Mỹ sẽ công bố hồ sơ mật vụ khủng bố 11/9: Ánh sáng cho gia đình nạn nhân hay chỉ là 'con kiến kiện voi'?

27/08/2021 22:35

Cuộc chiến pháp lý của gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9/2001 chống lại Saudi Arabia và các quốc gia mà họ cho rằng là đồng phạm đã có tiến triển.

Cuộc chiến pháp lý của gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9/2001 chống lại Saudi Arabia và các quốc gia mà họ cho rằng là đồng phạm đã có tiến triển khi Mỹ tuyên bố chuẩn bị công bố các tài liệu mật liên quan đến vụ việc.

Động thái được mong chờ

Trước thềm lễ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sẽ nỗ lực xem xét các tài liệu mật liên quan đến thảm kịch này để xác định nội dung nào có thể được công khai nhằm đáp ứng nguyện vọng của gia đình các nạn nhân, như một phần của vụ kiện pháp lý của gia đình các nạn nhân để buộc chính phủ Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), những tiết lộ này được nêu chi tiết trong một bức thư dài 2 trang được đệ trình lên tòa án liên bang ở Manhattan hồi đầu tháng 8, sau khi thân nhân các nạn nhân thiệt mạng cáo buộc Mỹ giữ kín các chi tiết quan trọng về vụ tấn công khủng bố viện do các lý do về an ninh quốc gia.

Mỹ trước đây đã từ chối công bố một số tài liệu liên quan đến vụ khủng bố ngày 11/9 do lo ngại về an ninh. Năm 2019, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump lúc đó cũng đã viện dẫn quyền bảo vệ bí mật quốc gia để không giải mật các tài liệu này.

Hồi đầu tháng, gần 1.800 người, gồm thân nhân gia đình các nạn nhân và những người phản đối đã ký một lá thư kêu gọi Tổng thống Joe Biden tiết lộ các tài liệu mà họ cho rằng có liên quan đến các quan chức Saudi Arabia hoặc tránh xa các sự kiện tưởng niệm liên quan vụ việc này.

"Chúng tôi đánh giá cao việc Tổng thống Biden nhận ra rằng những vấn đề chưa có lời giải lâu nay về sự vai trò của Saudi Arabia trong vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay trên đất Mỹ," cô Terry Strada, vợ của một nạn nhân thiệt mạng khi chiếc máy bay bị cướp bay vào WTC.

Mỹ sẽ công bố hồ sơ mật vụ khủng bố 11/9: Ánh sáng cho gia đình nạn nhân hay chỉ là con kiến kiện voi? - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

"Con kiến kiện voi"?

2.753 người thiệt mạng khi hai máy bay lao vào hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) trong khi 184 người thiệt mạng khi một máy bay khác lao vào Lầu Năm Góc. 40 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên Chuyến bay 93 của United Airlines thiệt mạng khi máy bay rơi xuống gần thành phố Shanksville, bang Pennsylvania trước khi kịp đâm vào Tòa nhà Quốc hội.

Sau vụ tấn công tấn công khủng bố kinh hoàng nhất nhằm vào nước Mỹ, gia đình các nạn nhân đã cáo buộc Saudi Arabia giúp các phần tử khủng bố lên kế hoạch. Bất chấp chính phủ Saudi Arabia luôn phủ nhận liên quan vụ khủng bố, gia đình các nạn nhân và những người bị thương cùng hàng chục công ty bảo hiểm Mỹ đã khởi kiện Saudi Arabia tại tòa án Mỹ căn cứ theo Đạo luật Chống tài trợ cho hành vi khủng bố (JASTA).

Các nhà điều tra cho biết các cuộc tấn công là do nhóm khủng bố Al-Qaeda thực hiện, động thái khiến Mỹ sau đó mở cuộc tấn công vào Afghanistan. Nhưng 15 trong số 19 kẻ không tặc máy bay là công dân Saudi Arabia, gồm cả thủ lĩnh nhóm Al-Qaeda Osama Bin Laden. Vì vậy, gia đình các nạn nhân cáo buộc giới chức Saudi Arabia đã biết trước về vụ tấn công và không làm gì để ngăn chặn nó và kiện chính phủ nước này.

Sau những năm kéo dài, vụ kiện có nhiều tiến triển đáng kể trong năm nay sau khi một số cựu quan chức hàng đầu của Saudi Arabia bị thẩm vấn. Tuy nhiên, các lời khai vẫn được niêm phong trong khi chính phủ Mỹ vẫn giữ kín một số tài liệu khác vì quá nhạy cảm, khiến các gia đình càng thêm phẫn nộ.

Trong bức thư gửi lên tòa hôm 10/8, Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, FBI gần đây đã kết thúc cuộc điều tra vụ khủng bố này và bây giờ sẽ xem xét để xem liệu thông tin mà họ đã xác định trước đó không thể được tiết lộ có thể công bố ra công chúng hay không.

Hôm 9/8, Tổng thống Biden ca ngợi động thái của Bộ Tư pháp về việc minh bạch thông tin về vụ khủng bố. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, chính quyền Mỹ cam kết bảo đảm mức độ minh bạch tối đa theo luật pháp và tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt về sử dụng đặc quyền bí mật quốc gia.

"Tôi hoan nghênh động thái của Bộ Tư pháp. Tôi vẫn luôn dành cả tâm huyết, những lời cầu nguyện cho các gia đình nạn nhân trong vụ 11-9 và chính quyền của tôi sẽ tiếp tục tương tác một cách tôn trọng với họ. Tôi hoan nghênh tiếng nói và cái nhìn sâu sắc của họ khi chúng tôi vạch ra một chặng đường phía trước", ông nói.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-se-cong-bo-ho-so-mat-vu-khung-bo-11-9-anh-sang-cho-gia-dinh-nan-nha.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-se-cong-bo-ho-so-mat-vu-khung-bo-11-9-anh-sang-cho-gia-dinh-nan-nhan-hay-chi-la-con-kien-kien-voi-161212708193002126.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu