Những vụ ‘tuồn’ ma túy từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không gây rúng động

19/03/2023 22:11

Bằng những thủ đoạn tinh vi để qua mặt các cơ quan chức năng, các đối tượng đã lập đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ nước ngoài “tuồn về” Việt Nam qua đường hàng không.

Truy tìm người nhận hàng tại Việt Nam vụ 4 tiếp viên xách vali chứa 11kg ma túy

Những ngày vừa qua, vụ việc 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines xách vali chứa ma túy từ Pháp về Việt Nam, trên chuyến bay mang số hiệu VN10 đã gây xôn xao dư luận.

Vụ việc được phát hiện vào sáng 16/3 bởi Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu (Chi Cục Hải quan Tân Sơn Nhất thuộc Cục Hải quan TPHCM) khi soi chiếu hành lý của phi hành đoàn chuyến bay mang số hiệu VN 10 từ sân bay Paris Charles de Gaulle (Pháp) về sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM.

Những vụ ‘tuồn’ ma túy từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không gây rúng động - Ảnh 2.

Số ma túy cất giấu trong các tuýp kem đánh răng. Ảnh: Hải quan cung cấp

Theo đó, khi tiến hành soi chiếu, Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu đã phát hiện nghi vấn trong hành lý của nhóm tiếp viên hàng không nên đã tiến hành kiểm tra và phát hiện các đối tượng đã cất giấu, ngụy trang số lượng ma túy trong các tuýp kem đánh răng. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra trực tiếp, thử mẫu, kết quả cho thấy hành lý của 4 tiếp viên có 8,3 kg dạng viên nén (thuốc lắc) và hơn 3 kg (ketamin), tổng trọng lượng hơn 11,3 kg.

Quá trình làm việc ban đầu, 4 tiếp viên hàng không khai tại Pháp có một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay một số hàng hóa về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng. Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem và không thấy có gì bất thường. Khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện.

Những vụ ‘tuồn’ ma túy từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không gây rúng động - Ảnh 3.

4 tiếp viên hàng không viết tường trình việc xách vali chứa 11kg ma túy. Ảnh: Hải quan cung cấp

Hiện Công an TPHCM đang phối hợp cùng Cục Hải quan TPHCM và các đơn vị liên quan làm rõ về đường đi của hơn 11kg ma túy cũng như truy tìm người nhận hàng tại Việt Nam để làm rõ bản chất vụ việc.

Đường dây vận chuyển ma túy tinh vi từ châu Âu về Việt Nam

Tổng cục Hải quan cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2023, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tại các sân bay quốc tế lớn như Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TPHCM), các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát, vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không để "tuồn" ma túy từ nước ngoài về Việt Nam.

Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng hình thức ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch để vận chuyển trái phép chất ma túy bằng tuyến hàng không từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ thông qua các doanh nghiệp chuyển phát trong nước và quốc tế. Bởi, đây là tuyến vận chuyển nhanh nhất, thuận tiện và ngụy trang được với nhiều hình thức để vận chuyển ma túy.

Những vụ ‘tuồn’ ma túy từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không gây rúng động - Ảnh 4.

Ma túy được ngụy trang trong các sản phẩm đóng hộp. Ảnh: CACC

Gần đây, lực lượng Hải quan đã phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá nhiều vụ vận chuyển ma túy xuyên quốc gia qua đường hàng không có số lượng tang vật lớn, phương thức thủ đoạn tinh vi, nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 12/1/2023, lực lượng chức năng bắt giữ 1 đối tượng với hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy (từ Hà Lan về Việt Nam), thu giữ 6.790 gam ketamine và 51,788 kg ma túy tổng hợp MDMA.

Những vụ ‘tuồn’ ma túy từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không gây rúng động - Ảnh 5.

Số ma túy được đối tượng đựng trong túi nilon, cất giấu tinh vi trong các túi kẹo socola
đóng trong thùng carton hòng qua mặt lực lượng chức năng. Ảnh: CACC

Đáng chú ý, số ma túy này được đối tượng đựng trong túi nilon, cất giấu tinh vi trong các túi kẹo socola đóng trong thùng carton hòng qua mặt lực lượng chức năng...

