Mỹ sắp tặng thêm 500 triệu liều vaccine Covid-19 cho thế giới

22/09/2021 11:34

Trước đó, Mỹ đã mua 500 triệu liều vaccine Pfizer / BioNTech và tặng những liều này thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Mỹ có kế hoạch tặng thêm 500 triệu liều vaccine COVID-19 do Pfizer và BioNTech sản xuất cho các quốc gia trên thế giới, nâng tổng số liều quốc gia này tài trợ lên hơn 1 tỷ liều, theo một nguồn tin biết về kế hoạch này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh online về COVID-19 vào ngày 22/9 và có khả năng sẽ công bố cam kết mới sau đó.

Trước đó, hôm 21/9, ông Biden nói với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Mỹ đã chi hơn 15 tỷ USD để hỗ trợ nỗ lực ứng phó với COVID-19 toàn cầu qua việc tài trợ hơn 160 triệu liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia khác.

Trước đó, Mỹ đã mua 500 triệu liều vaccine Pfizer / BioNTech và tặng những liều này thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Các lọ vaccine Pfizer / BioNTech phòng COVID-19

Ông Biden cho biết vaccine đã có mặt tại 100 quốc gia, đồng thời cho biết ông sẽ công bố các cam kết bổ sung vào ngày 22/9 tại hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu do Mỹ tổ chức.

Mỹ đang thúc đẩy các nhà lãnh đạo toàn cầu đưa ra cam kết về mục tiêu chấm dứt đại dịch COVID-19, trong đó có mục tiêu đảm bảo 70% dân số thế giới được tiêm chủng vào thời điểm này năm sau, theo một dự thảo của Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 21/9 đã nhắc lại mục tiêu rằng Trung Quốc sẽ cung cấp 2 tỷ liều vaccine COVID-19 cho thế giới vào cuối năm nay.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi đã chỉ trích kế hoạch tiêm liều vaccine tăng cường của các nước giàu khi rất nhiều người ở các quốc gia đang phát triển chưa được tiêm vaccine.

Ông Duterte nói trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc: "Các nước giàu tích trữ vaccine… trong khi các nước nghèo chờ từng gọt vaccine. Giờ họ nói về các liều tăng cường, trong khi các nước đang phát triển phải xem xét dùng một nửa liều vaccine".

Ông nói thêm rằng đại dịch sẽ không kết thúc trừ khi virus bị đánh bại ở khắp mọi nơi.

Còn Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia mới đây nhấn mạnh các quy định hạn chế đối với việc xuất khẩu nguyên liệu sản xuất vaccine phải chấm dứt, đồng thời cho rằng "việc tiếp cận với vaccine an toàn và giá cả phải chăng là rất quan trọng".

Mới đây, ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã chính thức khuyến cáo rằng liều vaccine Pfizer tăng cường không dành cho tất cả mọi người mà chỉ nên dành cho những người Mỹ lớn tuổi và có nguy cơ cao.

Khi khoảng cách tiêm chủng ở các nước giàu và nghèo ngày càng gia tăng, Tổ chức Y tế Thế giới đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và các quốc gia giàu có khác ngừng kế hoạch triển khai tiêm liều vaccine tăng cường và sử dụng những liều đó để tiêm cho những người chưa tiêm mũi đầu tiên trên toàn thế giới.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-sap-tang-them-500-trieu-lieu-vaccine-covid-19-cho-the-gioi-16121220.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-sap-tang-them-500-trieu-lieu-vaccine-covid-19-cho-the-gioi-161212209101444228.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương