Nam sinh 13 tuổi cưỡng hiếp, cứa cổ bé gái 14 tuổi đối diện hình phạt nào?

30/10/2018 11:49

Theo luật sư, đối tượng phạm tội mới chỉ 13 tuổi trong khi pháp luật quy định người phạm tội chưa đủ 14 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Như đã đưa tin, vụ việc nghi phạm Hà Văn Nhượng (13 tuổi, trú tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) thực hiện hành vi cưỡng hiếp rồi dùng dao gây thương tích nặng cho bé Lò Thị T. (14 tuổi, người địa phương) khiến dư luận vô cùng xôn xao.

Anh Lò Văn Sơm (chú ruột của T.) cho biết, sau nhiều ngày tích cực điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, hiện T. đã qua cơn nguy kịch nhưng phải theo dõi vì sức khoẻ còn rất yếu. T phải điều trị lâu dài và có thể tốn kém khá nhiều chi phí.

Theo anh Sơm, gia đình T. có hoàn cảnh khó khăn, mặc dù mới học lớp 9 nhưng T đã biết làm các việc trong nhà từ nương rẫy đến chăn nuôi lợn, gà phụ giúp bố mẹ. Chiều 27/10, khi T. đang đi hái rau cho lợn thì bị Hà Văn Nhượng hãm hại rồi cứa cổ nhưng may mắn thoát chết.

“Mấy năm gần đây, bố T. đi làm bốc vác ở Quảng Ninh còn mẹ ở nhà làm nông và thỉnh thoảng cũng đi làm xa. Tôi nghe mọi người kể có bé gái bị hãm hiếp, cắt cổ nhưng may mắn thoát chết. Lúc đầu, tôi cũng chỉ nghe để biết không ngờ rằng lại vào đúng cháu mình. Khổ thân con bé nằm ngoài cánh đồng hơn 4 tiếng đồng hồ mới được tìm thấy, cũng may là ông trời vẫn thương cháu tôi”, anh Sơm rưng rưng nói.

Người chú ruột cũng chia sẻ, hiện gia đình đang rất lo lắng vì chi phí điều trị cho T không biết sẽ lấy từ đâu.

Nam sinh 13 tuổi cưỡng hiếp, cứa cổ bé gái 14 tuổi đối diện hình phạt nào? - 1

Hiện cháu T. đang được điều trị tại bệnh viện, sức khoẻ rất yếu. Ảnh: PV

Một cán bộ Công an xã Mường Kim cho biết, đối tượng Hà Văn Nhượng hiện đang học lớp 7, ở địa phương được nhận xét là người hiền lành, ngoan ngoãn có học lực trung bình nhưng ở xã cũng chưa từng gây gổ đánh nhau hay trộm cắp gì. Chính vì thế, sau khi Nhượng gây án, tất cả mọi người trong gia đình, hàng xóm và cả trường học ai cũng ngỡ ngàng.

Nhượng là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh chị em. Nhà Nhượng thuộc thuộc diện di dân tái định cư, bố mẹ làm nông nghiệp nên kinh tế không khá giả gì.

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của đối tượng cấu thành tội “giết người” và “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 123 và Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

Căn cứ Điều 12 Tuổi chịu trách nhiệm hình sự quy định: “Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng…”.

Nam sinh 13 tuổi cưỡng hiếp, cứa cổ bé gái 14 tuổi đối diện hình phạt nào? - 2

Chiếc liềm được tìm thấy tại hiện trường.

Theo luật sư Thơm, đối tượng Hà Văn Nhượng khi thực hiện hành vi phạm tội mới chỉ 13 tuổi. Như vậy, nếu có căn cứ xác định đối tượng khi phạm tội chưa đủ 14 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Do đối tượng đã có dấu hiệu của tội “giết người” và “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, dù chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng theo Nghị định 02/2014/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng, thi hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc.

Vị chuyên gia cũng cho biết, theo điều 586 Bộ luật dân sự 2015 quy định về năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân:“Người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này”.

Như vậy, bố mẹ đối tượng Nhượng phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho người bị hại bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý cho việc chăm sóc trong thời gian điều trị và khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 50 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Giadinh.net.vn