Đặc biệt, vào cuối năm 2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Hà Nội) đã phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội tổ chức kiểm tra, phát hiện 3 vận đơn gồm 8 kiện hàng, trọng lượng hơn 205kg, được gửi từ Đức.

Trong các kiện hàng cất giấu 98 kg ma túy tổng hợp (gồm 45kg MDMA, 53kg ketamine và 2.000 gói "nước vui"). Công an TP Hà Nội, Cục Hải quan Hà Nội và Công an TPHCM đã bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến vụ việc.

Những vụ ‘tuồn’ ma túy từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không gây rúng động - Ảnh 6.

Gần 1 tạ ma tuý được tìm thấy trong các kiện hàng gửi từ Đức về Việt Nam. Ảnh: CACC

Rúng động nhất là vụ việc Bộ Công an phối hợp với các địa phương mở rộng điều tra vụ lô hàng, gồm 36 kiện trọng lượng hơn 400kg được gửi từ Amsterdam - Hà Lan qua đường hàng không về Nội Bài trong năm 2021, tình nghi có ma túy.

Thủ đoạn của tội phạm là lấy tên giả, địa chỉ giả, dùng số sim rác để giao nhận ma túy. Chính vì vậy, nếu phát hiện việc vận chuyển có bất thường, các đối tượng sẵn sàng bỏ hàng, không ra nhận. Do đó, Ban chuyên án đã xây dựng kế hoạch truy bắt các đối tượng ở Hà Nội, Hải Dương, Bình Dương và TPHCM.

Những vụ ‘tuồn’ ma túy từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không gây rúng động - Ảnh 7.

Các kiện hàng chứa ma tuý đều được sử dụng tên giả, địa chỉ giả. Ảnh: CACC

Đến nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khởi tố 8 vụ án, khởi tố bị can đối với 16 đối tượng, thu giữ hơn 127 kg ma túy các loại và nhiều vật chứng liên quan.

Quy trình soi chiếu an ninh đối với người và hành lý xách tay tại sân bay

Quy trình soi chiếu an ninh đối với người và hành lý xách tay tại sân bay quy định tại Khoản 8 Điều 44 Thông tư 01/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam do Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành, cụ thể:

Hành khách phải tuân thủ mọi hướng dẫn, yêu cầu của nhân viên kiểm soát an ninh hàng không và chấp hành quy trình soi chiếu an ninh hàng không đối với người và hành lý xách tay như sau:

- Hành khách cởi bỏ áo khoác, mũ, giầy, dép, thắt lưng, vật dụng cá nhân và các đồ vật khác mang theo người; đặt các đồ vật, chất lỏng, thiết bị điện tử vào khay đưa qua máy soi tia X trước khi đi qua cổng từ;

- Hành khách đi qua cổng từ, nếu cổng từ báo động thì nhân viên kiểm soát an ninh hàng không sử dụng kết hợp thiết bị phát hiện kim loại cầm tay và kiểm tra trực quan;

- Hành khách đặt hành lý xách tay lên băng chuyền đưa qua máy soi tia X; khi hành lý có nghi vấn, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không phải tiến hành kiểm tra trực quan hoặc lục soát an ninh hàng không theo quy định.

Đặc biệt với hành lý ký gửi đều phải được kiểm tra an ninh hàng không bằng máy soi tia X; nếu có nghi vấn phải được tiếp tục kiểm tra trực quan hoặc kiểm tra bằng dụng cụ, thiết bị chuyên dụng...

 

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nhung-vu-tuon-ma-tuy-tu-nuoc-ngoai-ve-viet-nam-qua-duong-hang-kho.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nhung-vu-tuon-ma-tuy-tu-nuoc-ngoai-ve-viet-nam-qua-duong-hang-khong-gay-rung-dong-162230319160551382.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu