Người khôn ngoan biết cách làm 'xáo trộn' cuộc sống đúng cách: Thức tỉnh não bộ để cuộc sống thú vị hơn!

01/04/2020 08:37

Đôi khi bạn phải "xáo trộn" mọi thứ một chút để kích thích sự sáng tạo và làm mới cuộc sống của bản thân!

'. Người khôn ngoan biết cách làm 'xáo trộn' cuộc sống đúng cách: Thức tỉnh não bộ để cuộc sống thú vị hơn! .'

Không ai thích sự nhàm chán, nhưng theo nghiên cứu vào năm 2016 của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, có đến 63% dân số hiện nay đang sống chung cùng nỗi chán nản hàng ngày.

Nghiên cứu này cũng cho thấy đây lại là đối tượng dễ gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần hơn cả. Tin vui là não bộ của chúng ta có thể được rèn luyện hàng ngày để thay đổi sự chán nản sản sinh từ cuộc sống xung quanh.

Theo nghiên cứu xuất bản vào năm 2018 của tạp chí Tính cách và Tâm lý xã hội, cách ta phản ứng với người khác, hay nơi chốn, hay sự vật hiện tượng đều có thể khiến mỗi ngày trở nên hào hứng hơn. Hay nói cách khác, đôi khi bạn phải "xáo trộn" mọi thứ một chút.

Trong công việc

Dành quá nhiều thời gian trong cùng một môi trường không chỉ khiến bạn thấy chán nản, bế tắc, mà còn rút cạn nguồn năng lượng hay sự hào hứng mỗi ngày đi làm.

Theo giáo sư đại học Maryland – Rachel Loock, sự thay đổi bạn có thể tạo nên không cần phải lớn để có thể tạo nên tác động lớn lao, chỉ cần nó khác hẳn so với những gì bạn đã thấy quen thuộc hay thậm chí là điều bạn chưa làm bao giờ.

'. Người khôn ngoan biết cách làm 'xáo trộn' cuộc sống đúng cách: Thức tỉnh não bộ để cuộc sống thú vị hơn! .'

Đi làm bằng một con đường khác, phương tiện khác, mua hoa cắm trên bàn làm việc… Nếu làm việc ở nhà, bạn có thể thay đổi môi trường bằng cách đến thư viện, quán café, không gian làm việc chung vài ngày một tuần. Tiếp cận thói quen làm việc theo những cách khác nhau. Thay đổi cách mở đầu một cuộc họp. Thay đổi cách bạn kết thúc buổi làm việc…. Tất cả đều sẽ khiến bộ não thích ứng với môi trường mới và thúc đẩy sự sáng tạo.

Khi bạn ăn

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng ăn uống theo những cách không truyền thống như dùng đũa để gắp bỏng ngô, hay dùng dĩa bằng tay trái, có thể tăng thêm sự hào hứng khi ta thưởng thức món ăn gì đó. Nhiều người liên tục nói rằng họ sợ ăn món này, ăn quán nọ, trong khi chưa thực sự thử ở đó bao giờ.

'. Người khôn ngoan biết cách làm 'xáo trộn' cuộc sống đúng cách: Thức tỉnh não bộ để cuộc sống thú vị hơn! .'

Cách làm khác biệt là hãy thử những món mới, quán mới, khám phá và thưởng thức, những món ăn ngon là phần quan trọng với nhu cầu thiết yếu của con người, và nếu việc ăn uống có thể gây hứng thú hơn thường nhật, bạn sẽ tập trung vào nó hơn thay vì ăn uống cho xong. Vì thế, sức khỏe cũng sẽ được cải thiện hơn.

Khi di chuyển

Quãng thời gian chết thường khiến người ta trở nên tiêu cực, chán ghét thực tại, và rốt cục xả vào những người xung quanh. Nguồn năng lượng độc hại này đến từ việc bạn cảm thấy mình đang tiêu phí thời gian, và sự chờ đợi không cần thiết đồng nghĩa với những ngưng trệ hữu hình và vô hình. Nhiều người dành thời gian này để lên mạng xã hội hay cập nhật màn hình điện thoại, điều này không giúp bạn cảm thấy hào hứng hơn, trái lại âu lo hơn trước sức ép vô hình từ xã hội ảo.

Vì vậy, không có cách nào tốt hơn giúp não bộ vận động và tâm trí thoải mái hơn bằng việc đọc sách, hay nghe podcast, hay đọc báo ngày, hay trò chuyện với người lạ… Tất cả đều mang đến giá trị nhất định cho sự phát triển cá nhân, trong khi giúp bạn tránh khỏi sự căng thẳng không cần thiết.

'. Người khôn ngoan biết cách làm 'xáo trộn' cuộc sống đúng cách: Thức tỉnh não bộ để cuộc sống thú vị hơn! .'

Với những người bạn quan tâm

Thay vì hỏi "ngày hôm nay của bạn thế nào? Hãy thử hỏi họ "Hôm nay bạn mong đợi điều gì? Câu hỏi thể hiện sự tò mò của chúng ta nhắc nhở đối phương họ được quan tâm, cũng như nhắc nhở chính bạn trở thành một người bạn/cha mẹ/ đồng nghiệp tốt hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự tò mò về người khác khiến mối quan hệ gắn bó hơn và thu hút sự quan tâm của người khác với chính bạn. Những mối quan hệ xã hội và gia đình là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống, và bạn hoàn toàn có thể cải thiện chúng chỉ bằng cách thay đổi câu hỏi của mình.

Với "nửa kia"

Sự chán nản là dấu hiệu xấu của một mối quan hệ, và điều này đa phần xảy đến khi cặp đôi ngừng giao tiếp hay tạo ra cơ hội để cùng phát triển và kết nối với đối phương. Vì vậy, hãy tìm đến những thử thách chứ đừng trốn chạy nó, não bộ cần được kích hoạt để nhận ra bạn cần sự kết nối ấy đến thế nào, thay vì chìm vào trạng thái ngủ đông của sự nhàm chán. Bạn có thể mở tiệc cùng bạn bè tại nhà, làm thứ gì đó sáng tạo, tập thể dục cùng nhau, hay thử những thứ cả hai đều chưa thử bao giờ.

 
ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/kinh-doanh/nguoi-khon-ngoan-biet-cach-lam-xao-tron-cuoc-song-dung-cach-thuc-ti.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/kinh-doanh/nguoi-khon-ngoan-biet-cach-lam-xao-tron-cuoc-song-dung-cach-thuc-tinh-nao-bo-de-cuoc-song-thu-vi-hon-5202011281043195.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương