Người khôn ngoan có 3 điều không hỏi, 3 điều không nói để tránh rước họa vào thân

20/06/2022 16:18

Việc hỏi những điều không nên hỏi, nói những điều không nên nói có thể khiến nhiều người rước họa vào thân, mất đi những thứ họ lẽ ra được hưởng.

Trên thực tế, một người thực sự khôn ngoan sẽ không thể hiện mình ở khắp mọi nơi. Họ luôn thể hiện sự khiêm tốn và giữ lại cho mình những điều nhất định. Họ hòa đồng với mọi người nhưng luôn biết đâu là ranh giới không nên bước qua, đâu là điều không nên hỏi và đâu là điều sẽ tốt hơn khi không nói. Mỗi chúng ta chỉ mất 2 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Ở đời, đôi khi biết im lặng sẽ tốt hơn là nói.

Có 3 điều người khôn ngoan sẽ không bao giờ hỏi:

1. Không hỏi những gì người khác không muốn nói

Có lẽ ai cũng từng gặp trường hợp một người sững lại khi bị hỏi câu nào đó rồi nhanh chóng cười mỉm và chuyển chủ đề. Những lúc này, người khôn ngoan có thể nhận ra rằng là do người đó không muốn chia sẻ và họ sẽ biết cách dừng lại chủ đề đó, thay đổi hướng câu chuyện và cùng hợp tác. Tuy nhiên, một số người không kiềm chế được sự tò mò của mình mà liên tục đặt câu hỏi khiến người đối diện cảm thấy rất không thoải mái. Việc gặng hỏi những bí mật, những điều người khác không muốn nói biến bạn trở thành một kẻ tọc mạch, kém duyên. Đôi khi, những câu hỏi của bạn lại bị cho là xúc phạm người khác.

1

2. Không hỏi những điều không liên quan đến bản thân

Duy trì sự tò mò là động lực thúc đẩy mọi thứ tiến về phía trước nhưng có rất nhiều thứ trên đời này thực sự chẳng liên quan gì đến chúng ta. Tò mò quá sẽ khiến bạn mất tập trung và lãng phí thời gian. Nếu để ý, quan sát nhiều hơn ở nơi làm việc, bạn sẽ thấy những người thực sự có thể thành công và thăng tiến nhanh chóng thường không quan tâm đến những lời đàm tiếu của người khác mà chỉ tập trung vào công việc của họ.

3. Không hỏi bất cứ điều gì bạn biết không có câu trả lời

Không phải câu hỏi nào cũng có câu trả lời. Đôi khi chúng ta biết rõ rằng không có câu trả lời nhưng lại vẫn muốn hỏi. Như vậy chẳng phải làm việc vô ích sao? "Tôi có đỗ trong lần thi lái xe này không? Liệu năm sau mọi chuyện có còn trắc trở thế?..." Không ai có thể trả lời chắc chắn cho bạn những câu hỏi này. Thay vì lãng phí thời gian để hỏi một câu hỏi không có câu trả lời chính xác, tốt hơn hết bạn nên dành để tập trung cải thiện vấn đề đang tồn tại và thúc đẩy khả năng thành công của mình.

4 điều người khôn ngoan sẽ không nói ra:

Không nói chuyện phiếm

Cổ nhân dạy: "nhàn cư vi bất thiện". Câu nói này có nghĩa, con người nếu quá rảnh rỗi thường làm ra những chuyện không hay, một trong số đó chính là tự mua vui bằng những câu chuyện phiếm của người khác.

Người hiểu biết, có trí tuyệt sẽ luôn trân quý thời gian của mình, không làm những chuyện vô bổ, lãng phí thời gian. Thay vì bàn tán chuyện về người khác, họ sẽ tập trung học hỏi, hoàn thiện bản thân để ngày càng tiến bộ.

3

Lời lộng ngôn, ngông cuồng

Sống không khiêm tốn dễ rước họa. Thành tựu đạt được dù lớn hay nhỏ, nhưng nếu khoe mẽ, tự phụ, ỷ mạnh mà lấn ép người khác, sẽ chẳng thể nhận lại kết cục tốt đẹp. Một người khôn ngoan thực sự sẽ luôn thủ thế giữ mình, không bao giờ mạnh miệng phô trương, không bộc lộ bản thân, thậm chí là nhường nhịn người khác. Họ khiêm tốn giấu tài nhưng luôn được nể trọng, ngợi khen, luôn nhận được sự đánh giá cao từ người khác.

Lời gian dối

Nhiều người tự cho rằng việc sử dụng mánh khóe trong giao tiếp và muốn trục lợi từ sự dối giá của bản thân là thông minh, thế nhưng đây là hành vi vô cùng dại dột, tự triệt tiêu phúc báo của chính mình. Thế nhưng, núi này cao còn núi khác cao hơn. Những người thông minh họ sẽ tự nhận ra được những động thái và mánh khóe lừa dối của đối phương mà thôi.

Cuối cùng thì việc thiếu trung thực sẽ khiến chính bản thân bạn bị thiệt thòi. Vậy nên, thay vì cứ gồng mình lên để nói chuyện sao cho bóng bẩy hay tỏ ra sắc sảo, hãy chỉ đơn giản và trung thực, dùng chân tâm để đổi lấy thiện tâm.

Saigonthethao.thethaovanhoa.vn

Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/nguoi-khon-ngoan-co-3-dieu-khong-hoi-3-dieu-khon.. Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/nguoi-khon-ngoan-co-3-dieu-khong-hoi-3-dieu-khong-noi-de-tranh-ruoc-hoa-vao-than.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020