Nhà Trắng thừa nhận 'không định kiểm soát đại dịch Covid-19'

26/10/2020 16:35

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows hôm 25/10 nói nước Mỹ sẽ không kiểm soát dịch bệnh Covid-19, dù gần đây đã ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục.

"Chúng ta sẽ không kiểm soát đại dịch Covid-19. Chúng ta sẽ kiểm soát những điều thực tế là chúng ta có vaccine, phương pháp điều trị và các biện pháp giảm thiểu khác," ông Meadows nói trên kênh CNN.

Khi được hỏi vì sao Mỹ không nỗ lực kiểm soát đại dịch, ông Meadows nói: "Bởi vì nó là một virus rất dễ lây nhiễm, giống như cúm".

"Điều chúng ta cần làm là đảm bảo chúng ta có những yếu tố giảm thiểu cần thiết, dù đó là vaccine hay điều trị để chắc chắn rằng người dân không chết vì căn bệnh," chánh văn phòng Nhà Trắng nói thêm.

Nhà Trắng thừa nhận 'không định kiểm soát đại dịch Covid-19'

Bình luận của ông Meadows cho thấy chính quyền Trump tập trung vào phát triển vaccine và phương pháp điều trị để đối phó Covid-19, thay vì áp dụng các biện pháp phòng chống lây lan trên phạm vi toàn quốc.

Mỹ hiện đã ghi nhận hơn 8,8 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 230.000 trường hợp tử vong.

Ông Meadows cũng bảo vệ việc tổng thống Trump tổ chức những sự kiện vận động tranh cử đông người tham gia. Người ủng hộ ông Trump không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong những sự kiện này.

"Chúng ta sống trong một xã hội tự do," ông Meadows nói.

Ông Trump đã nhiều lần đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, cho rằng Mỹ đang "sắp tới bước ngoặt" và virus sẽ "biến mất", dù nhiều bang đã ghi nhận số ca nhiễm tăng cao.

Trong khi đó, ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden hôm 23/10 đã công bố kế hoạch đối phó Covid-19, bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn quốc, xét nghiệm, tích trữ thiết bị bảo hộ, các hướng dẫn mở cửa trở lại và phân phối vaccine.

Cựu phó tổng thống Mỹ cũng chỉ trích phát biểu của ông Mark Meadows, cáo buộc chính quyền Trump "giương cờ trắng" và hy vọng virus sẽ biến mất.

"Đây không phải là ông Meadows nói nhầm mà là một sự thừa nhận chiến lược của tổng thống Trump đã rõ ràng từ những ngày đầu cuộc khủng hoảng: giương cờ trắng và hy vọng rằng nếu bỏ qua nó, virus sẽ biến mất. Virus chưa biến mất và sẽ không biến mất," ông Biden nói.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nha-trang-thua-nhan-khong-dinh-kiem-soat-dai-dich-covid-19-tintu.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nha-trang-thua-nhan-khong-dinh-kiem-soat-dai-dich-covid-19-tintuc713333

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương