Những 'bông hồng gai' bên cạnh tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai và giàu cỡ nào?

08/03/2022 16:16

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng là vị lãnh đạo doanh nghiệp thường chọn mặt gửi vàng vào những nữ tướng khi giao cho họ các trọng trách quan trọng trong hệ sinh thái Vingroup. Nhiều người ví von những nữ tướng của ông như những bông hồng gai, vừa xinh đẹp, vừa sắc sảo và bản lĩnh.

"Đưa yêu cầu thì phụ nữ đưa yêu cầu tốt hơn. Phụ nữ đòi hỏi tốt hơn anh em mình. Ví dụ tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Cho nên đương nhiên những vị trí đó bao giờ chúng tôi cũng bổ nhiệm phụ nữ", chủ tịch Phạm Nhật Vượng từng lý giải vai trò của phụ nữ trong điều hành tại tập đoàn đoàn Vingroup.

Vị tỷ phú cũng không phủ nhận chính là việc phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

"Ở các cương vị như các cấp phó hay các nhà quản trị thì rõ ràng nữ tốt hơn. Ở Vingroup nam nữ đều đúng và đủ vào các vị trí cần của mình. Tôi chẳng bổ nhiệm vị nữ nào vào vị trí công việc của nam và ngược lại nam cũng khó giành được chân của nữ", Chủ tịch Vingroup nhấn mạnh.

Chính vì lẽ vậy xung quanh chủ tịch Phạm Nhật Vượng không thiếu những nữ tướng vừa tài năng vừa xinh đẹp, giữ nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Vingroup. Họ là ai và giàu cỡ nào?

Phu nhân chủ tịch kiêm Phó chủ tịch HĐQT Phạm Thu Hương

 Những bông hồng gai bên cạnh tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai và giàu cỡ nào? - Ảnh 1.

Bà Phạm Thu Hương sinh ngày 14/6/1969 tại Hà Nội trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học. Nữ doanh nhân có bằng Cử nhân luật quốc tế tại Ukraina và cũng giống như chồng mình. Trong khoảng thời gian đi du học, bà Phạm Thu Hương làm quen với ông Phạm Nhật Vượng thông qua các nhóm du học sinh ở Matxcơva, sau đó họ yêu nhau và kết hôn. Sau khi tốt nghiệp, bà Hương không quay về nước mà cùng chồng ở lại Matxcơva để lập nghiệp.

Bà Phạm Thu Hương hiện giữ vị trí Phó chủ tịch tập đoàn Vingroup, thành viên hội đồng quản trị CTCP Vincom Retail. Hiện bà Thu Hương nắm giữ khoảng 170 triệu cổ phiếu VIC (4,45% cổ phần), tương đương khoảng 14.340 tỷ đồng tại thời điểm 8/3/2022.

Phó Chủ tịch HĐQT Phạm Thu Hằng

Bà Phạm Thu Hằng sinh năm 1974 và là em gái của bà Phạm Thu Hương. Vị nữ phó chủ tịch này tốt nghiệp ngành ngoại ngữ và cổ đông của Công ty TNHH Technocom, Ukraina, thuộc Tập đoàn Technocom (nay là tập đoàn Vingroup) từ những năm 1998.

Bà Hằng làm phó chủ tịch tập đoàn Vingroup từ tháng 11/2011 và hiện sở hữu 2,97% cổ phần tương đương khối tài sản 8.909 tỷ đồng tính tại thời điểm ngày 8/3/2022.

Phó Chủ tịch tập đoàn Nguyễn Diệu Linh

 Những bông hồng gai bên cạnh tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai và giàu cỡ nào? - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Diệu Linh sinh ngày 14/5/1974. Trước khi giữ ghế Chủ tịch Vinhomes, bà Nguyễn Diệu Linh là Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinhomes. Bà Nguyễn Diệu Linh đầu quân cho Vingroup từ năm 2005.

Vị nữ phó chủ tịch tập đoàn Vingroup có trình độ cử nhân ngoại ngữ và cử nhân luật. Trước khi gia nhập Vingroup, bà là chuyên viên pháp lý Văn phòng Luật Ngo Miguérès and Partners, Hà Nội, rồi chuyển sang công tác tại Hãng Luật Gide Loyrette Nouel, Hà Nội từ năm 1999. Hiện bà Linh còn giữ vị trí chủ tịch HĐQT của Công ty TNHH Kinh doanh và Quản lý Bất động sản Vinhomes, Công ty TNHH Kinh doanh và Quản lý Bất động sản Vinhomes, Công ty TNHH Vincom Office.

Bà Linh sở hữu 231.742 cổ phiếu VIC tương đương 18,2 tỷ đồng. Vị nữ phó chủ tịch tập đoàn còn đại diện cho Vingroup sở hữu 26.79% cổ phần Vinhomes, tương đương 88,893.5 tỷ đồng.

