Ngọn lửa hừng hực thiêu đốt California: Thị trấn xinh đẹp bỗng chốc hóa tro tàn

05/08/2022 21:50

Miền Tây nước Mỹ đang báo động vì cháy rừng.

THỊ TRẤN XINH ĐẸP BIẾN THÀNH ĐỐNG TRO TÀN

Những đám cháy rừng lớn đang hoành hành ở miền Bắc California, Mỹ tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát khi chúng kéo đến thiêu rụi một thị trấn ven sông xinh đẹp gần đó.

Tại ngôi làng nhỏ bên sông Klamath với khoảng 200 người sinh sống, hầu hết các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh đã biến thành đống tro tàn. Hàng nghìn người trong khu vực đã nhận lệnh sơ tán và ít nhất 4 người đã thiệt mạng.

Một số cư dân thị trấn ở lại đang nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau vụ cháy trong những ngôi nhà cũ kỹ của họ. Roger Derry, 80 tuổi, người đã sống cùng con trai ở Klamath hơn 40 năm, là một trong số ít gia đình sống sót sau đám cháy.

Ngọn lửa hừng hừng thiêu đốt California: Thị trấn xinh đẹp bỗng chốc hóa tro tàn - Ảnh 1.

Chẳng còn lại gì sau đám cháy ở miền bắc California. Ảnh: Getty

"Thật buồn, thật hụt hẫng", ông Derry nói. "Một số ngôi nhà cổ nhất của chúng tôi, những ngôi nhà 100 năm tuổi đã không còn nữa. Đó là một cộng đồng nhỏ.... Chúng tôi đã sống ở đây và sẽ xây dựng lại nơi này nhưng sẽ rất mất thời gian".

Tờ Guardian (Anh) cho biết, đám cháy rừng McKinney là đám cháy lớn nhất và khiến nhiều người thiệt mạng nhất ở bang California trong năm nay. Nó đã thiêu rụi hơn 233 km vuông. Nó cũng là đám cháy lớn nhất trong những đám cháy rừng ở Rừng Quốc gia Klamath.

Ở những bang như Montana, Idaho và Nebraska, các đám cháy rừng cũng đã phá hủy một số ngôi nhà và tiếp tục đe dọa các cộng đồng.

Chỉ bốn năm trước, một ngọn lửa lớn ở chân núi Sierra Nevada của California đã gần như san bằng thị trấn Paradise của hạt Butte, khiến 85 người thiệt mạng.

HẬU QUẢ CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu đã khiến miền Tây nước Mỹ trở nên ấm hơn và khô hơn trong ba thập kỷ qua và sẽ tiếp tục làm cho thời tiết khắc nghiệt hơn dẫn đến những đám cháy rừng ở Mỹ thường xuyên hơn và có sức tàn phá lớn hơn.

Ngọn lửa hừng hừng thiêu đốt California: Thị trấn xinh đẹp bỗng chốc hóa tro tàn - Ảnh 2.

Những đám cháy dữ dội đang đe dọa miền Tây nước Mỹ.

Khi mới bắt đầu, đám cháy rừng McKinney chỉ rộng vài trăm mẫu Anh và các nhân viên cứu hỏa nghĩ rằng họ sẽ nhanh chóng kiểm soát được nó. Nhưng sau đó, những cơn gió dữ dội ập đến trong vài giờ đến khiến ngọn lửa bừng bừng bốc lên không thể ngăn cản.

Roger Derry và con trai của ông may mắn được cứu sống sau đám cháy do quyết định không di tản khi đám cháy xảy ra bởi họ muốn cố gắng bảo vệ ngôi nhà của mình bằng cách cắt tỉa những bụi cây gần đó. Các nhân viên cứu hỏa hiện đã có mặt và đào các chốt dập lửa gần đó.

Nhưng ngọn lửa vẫn bùng lên dữ dội.

"Khi ngọn lửa vượt qua sườn núi đó, nó cao khoảng 30m, lan rộng khoảng 8km trong khi gió đang thổi. Nó lao xuống như một cái đèn hàn xì bị rơi", ông Derry ước tính và nói. "Không gì có thể ngăn cản được".

Đám cháy đã thiêu rụi hầu hết các ngôi nhà, bao gồm cả những ngôi nhà trong một bãi đậu xe rơ moóc, bưu điện, hội trường cộng đồng và các cơ sở kinh doanh khác.

Hiện nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được xác định.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/ngon-lua-hung-huc-thieu-dot-california-thi-tran-xinh-dep-bong-choc-hoa-tro-tan.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/ngon-lua-hung-huc-thieu-dot-california-thi-tran-xinh-dep-bong-choc-hoa-tro-tan-8202258114552563.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020