Ngay sau bão số 9, Biển Đông lại chuẩn bị đón bão lớn Goni

29/10/2020 11:50

Sáng sớm 29/10, ở vùng biển phía Đông Philippines đã hình thành 1 cơn bão, có tên gọi là bão Goni, khả năng cao đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm gây mưa lớn ở miền Trung vào cuối tuần sau.

Sáng 29/10, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm cùng ngày, ở vùng biển phía Đông Philippines đã hình thành 1 cơn bão, có tên gọi là bão Goni (là cơn bão thứ 19 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương).

“Cơn bão này có khả năng đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm. Ngày 30/10 Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự kiến sẽ phát tin về bão này. Theo những thông tin dự báo xa, khoảng cuối tuần sau cơn bão này có khả năng gây mưa lớn ở Trung Bộ, trong đó có các tỉnh trung Trung Bộ; nửa đầu tháng 11/2020, tình hình mưa bão trên biển Đông và miền Trung còn phức tạp", ông Lâm nhận định.

Trước đó 1 ngày, Mô hình dự báo của Nhật Bản cũng đã phát bản tin về áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Thái Bình Dương. Theo nhận định của mô hình trên, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển chậm theo hướng Tây Nam, khi vào đất liền Philippines sẽ đổi hướng Tây Bắc và được dự báo là cơn bão số 10 trên Biển Đông năm nay.

Ngay sau bão số 9, Biển Đông lại chuẩn bị đón bão lớn Goni

Đường đi của áp thấp nhiệt đới mới hình thành, tiền thân bão số 10 - Ảnh: Mô hình dự báo
của Nhật Bản

Theo cơ quan khí tượng Hong Kong, bão Goni có thể đạt sức gió cực đại là 185 km/h ở thời điểm áp sát đất liền miền Trung Philippines ngày 1/11. Sau đó, bão di chuyển vào Biển Đông và giảm cấp xuống còn 120 km/h, tương đương cấp 12, giật cấp 14.

Vấn đề cần chú ý lúc này lũ trên nhiều sông ở miền Trung vẫn đang ở mức cao, gây ra tình trạng ngập lụt. Đặc biệt là sông Thạch Hãn ở Quảng Trị, sông Kiến Giang tại Lệ Thủy, Quảng Bình lên mức báo động khẩn cấp. Các sông Thu Bồn, Vu Gia tại Quảng Nam và Trà Khúc, Quảng Ngãi mực nước cũng dao động ở mức cao.

Ngập lụt tiếp tục xảy ra ở vùng trũng thấp, hạ du các sông này. Người dân tuyệt đối không ra sông đánh cá, vớt củi khi nước lũ dồn về rất nguy hiểm. Bên cạnh đó đề phòng sạt lở đất có thể xảy ra ở nhiều khu vực Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên.

Tuy nhiên, do thời gian còn dài nên sẽ có sự thay đổi trong các bản tin dự báo. Chuyên gia về thời tiết cảnh báo người dân cần theo dõi sát các bản tin của cơ quan chức năng để có bước chuẩn bị.

Thời điểm hiện tại đang có không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, do đó thời điểm bão số 10 vào Biển Đông sẽ bị đẩy lệch xuống phía Nam hơn so với bão số 9. Đồng thời không khí lạnh cũng áp chế sức mạnh của cơn bão này.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ngay-sau-bao-so-9-bien-dong-lai-chuan-bi-don-bao-lon-goni-tintuc.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ngay-sau-bao-so-9-bien-dong-lai-chuan-bi-don-bao-lon-goni-tintuc714023

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?