Phó Tổng giám đốc Mai Hương Nội

 Những bông hồng gai bên cạnh tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai và giàu cỡ nào? - Ảnh 3.

Giữ vị trí phó tổng giám đốc Vingroup cũng có 2 nữ tướng. Phó TGĐ Mai Hương Nội đồng thời là chủ tịch HĐQT của 1 loạt công ty khác như Vinpearl Đà Nẵng, Vinpearl Nha Trang, CTCP Giải pháp năng lượng VINES (VinES),... Bà Hương Nội vốn là kế toán viên Sở Bưu điện, Hà Nội. Đến năm 2006, bà Nội gia nhập Vingroup.

Bà Mai Hương Nội tốt nghiệp khoa Tài chính ngân hàng trường Đại học Kinh tế quốc dân. Khác với các nữ tướng khác, bà Nội hiện không sở hữu cổ phiếu Vingroup.

Phó Tổng giám đốc Dương Thị Hoàn

Bà Dương Thị Hoàn được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn từ tháng 08 năm 2016 đến nay. Trước đó, bà giữ chức vụ Trưởng Ban Truyền thông Tập đoàn từ năm 2007 đến năm 2016. Bà Hoàn tốt nghiệp Đại học Thương mại với bằng Cử nhân và bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh theo chương trình đào tạo liên kết của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thông tin công bố cho thấy bà Hoàn chỉ sở hữu 287 cổ phiếu VIC tính tại thời điểm 30/06/32021.

Kế toán trưởng Nguyễn Thị Thu Hiền

Bà sinh năm 1973 và bắt đầu làm kế toán trưởng Vingroup từ năm 2008. Ngoài vị trí tay hòm chìa khóa tại tập đoàn, bà Hiền còn làm kế toán trưởng tại Công ty TNHH MTV Vinschool. Vị nữ tướng này cũng chỉ sở hữu 175 cổ phiếu VIC.

Nữ tướng Vinfast Lê Thị Thu Thủy

 Những bông hồng gai bên cạnh tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai và giàu cỡ nào? - Ảnh 4.

Nổi bật trong dàn nữ tướng của Vingroup có thể kể đến Tổng giám đốc Vinfast toàn cầu Lê Thị Thu Thuỷ, vốn là một gương mặt quen thuộc trong giới kinh doanh. Năm 2013, bà Lê Thị Thu Thủy được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 "Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013" (Young Global Leaders - YGL).

Tháng 11/2008, bà Thuỷ tham gia hoạt động tại Vingroup với tư cách là Trưởng ban đầu tư của tập đoàn. Đến năm 2011, bà được bổ nhiệm là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị. Năm 2012, bà trở thành Tổng Giám đốc Vingroup, bà là người có những đóng góp lớn khi thực hiện nhiều thương vụ quan trọng với đối tác nước ngoài: Phát hành 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vincom vào năm 2009 và 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vingroup vào năm 2012.

Vào tháng 6/2017, Vingroup quyết định gia nhập thị trường ô tô, và bà Thuỷ đã trở thành một trong những người chủ chốt chèo lái con thuyền VinFast từ những ngày đầu tiên. Đến tháng 12/2021, bà Lê Thị Thu Thủy được Vingroup bổ nhiệm làm tổng giám đốc VinFast toàn cầu.

Ngoài ra tại một công ty con niêm yết khác của Vingroup là Vincom Retail, người đứng đầu ban quản trị và lãnh đạo cũng thuộc về nữ giới. Cụ thể, Chủ tịch HDDQT là bà Thái Thị Thanh Hải, Tổng giám đốc là bà Trần Mai Hoa, phó Tổng giám đốc là bà Trần Thu Hiền. Vị trí giám đốc tài chính, trưởng ban kiểm toán nội bộ cũng thuộc về nữ giới.

Công ty VinAI cũng có chủ tịch HĐQT là bà Nguyễn Mai Hoa. Bà Mai Hoa từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống các công ty của Tập đoàn Vingroup, như Tổng giám đốc Vinsmart, người đại diện theo pháp luật của One Mount Group. Hiện bà Hoa đang là Thành viên HĐQT CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội.

Hay như công ty mới được thành lập như Công ty CP Công nghệ sinh học VinBioCare có Tổng giám đốc là bà Lê Ngọc Chi (sinh năm 1980). Trước đó, bà Lê Ngọc Chi đã qua các chức vụ: Trưởng phòng quan hệ nhà đầu tư (từ tháng 5/2015 - 10/2017), hiện là Giám đốc phát triển dự án, Phó Trưởng ban Tài chính Đối ngoại trong hơn 3 năm tại Tập đoàn Vingroup.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nhung-bong-hong-gai-ben-canh-ty-phu-pham-nhat-vuong-la-ai-va-giau-co-n.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nhung-bong-hong-gai-ben-canh-ty-phu-pham-nhat-vuong-la-ai-va-giau-co-nao-161220803130718450.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai