng cường của vaccine Pfizer – BioNTech cho những người trên 65 tuổi, người có nguy cơ cao bị bệnh nặng và người làm công việc có nguy cơ cao tiếp xúc với virus. FDA nói rằng liều tăng cường của vaccine Pfizer được tiêm ít nhất sáu tháng sau đợt tiêm đầu tiên, nhằm tăng cường khả năng bảo vệ cho những đối tượng này.

Tuần trước, ban cố vấn của FDA đưa ra khuyến cáo tiêm vaccine Moderna liều ba cho các đối tượng tương tự. Với vaccine Johnson & Johnson, ban cố vấn khuyến nghị tiêm mũi thứ hai cho tất cả những người sử dụng vaccine này ít nhất hai tháng sau đó.

Trước đó, các quan chức FDA cho biết họ đang xem xét giảm độ tuổi khuyến cáo tiêm liều tăng cường của vaccine Pfizer xuống trên 40 tuổi, dựa trên dữ liệu từ Israel, nơi các liều tăng cường của vaccine Pfizer đã được tiêm trên diện rộng.

Hôm qua (20/10), FDA không đưa ra quyết định giảm độ tuổi, nhưng cho biết họ đang đánh giá lợi ích và rủi ro của việc sử dụng liều tăng cường rộng rãi hơn và có kế hoạch cập nhật cho công chúng trong những tuần tới.

"Có bằng chứng cho thấy việc giảm độ tuổi tiêm liều tăng cường có thể có lý trong tương lai", quan chức FDA, Peter Marks, phát biểu trong một cuộc họp báo. "Đó là điều mà chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng".

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-chinh-thuc-phe-duyet-lieu-tang-cuong-cua-vaccine-moderna-johnson-jo.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-chinh-thuc-phe-duyet-lieu-tang-cuong-cua-vaccine-moderna-johnson-johnson-16121211014505717.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”